Mỹ nói Trung Quốc là mối đe dọa với ngành công nghiệp quốc phòng

Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng Trung Quốc đang và sẽ mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với nền công nghiệp quốc phòng của Washington do Bắc Kinh đang kiểm soát những vật liệu quan trọng trong việc sản xuất vũ khí của Mỹ.


(Ảnh minh họa: Reuters)

Lầu Năm Góc ngày 5/10 đã công bố bản cáo cáo có tên “Đánh giá và tăng cường ngành sản xuất và quốc phòng, chuỗi cung ứng của Mỹ”. Bản báo cáo này đã gọi Trung Quốc là mối đe dọa chính tới ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ.

Theo đó, Mỹ đánh giá rằng Trung Quốc là “mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng” tới việc cung ứng các nguyên vật liệu chủ chốt cho ngành sản xuất quân sự Mỹ và cáo buộc các chính sách “hung hăng” của Bắc Kinh để đạt được lợi thế.

Một số lĩnh vực quốc phòng công nghệ cao của Mỹ được cho là đang bị Trung Quốc chi phối do họ cung cấp nguồn khoáng sản chủ chốt như đất hiếm hay các vật tư sản xuất thiết bị kỹ thuật cũng như các hóa chất quan trọng.

Lầu Năm Góc cho rằng các thành tựu cho lĩnh vực công nghệ cao mà Trung Quốc có được trong những năm gần đây do các động thái vừa hợp pháp vừa bất hợp pháp của Bắc Kinh. Mỹ cáo buộc Trung Quốc có hành động lôi kéo nhân tài, gián điệp, tấn công mạng và đưa ra điều kiện buộc các doanh nghiệp Mỹ kinh doanh trên đất Trung Quốc giao nộp công nghệ quan trọng và quyền sở hữu trí tuệ”. Washington cho rằng các động thái của Bắc Kinh đang trực tiếp gây ảnh hưởng tới ngành công nghiệp sản xuất của Mỹ nói chung và sản xuất quốc phòng nói riêng.

Ngoài hoạt động gián điệp trên quy mô lớn, Lầu Năm Góc cáo buộc Trung Quốc sử dụng phương pháp thương mại thiếu công bằng để đạt được ưu thế trong một số lĩnh vực như khai thác và giao dịch đất hiếm. Đây là nguyên liệu quan trọng để sản xuất động cơ, năng lượng, thiết bị điện tử…

Trung Quốc được cho là đã sử dụng các hoạt động cạnh tranh không công bằng để lũng đoạn thị trường đất hiếm, đẩy các đối thủ cạnh tranh ra khỏi cuộc chơi, cũng như ngăn cản những doanh nghiệp mới trong lĩnh vực gia nhập thị trường. Từ đó, Bắc Kinh tạo nên “quyền lực mềm” từ nguyên liệu quý hiếm này.

Washington nói rằng các hoạt động gần đây của Trung Quốc đã một phần nào đó trực tiếp ảnh hưởng tới một số sản phẩm và quy trình sản xuất quốc phòng của Mỹ như pin năng lượng mặt trời dành cho quân đội, màn hình phẳng trên máy bay quân sự…

“Các hoạt động của Trung Quốc đe dọa nghiêm trọng tới các lĩnh vực khác như công cụ máy móc, quy trình sản xuất các nguyên liệu cao cấp như nguyên liệu sinh học, gốm sứ, chất bán dẫn, vật liệu tổng hợp”, báo cáo viết.
Theo Dân trí
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com