SCG công bố kết quả hoạt động kinh doanh quý 3 và 9 tháng đầu năm 2018

Kết quả hoạt động của SCG trong quý 3/2018 và 9 tháng đầu năm 2018 cho thấy doanh thu tăng mạnh, tuy nhiên lợi nhuận giảm do chi phí nguyên vật liệu và năng lượng tăng, suy giảm thương mại toàn cầu và hao hụt tài sản. Nhận thức rõ về các tác động của chiến tranh thương mại và những bất ổn của nền kinh tế toàn cầu, SCG đã đưa ra 6 định hướng phản ứng bao gồm: mở rộng cơ hội xuất khẩu nhằm thích ứng với dòng chảy thị trường toàn cầu, quản lý chi phí năng lượng, tối đa hóa công nghệ kỹ thuật số để tăng hiệu quả sản xuất đồng thời giảm chi phí, phát triển dịch vụ và hàng hoá có giá trị gia tăng cao (HVA), nâng cao hiệu quả vốn lưu động và xem xét danh mục đầu tư và chi phí đầu tư, nhằm duy trì tính cạnh tranh của doanh nghiệp.


Ông Roongrote Rangsiyopash - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc SCG công bố kết quả hoạt động trước kiểm toán của Công ty trong quý 3 năm 2018, với doanh thu bán hàng đạt 86.280 tỷ đồng (3.716 triệu USD), tăng 9% so với cùng kì năm trước và 2% so với quý trước nhờ sự tăng trưởng của tất cả các đơn vị kinh doanh. Trong khi đó, lợi nhuận trong kỳ đạt 6.671 tỷ đồng (287 triệu USD), giảm 20% so với cùng kì năm trước và 24% so với quý trước, nguyên nhân chủ yếu do giảm giá tài sản khoảng 1.176 tỷ đồng (51 triệu USD) dựa theo chuẩn mực kế toán hiện hành và do chi phí naphtha tăng mạnh bởi ảnh hưởng của giá dầu thế giới. Nếu không có giảm giá tài sản, lợi nhuận trong kỳ của SCG sẽ đạt 7.847 tỷ đồng (338 triệu USD).

Về kết quả hoạt động trong 9 tháng đầu năm 2018, SCG đã ghi nhận đạt 257.520 tỷ đồng (11.238 triệu USD) từ doanh thu bán hàng, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước do doanh thu của tất cả các đơn vị kinh doanh tăng đều. Lợi nhuận trong kỳ đạt 24.440 tỷ đồng (tức 1.067 triệu USD), giảm 19% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do suy giảm hiệu quả hoạt động kinh doanh hóa dầu và giảm giá trị tài sản trong quý 3. Bên cạnh đó, doanh thu xuất khẩu của SCG đạt 69.813 tỷ đồng (3.047 triệu đô la Mỹ), tăng 7% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 27% doanh thu bán hàng hợp nhất của SCG.

Kết quả hoạt động của SCG tại ASEAN (không bao gồm Thái Lan) trong quý 3/2018

Đối với hoạt động của SCG tại ASEAN (không bao gồm Thái Lan), doanh thu bán hàng trong quý 3/2018 ghi nhận mức tăng trưởng 15% so với cùng kì năm trước, đạt tới 21.760 tỉ đồng (tương đương 937 triệu USD), chiếm 25% tổng doanh thu bán hàng của SCG. Doanh thu này bao gồm hoạt động kinh doanh tại thị trường trong nước của các quốc gia ASEAN và hoạt động nhập khẩu từ Thái Lan. 

Tính đến ngày 30/9/2018, tổng tài sản của SCG lên tới 426.800 tỉ đồng (18.924 triệu USD), trong khi tổng tài sản của SCG tại ASEAN (không bao gồm Thái Lan) lên đến 113.054 tỉ đồng (4.846 triệu USD), chiếm 26% tổng tài sản hợp nhất của SCG. 

SCG tại Việt Nam

Theo báo cáo tại thị trường Việt Nam, doanh thu từ hoạt động bán hàng của SCG đạt 8.109 tỉ đồng (349 triệu USD), tăng 18% so với cùng kì năm trước, chủ yếu nhờ ngành kinh doanh hoá dầu. Trong vòng 9 tháng đầu năm 2018, doanh thu bán hàng của SCG tại Việt Nam đạt 22.653 tỉ đồng (989 triệu USD). 

Gần đây nhất tại Việt Nam, sau khi kí thoả thuận vay vốn với 6 tổ chức tài chính hàng đầu trong nước và quốc tế vào ngày 06 tháng 8 năm 2018, dự án Tổ hợp Hoá dầu Miền Nam - dự án trọng điểm mới nhất của SCG đang tiến triển theo đúng kế hoạch đề ra với việc xúc tiến hệ thống kỹ thuật, máy móc, trang thiết bị cùng sự chuẩn bị mặt bằng chu đáo cho các công trình xây dựng của dự án. Dự án dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào nửa đầu năm 2023. 

