Gian hàng Hà Lan tại Vietnam Foodexpo2018

Hà Lan vinh dự được chọn là Quốc gia Danh dự tại Vietnam Foodexpo2018 - Triển lãm quốc tế thực phẩm hàng đầu của Việt Nam, nơi trưng bày đầy đủ nhất các loại thực phẩm và công nghệ chế biến thực phẩm, cung cấp cơ hội kinh doanh quy mô lớn cho thị trường trong nước và khu vực. Triển lãm diễn ra từ ngày 14 đến 17/11 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC, quận 7, TPHCM).


Gian hàng Hà Lan - Holland Pavillion tại Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2018

Là xứ sở của hoa tulip và pho mát, Hà Lan nổi tiếng trên thế giới với những vị trí sau: Nước xuất khẩu thực phẩm và nông sản lớn thứ hai trên thế giới; Đứng đầu thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển thực phẩm nông nghiệp; Là một trong năm nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới; Là trung tâm phân phối chính của châu Âu với sân bay Amsterdam và cảng biển Rotterdam hàng đầu thế giới; Một trong các nước dẫn đầu về thiết bị công nghệ chế biến thực phẩm. Ngành công nghiệp Hà Lan sản xuất 80% thiết bị công nghệ chế biến gia cầm và một phần lớn thiết bị công nghệ chế biến pho mát trên thế giới.

Việt Nam và Hà Lan có quan hệ hợp tác lâu dài. Thực vậy, sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, hiện tại Hà Lan trở thành một trong 10 nhà đầu tư lớn nhất trên thế giới vào Việt Nam, là nhà đầu tư lớn nhất, đối tác thương mại lớn thứ hai của châu Âu vào Việt Nam.

Việt Nam và Hà Lan là những đối tác tự nhiên nhờ nhiều điểm tương đồng. Cả hai đều là các quốc gia xuất khẩu nông sản đứng đầu thế giới. Cả hai đều là nước ven biển có vị trí chiến lược, đều đối mặt với thách thức biến đổi khí hậu, đặc biệt trong nông nghiệp và quản lí nước. Nông ngiệp công nghệ cao đi cùng với phát triển thể chế là điểm trọng tâm để Việt Nam duy trì an ninh lương thực và an toàn thực phẩm trong những năm tới. Hà Lan mong muốn chia sẻ kiến thức chuyên môn và các kỹ năng cần thiết có thể đóng vai trò làm chất xúc tác cho sản xuất nông nghiệp bền vững tại một nước có thu nhập trung bình như Việt Nam.


Gian hàng Hà Lan - Holland Pavillion và chuỗi sự kiện diễn ra trong suốt Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2018 trình diễn bí quyết và kinh nghiệm chuyên môn cũng như sản phẩm chất lượng cao của các công ty Hà Lan, cần cho sự tăng trưởng bền vững và bao trùm của ngành nông nghiệp thực phẩm của Việt Nam. Ông Freek Vossenaar, Đặc phái viên Hà Lan tham dự triển lãm lần này để chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin của Hà Lan trong kinh doanh nông sản và thực phẩm.

Chuỗi sự kiện tăng cường sâu sắc quan hệ hợp tác nông nghiệp của Hà Lan và Việt Nam được tổ chức xuyên suốt Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2018

1. Gian hàng Hà Lan tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) TPHCM.

Hàng loạt nông sản và thiết bị từ Hà Lan sẽ được trưng bày đến gần với người tiêu dùng Việt hơn bao giờ hết. Mọi người có thể nếm, trải nghiệm và mua sắm nhiều sản phẩm các loại – từ thực phẩm tươi như rau, dưa chuột, dưa hấu, măng tây, cà chua đến sản phẩm thịt lợn, gà – có ‘’nguồn gốc từ Hà Lan và được nuôi trồng tại Việt Nam’’ sẽ do nhiều công ty Hà Lan mang đến. Hơn nữa, mọi người có thể nếm táo Hà Lan mới hái ngay tại Việt Nam vì lô hàng táo Joly Red đầu mùa năm 2018 cũng sẽ tham gia Triển lãm.

Nhờ Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2018, người tiêu dùng Việt lần đầu tiên có cơ hội thưởng thức thịt bê Hà Lan thơm ngon, an toàn. Hà Lan là nhà sản xuất thịt bê lớn nhất Liên minh châu Âu.

Nhiều loại thực phẩm đặc sắc như bánh stroopwafer, sữa hữu cơ và pho mát cũng đem đến cho người tiêu dùng hương vị truyền thống của Hà Lan.

2. Ẩm thực Hà Lan

Đầu bếp đẳng cấp sao Michelin Michel Louws sẽ trình diễn nấu ăn tại Triển lãm Vietnam Foodexpo lần này.

