Ung thư bàng quang - chẩn đoán và điều trị

Ngày 22-3, Bệnh viện Bình Dân (TPHCM) tổ chức Hội thảo “Ung thư bàng quang – Chẩn đoán và điều trị”, với sự tham dự của các chuyên gia quốc tế, các bác sĩ đồng nghiệp các bệnh viện trên địa bàn TPHCM.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS.BS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân cho biết: Ung thư bàng quang nằm trong nhóm các bệnh ung thư thường gặp nhất. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng hơn 1.000 ca mắc mới và gần 500 trường hợp tử vong. Việc phát hiện và điều trị bướu bàng quang ở giai đoạn sớm giúp tăng tỉ lệ sống còn, tăng chất lượng sống sau điều trị.


Một ca phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Bình Dân

Người bệnh sẽ tránh được những thương tổn nặng nề về thể chất và tâm lý do bướu bàng quang tiến triển, xâm lấn cơ như phải phẫu thuật cắt toàn bộ bàng quang và các cơ quan lân cận như tuyến tiền liệt và một phần niệu đạo ở nam giới, cắt toàn bộ tử cung, buồng trứng, vòi trứng và một phần âm đạo ở nữ giới.

Do đó, hướng tới mục tiêu điều trị triệt căn cho người bệnh với sự xâm lấn tối thiểu, các bác sĩ niệu khoa tại Bệnh viện Bình Dân luôn chú trọng đến việc phát hiện và điều trị sớm bướu bàng quang cũng như nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật để theo dõi chặt chẽ sau can thiệp phẫu thuật cho người bệnh.

Nhằm đáp ứng nhu cầu cập nhật kiến thức và đặc biệt là tạo cầu nối chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm lâm sàng dành cho các bác sĩ niệu khoa, cuộc hội thảo xoay quanh các chủ đề thiết thực như cắt đốt bướu bàng quang dùng kỹ thuật En - bloc; cập nhật các kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị ung thư bàng quang; kinh nghiệm khi sử dụng ống nội soi mềm niệu quản; kinh nghiệm khi ứng dụng NBI...

Đặc biệt, với cách chuyển tải nội dung trực quan trên video clip với hình ảnh sống động từ các trường hợp phẫu thuật, các diễn ra đã nỗ lực cụ thể hóa các kinh nghiệm đến đội ngũ y, bác sỹ tham gia.


Các bác sĩ đến từ Nhật Bản trình bày tại hội thảo

Liên tiếp 4 trường hợp phẫu thuật cắt đối bướu bàng quang qua nội soi ngay sau đó của các giáo sư đầu ngành Niệu khoa của Bệnh viện Bình Dân và Viện đại học Tsukuba (Nhật Bản) cũng là cơ hội tốt để cập nhật, trao đổi kinh nghiệm trong thực hành lâm sàng và hoàn thiện năng lực chuyên môn.

Theo số liệu của Tổ chức ghi nhận Ung thư thế giới GLOBOCAN 2018, mỗi năm Việt Nam có khoảng 1.502 trường hợp mắc mới và 883 trường hợp tử vong do ung thư bàng quang.

Triệu chứng không đặc hiệu như rối loạn đi tiểu, tiểu máu, tiểu nhiều lần, tiểu gắt, nhiễm trùng tiểu… bướu bàng quang dễ bị nhầm lẫn bệnh lý không ác tính khác ở bàng quang và đường tiết niệu nói chung như viêm đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu…

Do đó, để tránh bỏ sót bệnh và điều trị sớm, người bệnh khi có các triệu chứng như trên cần đi thăm khám và điều trị tại các cơ sở y tế có chuyên khoa tiết niệu.

Độ tuổi thường phát hiện bệnh ung thư bàng quang là trên 50, 60 tuổi. Đáng lưu ý, trong thời gian gần đây, Bệnh viện Bình Dân ghi nhận nhiều trường hợp ung thư bàng quang ở độ tuổi mới ngoài 30, cá biệt có trường hợp mới hơn 20 tuổi.
Nguyên Thanh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com