SGK tăng giá từ năm học 2019-2020: Do chi phí đầu vào...tăngTheo phương án được phê duyệt, giá SGK từ lớp 1 đến lớp 12 sẽ được điều chỉnh tăng bình quân từ 1.000 đồng đến 1.800 đồng/cuốn. 

Tối 29/3, Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam đã có thông báo về việc tăng giá sách giáo khoa (SGK) bắt đầu từ năm học 2019-2020.

Theo đó, giá bán SGK lớp 1-12 sẽ tăng từ 6.500 đồng đến 25.000 đồng mỗi bộ, mức tăng bình quân mỗi cuốn từ 1.000 đến 1.800 đồng.

SGK năm học 2019-2020 sẽ được phát hành từ tháng 4/2019 với số lượng 108 triệu bản. Bảng giá sách được niêm yết công khai tại các cửa hàng sách của NXB Giáo dục Việt Nam, Công ty sách - thiết bị trường học cả nước và trên website của NXB Giáo dục Việt Nam.


Sách giáo khoa mới đã được in giá mới - Ảnh tư liệu

Giải thích về nguyên nhân tăng giá, NXB Giáo dục Việt Nam cho biết, SGK hiện nay đã được đăng ký giá với Bộ Tài chính từ năm 2011 và không thay đổi trong 8 năm qua.

Trong khi đó, các chi phí đầu vào như nhân công, nguyên nhiên vật liệu, vận chuyển... đều tăng, khiến hoạt động xuất bản và phát hành SGK của nhà xuất bản bị lỗ những năm gần đây.

Trước thực tế đó, NXB Giáo dục Việt Nam đã kiến nghị với Bộ GD-ĐT, Bộ Tài chính và Ban Chỉ đạo điều hành của Chính phủ xem xét được điều chỉnh giá bán SGK hiện hành từ năm học 2019-2020.

Do SGK là mặt hàng nhạy cảm, có tác động tới toàn bộ xã hội nên Ban Cán sự Đảng Bộ GD-ĐT, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã yêu cầu NXB rà soát cơ cấu, chi phí giá thành, phương án điều chỉnh giá và báo cáo Bộ xin ý kiến chính thức.

Tại cuộc họp ngày 29/3, Ban cán sự Đảng Bộ Giáo dục đồng ý chủ trương điều chỉnh giá sách giáo khoa hiện hành theo hướng tính đúng, tính đủ tiền lương, chi phí trực tiếp, chi phí quản lý, khấu hao tài sản.

Bộ cũng đề nghị NXB Giáo dục Việt Nam rà soát, điều chỉnh lợi nhuận từ các mảng khác để bù lỗ kinh doanh sách giáo khoa, đảm bảo mức giá điều chỉnh phải thấp hơn mức giá tính đúng, tính đủ, chia sẻ khó khăn với phụ huynh.

Nói về việc này, trước đó, ông Trần Xuân Nhĩ, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt nam, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho biết, giá sách được cấu tạo bởi các yếu tố vật tư, nhân công, chi phí cho người viết sách... Những yếu tố đó trước nay đã được tính hết, trong khi xã hội đang ở trạng thái bình thường, giá cả vật tư, nhân công... không có biến động đặc biệt, tại sao NXB Giáo dục Việt Nam lại muốn tăng giá SGK?

Bên cạnh đó, theo ông được biết, cán bộ, nhân viên NXB Giáo dục Việt Nam vẫn nhận lương không hề kém so với mặt bằng xã hội.

"Bất cứ cái gì tăng giá lên đều ảnh hưởng đến đối tượng tiêu dùng. Đối với SGK, người tiêu dùng là hàng triệu học sinh, cha mẹ các em. Giả sử SGK mỗi cuốn in 1 triệu bản, chỉ cần tăng lên 1 đồng cũng đã ảnh hưởng rất lớn.

Trước nay, NXB Giáo dục Việt Nam vẫn độc quyền in ấn, phát hành SGK. Trong khi chúng ta chưa tạo ra được một thị trường SGK không độc quyên, hơn nữa SGK lại là mặt hàng đặc biệt thì rất cần có sự kiểm soát về giá, không thể tăng vô tội vạ.

NXB Giáo dục Việt Nam muốn tăng giá SGK thì phải giải trình với Bộ GD-ĐT, Bộ là cơ quan quản lý thì phải giám sát chuyện đó. Để doanh nghiệp tự chủ nhưng không phải muốn làm gì thì làm, muốn tăng giá bao nhiêu thì tăng", ông Trần Xuân Nhĩ nói.

Trong khi đó, GS.TSKH Phạm Phố, nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Sài Gòn, cho rằng: "Tôi nghĩ trong vấn đề này, thay vì đặt vấn đề tăng giá SGK, NXB Giáo dục Việt Nam nên tìm kiếm các nguồn tài trợ cho SGK để giảm bớt chi phí cho học sinh và gia đình các em, nhất là gia đình nghèo ở các vùng nông thôn".
Theo Đất Việt
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com