Với nhiệt huyết nâng tầm cuộc sống cho cộng đồng, SCG tiếp tục hành trình hỗ trợ phát triển thể thao tại Việt Nam thông qua giải bóng đá đường phố SCG Street Football tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, thu hút gần 140 đội bóng đăng kí tham dự, với hơn 500 cổ động viên tại mỗi sự kiện, 1,37 triệu lượt xem trực tuyến với lượng tương tác lên đến 60%. Trận chung kết của giải bóng đá này sẽ diễn ra tại Phố đi bộ Hà Nội vào tháng 11 này. 


Ngoài ra, nhằm phát triển năng lực cho tập thể nhân viên tập đoàn, SCG đã phối hợp với Viện Nghiên cứu châu Á tại Việt Nam (AIT-VN) để thiết kế một chương trình đào tạo đặc biệt cho nhân viên – chương trình Business Concept Development (BCD) nhằm giúp các nhà quản lý trẻ mở rộng tầm nhìn cũng như nâng cao kỹ năng lãnh đạo và quản trị doanh nghiệp trong tương lai.

Ông Roongrote phát biểu: “ Kết quả kinh doanh quý 3/2018 của SCG và 9 tháng đầu năm 2018 cho thấy sự tăng trưởng doanh thu bán hàng ở tất cả các đơn vị kinh doanh của SCG, chủ yếu nhờ điều kiện thị trường chuyển biến tích cực, nhu cầu vật liệu xây dựng từ Thái Lan tăng cao và các dự án đầu tư nước ngoài ở cả hai khu vực công và tư, bên cạnh nhu cầu thị trường ổn định ở hai lĩnh vực Hoá dầu và Bao bì. Tuy nhiên, lợi nhuận trong quý giảm chủ yếu là do chi phí nguyên vật liệu và năng lượng tăng cao, cùng với sự suy giảm thương mại toàn cầu và giảm giá trị tài sản trong hạch toán kế toán. 

SCG nhận thức rõ về ảnh hưởng của chiến tranh thương mại lên hoạt động toàn doanh nghiệp cùng với sự bất ổn trong nền kinh tế thế giới, đồng thời cũng thấy được những cơ hội tiềm năng trong bối cảnh hiện nay. Chính vì vậy, SCG đã đưa ra 6 kế hoạch định hướng chủ động cho thách thức này và sẽ thực hiện ở tất cả các cấp nhằm duy trì, củng cố và phát huy thế mạnh của doanh nghiệp. Các định hướng này bao gồm bao gồm:

1. Mở rộng cơ hội xuất khẩu nhằm thích ứng với dòng chảy thị trường toàn cầu vốn đã thay đổi ngay sau chiến tranh thương mại bùng nổ, ví dụ trực tiếp là việc xuất khẩu sang Trung Quốc và Mỹ. Ngoài kế hoạch dài hạn nhằm củng cố nền tảng thị trường Thái Lan, SCG không ngừng tập trung vào việc tiếp tục mở rộng thị trường sang các khu vực khác. Sau khi kí thoả thuận vay với 6 tổ chức tài chính hàng đầu trong nước và quốc tế, dự án Tổ hợp Hóa dầu Miền tại Việt Nam - dự án trọng điểm mới nhất của SCG đang tiến triển theo đúng kế hoạch đề ra, với việc xúc tiến hệ thống kỹ thuật, máy móc, trang thiết bị cùng sự chuẩn bị mặt bằng chu đáo cho các công trình xây dựng của dự án. Dự án sẽ đi vào hoạt động vào nửa đầu năm 2023.

SCG đang tìm kiếm những thị trường mới có tiềm năng và tăng trưởng nhanh về giá trị. Điển hình như việc mở rộng kinh doanh dịch vụ hậu cần (logistics) tại Trung Quốc với liên doanh Jusda Supply Chain Management International (JUSDA) - công ty thành viên của Foxconn chuyên cung cấp dịch vụ giao hàng điện tử ở Trung Quốc, bao gồm tăng cường các giải pháp chuỗi cung ứng, hậu cần xuyên biên giới giữa Trung Quốc và ASEAN, với công nghệ tiên tiến để theo dõi và kiểm soát hệ thống giao thông. Giai đoạn đầu tiên sẽ tập trung vào các dịch vụ ở miền nam Trung Quốc, phát huy thế mạnh của SCG, cũng như chuẩn bị cho việc mở rộng mạng lưới nguồn cung cấp và phát triển thương mại điện tử để xuất khẩu sản phẩm Thái Lan sang Trung Quốc. Ngoài ra, dịch vụ Fulfilment by SCG Logistics – bao gồm các giải pháp End-to-End sẽ cung cấp hệ thống kho lưu trữ, đóng gói và dịch vụ giao hàng quy mô từ nhỏ đến lớn, cung cấp dịch vụ kết nối và xuất nhập khẩu các sản phẩm của Thái Lan sang Trung Quốc cũng như các thị trường khác chẳng hạn như Ấn Độ.