Ẩm thực Hà Lan hiện đại không chỉ có văn hóa ẩm thực và ăn uống. Ẩm thực Hà Lan đề cao yếu tố sáng tạo và bền vững. Ngày nay, ẩm thực Hà Lan đồng nghĩa với ngon miệng, lành sạch, nấu nướng có trách nhiệm, những yếu tố đã phát triển với tính sáng tạo và sự thịnh vượng của người Hà Lan; đây là kết quả của chủ nghĩa thực tế và suy nghĩ tự do Hà Lan, theo nguyên tắc ‘’ít là nhiều’’.

Sinh ra tại Hà Lan, ông Michel nổi tiếng với phong cách nấu nướng siêu đẳng, độc đáo, là minh chứng sống về niềm đam mê tạo ra trải nghiệm ẩm thực khác biệt.

Sau khi được đào tạo chính thức tại Hà Lan, Michel đã đi du lịch nhiều nơi để tìm kiếm thử thách mới, làm quen với nhiều nền ẩm thực đa dạng từ các nền văn hóa khác nhau, tìm cách kết hợp chúng với kinh nghiệm làm việc riêng có, tạo ảnh hưởng lớn đến phong cách nấu nướng của ông. Ẩm thực Hà Lan là sự pha trộn nhuần nhuyễn giữa hương vị truyền thống và mới lạ, mang dấu ấn của nhiều đất nước khác nhau, đặc trưng của xã hội Hà Lan hiện đại.

Trong suốt ở Triển lãm, đầu bếp Michel Louws sẽ sáng tạo những món ăn thú vị từ các nguyên liệu tốt nhất để khách tham quan thưởng thức. Mỗi nguyên liệu ông dùng đều thể hiện lịch sử cũng như sự cách tân, đất nước và công nghệ, tính sáng tạo, và tầm nhìn rộng mở của người Hà Lan cũng như nông sản của Hà Lan.

Ngoài màn trình diễn nấu ăn ở Holland Pavilllion ở Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2018, đầu bếp sao Michelin Michel Louws cùng với đội ngũ Intercontinental Sài Gòn sẽ phục vụ những bữa tối thượng hạng tại khách sạn này.

3. Hội thảo '‘Gia tăng giá trị bằng việc hoàn thiện chuỗi cung ứng và an toàn thực phẩm ở Việt Nam”

Nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ. Ngành nông nghiệp và toàn bộ hệ thống thực phẩm Việt Nam đang đứng trước bước ngoặt quan trọng. Mặc dù đã có những thành tựu đáng kể với nhiều cơ hội phong phú để tăng trưởng trong tương lai, là một trong các quốc gia xuất khẩu nông sản dẫn đầu, Việt Nam vẫn có mức tăng trưởng thấp về mặt chất lượng. Một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới đã chỉ ra Việt Nam có rất nhiều cơ hội để cải thiện nguồn cung, chất lượng và an toàn thực phẩm, gia tăng giá trị cho nông sản nhằm duy trì tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Đây chính là lý do vì sao Việt Nam và Hà Lan sẵn sàng hợp tác với nhau để nâng cao chuỗi giá trị nông sản và quản lý an toàn thực phẩm. Trong nhiều thập kỷ, nông nghiệp Hà Lan đã thành công trong việc duy trì vị thế dẫn đầu thị trường quốc tế nhờ liên tục đầu tư vào đổi mới chuỗi sản phẩm nông nghiệp và chất lượng thực phẩm. Hà Lan sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình với Việt Nam, cùng phát triển giải pháp cho chuỗi giá trị Việt Nam.

Trên thực tế, nông nghiệp và nước luôn là vấn đề quan trọng trong chương trình nghị sự của cả hai nước Việt Nam và Hà Lan. Hai thỏa thuận hợp tác chiến lược về Nông nghiệp và An toàn thực phẩm, Nước và Biến đổi Khí hậu đã và đang được thực hiện trong nhiều năm qua. Hai bên đã thực hiện nhiều dự án, chương trình, trao đổi chuyến thăm đạt kết quả thành công.


Việt Nam và Hà Lan vừa hoàn thành hợp tác phát triển chuỗi thịt lợn, đào tạo nâng cao năng lực cho hàng trăm chuyên gia Việt Nam. Nhiều chuỗi thịt lợn trên toàn quốc đã được thành lập nhờ sự hỗ trợ của dự án. Bước tiếp theo, hai nước sẽ cùng nhau thiết lập một hệ thống phòng thí nghiệm tham chiếu cấp quốc gia cũng như xây dựng kế hoạch hành động để tăng cường quản lý an toàn thực phẩm. Hà Lan sẽ chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận với các bên có liên quan Việt Nam nhằm phát triển hệ thống thực phẩm và nông nghiệp lành mạnh mà hai bên tin rằng sẽ tạo nền móng cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế, xóa đói giảm nghèo, phát triển thân thiện với môi trường và tốt cho sức khỏe con người.
Nguyên Vũ
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com