Chi phí thuê văn phòng – Liệu có thể đáp ứng khi không được thông tin?

Tại sự kiện với chủ đề trên do Savills Việt Nam tổ chức, các chuyên gia trong ngành từ Savills Việt Nam, Savills Hong Kong và Workthere đã có những chia sẻ đầy giá trị, hữu ích về tình hình hoạt động, chuyển biến của thị trường văn phòng cũng như sự cần thiết đối với việc cân nhắc cẩn trọng chi phí văn phòng dành cho khách thuê.


Bên cạnh những kiến thức và cập nhật sâu sắc về thị trường, xu hướng văn phòng Việt Nam và khu vực, buổi hội thảo còn mang đến cơ hội giao lưu, trao đổi và hợp tác dành riêng cho những nhân sự trong ngành. Theo đó, tham gia chia sẻ tại buổi hội thảo bao gồm các diễn giả:

- Ông Adam Evennett, Giám đốc vùng – Dịch vụ khách thuê toàn cầu, với chủ đề “Văn phòng châu Á - Thái Bình Dương và những xu hướng bất động sản doanh nghiệp”

- Ông Neil MacGregor, Tổng Giám đốc– Savills Vietnam cùng đề tài: “Chi phí thuê văn phòng – Liệu có thể đáp ứng khi không được thông tin?”

- Bà Từ Thị Hồng An, Phó Giám đốc bộ phận Cho Thuê thương mại Savills TP.HCM thông tin về “Những dự án trọng điểm trong tương lai”

- Ông Yann Deschamps, Trưởng thương hiệu Workthere: Những không gian văn phòng linh hoạt đã thay đổi môi trường bất động sản doanh nghiệp thế nào?

Theo đó, ông Adam Evennett, cho rằng: “Trong suốt nửa đầu năm 2018, tình hình cho thuê phân khúc văn phòng hạng A trong khu vực vẫn duy trì hiệu suất cao, dẫn đầu là khu vực Hồng Kong và Tokyo (Nhật), với giá thuê không ngừng gia tăng. Rủi ro của thị trường khu vực bao gồm thỏa thuận trung tâm và ngoài trung tâm, độ nhạy cảm về giá cả cũng như sự linh hoạt”

Ông Neil MacGregor, nhận định rằng: “Sau khi đạt mức tăng trưởng hơn 7% vào năm 2017, thị trường văn phòng Việt Nam vẫn tiếp tục giữ vững mức phát triển vào năm 2018 và được kì vọng vào sự bứt phá kỉ lục trong năm 2019 cũng như thời gian tới. Việc phân tích nhu cầu văn phòng, vạch ra kế hoạch phía trước và quản lý chi phí thuê tương lai một cách hiểu quả chính là những điểm cốt yếu mà khách thuê cần quan tâm thực hiện”

Giới thiệu về Atlas, một thương hiệu coworking space (văn phòng chia sẻ) sẽ tọa lạc tại cao ốc văn phòng hạng A Alpha Town do chủ đầu tư Alpha King phát triển, Bà Từ Thị Hồng An tin tưởng rằng mảng văn phòng tại Việt Nam đang sở hữu tiềm năng phát triển chưa từng có. 

Theo đó, bà An nhận xét: “Thị trường Việt Nam có nhiều khả năng để phát triển những dự án văn phòng tinh tế, phù hợp và bắt nhịp với các xu thế lớn trên toàn cầu hiện nay. Từ thiết kế, nguồn lực, đến chức năng của văn phòng đều sẽ hoàn toàn thay đổi trong những năm tới. Nếu như chúng ta chú ý đến những yếu tố thúc đẩy nhu cầu và những yêu cầu, điều kiện của khách thuê hiện đại thì cơ hội thật sự là vô tận” 

Trình bày tại sự kiện, ông Yann Deschamps, cũng khẳng định rằng sự bùng nổ của mô hình coworking space cũng đã đặt ra một dấu ấn và cột mốc mới cho thị trường văn phòng.

“Co-working không chỉ là việc chia sẻ kết cấu hạ tầng hay chi phí mà còn là việc hòa nhập và thuộc về một cộng đồng. Không gian ở đây được thiết kế để mang đến môi trường làm việc hiệu quả, hợp tác cho các thành viên cá tính, năng động, thoát khỏi sự gò bó thông thường – điều mà mọi người hay hình dung về văn phòng truyền thống”

Ông Deschamps cũng bổ sung rằng, “vương quốc” mang tên coworking thật sự đã tiến hóa tại châu Á, nhanh chóng hơn bất kì nơi đâu trên thế giới. Riêng tại Đông Nam Á, mô hình không gian làm việc linh hoạt sẽ chiếm khoảng 15% toàn bộ nguồn cung văn phòng khu vực này cho đến năm 2030.

Đơn cử như tại Hong Kong, đã có hơn 300 khu văn phòng làm việc linh hoạt, trong khi Singapore sở hữu khoảng 176 đơn vị. “Ngũ đại” thương hiệu bao gồm TEC, Regus, CEO Suite, WeWork, và Fast Five đạt tới 80% diện tích của mô hình coworking space và serviced office (văn phòng dịch vụ) tại Seoul, trong khi Kuala Lumpur (Malaysia) chỉ có khoảng 100 trung tâm điều hành bởi hơn 60 đơn vị vận hành. Từ đây, những thương hiệu lớn cũng đang tìm kiếm thị trường mới mà điểm đến là Vietnam, Bangkok (Thái Lan) và Jakarta (Indonesia).

Tại Việt Nam, số lượng coworking space đã tăng trưởng đến 62% trong năm 2017, một phần bởi sự nở rộ của phong trào start-ups (khởi nghiệp) và nhu cầu cho không gian với chi phí hiệu quả. Sự tham gia của đơn vị vận hành quốc tế như Atlas tại Alpha Town sẽ đánh dấu khởi đầu giai đoạn của việc thỏa thuận và M&A (mua bán-sáp nhập). 

Cuối cùng, nửa đầu 2018 cũng chứng kiến tình hình hoạt động của phân khúc văn phòng tại Việt Nam với tỉ lệ lấp đầy kỉ lục nhờ nhu cầu khách thuê lớn, nguồn cung mới hạn chế và sự tăng trưởng giá thuê nhanh chóng.
Nguyên Đức
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com