Trung Quốc - Mỹ chiến tranh thương mại, người Trung Quốc đổ xô sang Nhật tiêu tiền

Việc người Trung Quốc đổ xô đến Nhật du lịch có thể có nguyên nhân từ cuộc gặp cấp cao giữa Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào giữa tháng 9/2018.


Ảnh: KyodoNews

Bắt đầu từ ngày thứ Hai, người Trung Quốc bước vào kỳ nghỉ kéo dài 7 ngày, ước tính khoảng 7 triệu người Trung Quốc đang hướng ra nước ngoài.

Cùng với dịp Tết Âm lịch, tuần lễ kỷ niệm Ngày Quốc khánh Trung Quốc 1/10 là một trong 2 dịp nghỉ quan trọng nhất của người Trung Quốc, đồng thời nó mang đến cơ hội kinh doanh cho ngành bán lẻ và du lịch. 

Trong năm ngoái, tổng giá trị hàng hóa dịch vụ tiêu dùng ước tính 1,3 nghìn tỷ nhân dân tệ tương đương 1,8 tỷ USD trong dịp nghỉ tháng 10 này. Năm nay, 7 triệu người Trung Quốc sẽ ra nước ngoài. Con số này tương đương 5% tổng số người Trung Quốc ra nước ngoài mỗi năm.

Theo trang du lịch Ctrip nổi tiếng, điểm đến hàng đầu của người Trung Quốc mùa du lịch Quốc khánh lần này chính là Nhật. Nhật đã vượt qua Thái Lan để trở thành địa điểm du lịch được yêu thích nhất của người Trung Quốc. 8 địa điểm khác được người Trung Quốc yêu thích bao gồm một số nước châu Á khác.

Người Trung Quốc thích bóng đá, chính vì vậy cũng nhiều người đặt tour đến Senegal và Iceland, nơi đội tuyển quốc gia từng thi đấu trong vòng chung kết bóng đá thế giới (World Cup). Số lượng khách du lịch Trung Quốc đến Mỹ năm nay thấp hơn nhiều so với những năm trước, và đằng sau hiện tượng đó có nhiều nguyên nhân.

Theo Ctrip, khách du lịch Trung Quốc rất quan tâm đến tình trạng quan hệ quốc tế của Trung Quốc khi quyết định sẽ đi nghỉ ở đâu. Từ khi ông Donald Trump lên làm Tổng thống Mỹ vào đầu năm 2017, quan hệ Trung Quốc - Mỹ trở nên căng thẳng. Đặc biệt, cuộc chiến thương mại ngày một tồi tệ hơn trong những tháng gần đây đã không hề tốt cho nước Mỹ trên phương diện này. 

Nếu như năm ngoái, Mỹ đứng ở vị trí thứ 11 trong nhóm các địa điểm du lịch được khách Trung Quốc yêu thích nhất, vị trí này thấp hơn nhiều so với vị trí thứ 5 vào năm ngoái, theo Ctrip. Hàn Quốc, trong khi đó đã thăng hạng nhanh chóng, từ vị trí thứ 17 lên vị trí thứ 4.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc có thể đã góp phần không nhỏ đằng sau quan điểm của người Trung Quốc. 

Trong năm ngoái, số lượng người Trung Quốc đến Hàn Quốc giảm sâu khi mà Trung Quốc chỉ trích Hàn Quốc về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ trong khi quan hệ Hàn Quốc - Triều Tiên đang căng thẳng. 

Trong năm nay khi mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in không ngừng có những hình ảnh thân thiện, gần gũi với nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Jong Un, Hàn Quốc lại được người Trung Quốc ưa thích.

Trong khi đó, việc người Trung Quốc đổ xô đến Nhật du lịch có thể có nguyên nhân từ cuộc gặp cấp cao giữa Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào giữa tháng 9/2018.
Theo Bizlive
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com