Bệnh viện Bình Dân tổ chức Hội nghị "Kiểm soát nhiễm khuẩn trong ngoại khoa"

Ngày 7/9, Bệnh viện Bình Dân phối hợp Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn TPHCM tổ chức hội nghị với chủ đề "Kiểm soát nhiễm khuẩn trong ngoại khoa”. 


PGS.TS Lê Thị Anh Thư, Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn BV Chợ Rẫy, Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn TPHCM trình bày báo cáo.

Hội nghị gồm 11 báo cáo xoay quanh các chủ đề quan trọng như: vai trò của kiểm soát nhiễm khuẩn trong ngoại khoa; cập nhật, hướng dẫn phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ; các biện pháp thực hành, kiểm soát nhiễm khuẩn tại khoa gây mê hồi sức; mô hình khử khuẩn – tiệt khuẩn tại trung tâm hiện đại theo chuẩn quốc tế; tình hình vi khuẩn kháng kháng sinh; chương trình quản lý kháng sinh (AMS) tại bệnh viện và những vấn đề liên quan đến quản lý, đảm bảo chất lượng, chức năng của dụng cụ phẫu thuật…

Theo PGS.TS Lê Thị Anh Thư, Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn BV Chợ Rẫy, Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn TPHCM, mỗi năm trên thế giới có khoảng 1 triệu ca tử vong do các biến chứng có liên quan đến phẫu thuật, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là người bệnh nhiễm khuẩn liên quan đến phẫu thuật.

“Nhiễm khuẩn bệnh viện làm kéo dài thời gian điều trị là 15 ngày với viện phí phát sinh ước tính là khoảng 2,9 triệu đồng/ca. Đây là con số không nhỏ đối với một nước có mức thu nhập còn thấp như ở Việt Nam.”, TS Thư cho biết về kết quả nghiên cứu mới đây được thực hiện tại BV Chợ Rẫy.


Theo các bác sĩ, nhiễm khuẩn bệnh viện, vi khuẩn đề kháng kháng sinh đang là gánh nặng cho người bệnh và thử thách ngành y tế tại nhiều quốc gia đang phát triển. Nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng biến chứng, nguy cơ tử vong, kéo dài thời gian và chi phí điều trị lên khoảng 2-4 lần so với không nhiễm khuẩn. Kiểm soát nhiễm khuẩn ngày càng cho thấy vai trò then chốt đặc biệt trong ngoại khoa. Thực hành tốt kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện không chỉ giúp ích cho người bệnh mà còn nâng cao chất lượng bệnh viện.
Thanh Thanh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com