Nga dàn trận ở Địa Trung Hải, ngăn Mỹ tấn công Syria bất ngờ

Hàng chục tàu chiến, tàu ngầm Nga đang dàn trận ở biển Địa Trung Hải trong vùng biển Syria, sẵn sàng ngăn chặn Mỹ phát động cuộc tấn công tên lửa bất ngờ vào các lực lượng Assad.


Khu trục hạm Nga Admiral Essen và tàu ngầm Krasnodar bắn tên lửa từ biển Địa Trung Hải nhắm vào các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo tự xưng tháng 5.2017 

Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc, Lầu Năm Góc đã triển khai hai tàu khu trục mang tên lửa hành trình Tomahawk tới Địa Trung Hải và một oanh tạc cơ B-1B Lancer đến gần Syria, sẵn sàng nhận lệnh tấn công vào các lực lượng trung thành với Tổng thống Assad. Động thái này diễn ra trong bối cảnh, chính quyền Damascus đang tập trung binh lực chuẩn bị cho đợt tấn công lớn vào thành trì cuối cùng của phiến quân ở tỉnh miền Bắc Idlib.

Theo hãng tin Al Jazeera, lý do Mỹ có thể tiến hành thêm một cuộc tấn công tên lửa dữ đội vào các lực lượng trung thành với ông Assad là vì nếu Damascus giải phóng được Idlib, các nhóm nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn, huấn luyện và trang bị vũ khí sẽ bị xóa sổ hoàn toàn.

Trước tình hình trên, Nga đã có biện pháp đã trả quyết liệt ngay lập tức. Theo hãng tin Reuters, 2 khinh hạm Đô đốc Grigorovich và Đô đốc Essen đã được phát hiện di chuyển qua Eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ về hướng Địa Trung Hải hôm thứ Bảy cuối tuần qua (25.8).

Một ngày trước đó, khinh hạm Pytlivy và tàu đổ bộ Nikolai Filchenkov cũng được ghi nhận đã đi qua các eo biển của Thổ Nhĩ Kỳ kết nối Biển Đen với Biển Địa Trung Hải trong khi tàu hộ vệ tên lửa Vishny Volochek đã đến khu vực hồi giữa tháng.

Hiện tại, ước tính, Nga đã triển khai khoảng 15 tàu chiến tới Địa Trung Hải để bảo vệ Syria trong bối cảnh quan ngại Mỹ và các đồng minh của nước này sắp phát động một cuộc tấn công tên lửa vào các lực lượng trung thành với Tổng thống Assad.

15 tàu bao gồm khu trục hạm, khinh hạm, tàu ngầm mà Hải quân Nga đang "án ngữ" ở Địa Trung Hải bao gồm, CG Marshal Ustinov, DDG Severomorsk, DDG Yaroslav Mudryy, FFG Admiral Grigorovich, FFG Admiral Essen, FFL Pytlivyy, FSG Vyshniy Volochek, FSG Grad Sviyazhsk, FSG Velikiy Ustyug, LST Orsk, LST Nikolay Fil’chenkov, MS Turbinist, MS Valentin Pikul, SS Kolpino, SS Velikiy Novgorod.


Các tàu chiến Nga "dàn trận" ở Địa Trung Hải, ngăn Mỹ tấn công Syria bất ngờ

Theo báo Nga Izvestia, đây là đợt triển khai lực lượng hải quân lớn nhất của Nga ở Địa Trung Hải kể từ khi quân đội nước này tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại Syria năm 2015. Cũng theo Izvestia, thêm nhiều tàu chiến nữa sẽ được Nga điều động tới đây trong những ngày tới.

Các chuyên gia nhận định, việc hạm đội tàu chiến lớn chưa từng thấy của Nga dàn trận ở Địa Trung Hải được xem là thông điệp mang tính răn đe mạnh mẽ, ngăn Mỹ và các đồng minh của nước này tấn công vào các lực lượng Assad.

Theo bình luận viên Alex Lockie của Business Insider, với động thái triển khai hạm đội lớn, quyết liệt một cách khác thường, Moscow dường như muốn nhắc nhở Washington rằng, họ sẽ bảo vệ đồng minh Syria đến cùng, dù có phải đối đầu quân sự với Mỹ.
Theo Dân việt
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com