2. Quản lý chi phí năng lượng, ví dụ duy trì tỷ lệ nguyên liệu than cao hơn ở mức giá cạnh tranh đã giúp giảm chi phí năng lượng của SCG trong 9 tháng qua xuống còn 285 tỷ đồng (12 triệu USD) (so với kế hoạch của SCG), đồng thời thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo trong các nhà máy để giảm chi phí năng lượng. Việc lắp đặt các tấm pin mặt trời với công suất phát điện 38 MW trong các nhà máy của SCG đã làm giảm nhu cầu điện của bên thứ ba xuống còn 121 tỷ đồng (5 triệu USD/năm). Ngoài ra, hơn 100 dự án năng lượng khác nhằm nâng cấp máy móc, triển khai nền tảng Internet of Things (IoT) để nâng cao hiệu quả nguồn năng lượng sử dụng, cùng với các dự án năng lượng tái tạo khác, khi hoàn thành dự kiến sẽ tiết kiệm được hơn 438 tỷ đồng (19 triệu USD)/ năm, cũng đang trong quá trình xúc tiến. 

3. Sử dụng công nghệ kỹ thuật số để cải thiện hiệu quả nhằm tăng khả năng cạnh tranh và thúc đẩy tăng trưởng để theo kịp những thay đổi nhanh chóng thời đại hiện nay. Mới đây nhất SCG hợp tác với Digital Ventures để triển khai hệ thống blockchain ứng dụng trong nền tảng mua sắm toàn diện với các đối tác thương mại, cũng như phát triển công nghệ và đổi mới của nhân viên SCG, ví dụ như Hệ thống Tự động hóa Quy trình Robotic sẽ rút ngắn thời gian cần thiết để thực hiện công việc của nhân viên SCG và mang đến hiệu quả cao. Bên cạnh đó, AddVentures – Quỹ đầu tư mạo hiểm của SCG đã rót hơn 296 tỷ đồng (13 triệu USD) cho các công ty khởi nghiệp.4. Phát triển công nghệ và sản phẩm, dịch vụ giá trị gia tăng cao (HVA) để cải thiện chất lượng cuộc sống của khách hàng và tạo nền tảng phát triển doanh nghiệp bền vững. SCG đã phát triển các nghiên cứu mới để phục vụ cho 6 xu hướng trong tương lai, bao gồm: Xây dựng thông minh, Năng lượng tái tạo, Trí thông minh nhân tạo (AI) và Big Data. Gần đây nhất, SCG đã hợp tác cùng Trung tâm Hợp tác Đổi mới CAS (Bangkok) (CAS ICCB), với hơn 100 viện nghiên cứu liên kết ở Trung Quốc. Hơn nữa, trong 9 tháng đầu năm 2018, Doanh thu bán hàng của các sản phẩm HVA đạt tới 99.368 tỷ đồng (4.336 triệu USD), tăng 7% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 39% tổng doanh thu bán hàng; chi phí cho Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ là 2.520 tỷ đồng (110 triệu đô la Mỹ) tương đương 1% tổng doanh thu từ bán hàng, với mục tiêu nâng tỷ lệ này lên 1,5-2% tổng doanh thu từ bán hàng trong tương lai.

5 Tăng hiệu quả vốn bằng cách duy trì vốn lưu động ở mức phù hợp. Vào cuối quý 3 năm 2018, tổng vốn lưu động của SCG là 54.761 tỉ VND (2.347 triệu USD), tổng tiền mặt và tiền mặt đang quản lý là 37.906 tỷ VND (1.625 triệu USD). Mức này phù hợp với kế hoạch đầu tư của doanh nghiệp cũng như thích hợp với sự bất ổn của môi trường kinh doanh. 

6 Xem xét các danh mục đầu tư và chi phí đầu đầu tư để tập trung vào những dự án mở ra cơ hội kinh doanh mới cho tập đoàn ở lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, chẳng hạn như phát triển nhà máy điện năng lượng mặt trời nổi, với mục tiêu trở thành nhà cung cấp các giải pháp End-to-End đầu tiên tại Thái Lan vào năm 2019, cung cấp dịch vụ từ khâu thiết kế, lắp đặt đến khâu hậu mãi, cho các khách hàng tiềm năng ở cả hai nhóm công và tư. 

“SCG tự tin về năng lực phát triển doanh nghiệp tại Thái Lan và khu vực bằng chiến lược ngắn hạn nhằm thích nghi được những tình huống thay đổi hiện nay với 6 định hướng kế hoạch chủ động được đề ra, và chiến lược dài hạn được xây dựng trên nền tảng phát triển bền vững.” – Ông Roongrote kết luận.
Trung Nguyên
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com