Ngành chăm sóc sức khỏe Đài Loan ngày càng tỏa sáng

Hàng năm, chính phủ Việt Nam dành khoảng 0,9% GDP cho các bệnh viện công lập. Ngân sách này chỉ đủ để chăm sóc sức khỏe cho 30% dân số. Theo thống kê mới nhất của Ngân hàng Thế giới, tại Việt Nam, khả năng cung ứng giường bệnh chỉ ở mức 2,005 giường bệnh/1.000 bệnh nhân và cứ 1.000 bệnh nhân thì chỉ có 0,4 bác sỹ chăm sóc. Vì vậy, việc ra nước ngoài điều trị đã trở thành một xu hướng với số lượng tăng lên đáng kể trong những năm gần đây. Từ năm 2012, người Việt Nam đã chọn Đài Loan là nơi điều trị y tế đáng tin cậy. Tính đến năm 2015 đã có hơn 2.000 ca điều trị tại Đài Loan. Năm 2017, con số này tăng nhanh chóng.


Gian hàng Triển lãm Dịch vụ Y tế Đài Loan tại Taiwan Expo 2018

Công nghệ y tế Đài Loan nổi tiếng toàn cầu với thiết bị y tế tiên tiến. Trong số các cơ sở y tế Đài Loan, 14 bệnh viện đã đạt chứng nhận giám định của tổ chức JCI (Joint Commission International) với tiêu chuẩn giám định được giới y khoa toàn cầu công nhận là uy tín bậc nhất. Qua đó khẳng định hệ thống y tế và công nghệ của Đài Loan đạt tiêu chuẩn đẳng cấp thế giới với chi phí điều trị hợp lý. Theo thống kê của các cơ quan y tế Đài Loan trong năm 2017, hơn 305.600 người nước ngoài, trong đó khoảng 33,17% đến từ các nước Châu Á, đã đến Đài Loan để được khám sức khỏe, điều trị y tế và dịch vụ thẩm mỹ.

Nhằm giúp người dân Việt Nam hiểu rõ hơn về các dịch vụ y tế, công nghệ y tế và các thế mạnh khác của Đài Loan, “Đoàn doanh nghiệp ngành Y tế 2018” gồm 12 bệnh viện và công ty công nghệ Đài Loan tổ chức Hội thảo và tư vấn sức khỏe vào ngày 27/7 tại tầng 2 phòng B, Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC), để giới thiệu các dịch vụ y tế, đào tạo nhân viên y tế, công nghệ và dụng cụ y tế hiện đại nhất, bao gồm phẫu thuật ít xâm lấn, ghép gan, hệ thống chăm sóc thông minh cho trẻ sơ sinh và người cao tuổi, hệ thống máy đo đa ký giấc ngủ và thiết bị trị liệu bằng ánh sáng thông qua những câu chuyện thành công. Tổng thư ký TAITRA, Ông Yeh Ming-Suei từng nhận định “Đài Loan sở hữu công nghệ cao, chất lượng cao và chi phí hợp lý. Để điều trị y tế theo tiêu chuẩn quốc tế, người Việt Nam thường tìm đến Singapore hoặc Thái Lan. Tuy nhiên, Đài Loan đã có đầu tư lớn tại Việt Nam, hàng tuần mật độ chuyến bay qua lại giữa Đài Bắc và Việt Nam tăng cao, thể hiện mối quan hệ khắng khít giữa hai bên. Nhân dịp hội thảo lần này, tôi muốn khẳng định, với công nghệ và chất lượng dịch vụ y tế theo tiêu chuẩn quốc tế, Đài Loan sẽ trở thành một lựa chọn mới cho người Việt trong thời gian tới”.

Buổi hội thảo được khai mạc bởi ông Trương Đức Minh - Tổng giám đốc Bệnh viện Đa khoa cựu chiến binh Đài Bắc với bài giới thiệu chiến lược "Một quốc gia, một trung tâm", chương trình đào tạo nhân viên y tế tài năng và kết nối ngành y tế giữa Đài Loan và Việt Nam. 

Buổi hội thảo cũng có những bài chia sẻ từ nhiều chuyên gia đầu ngành khác đến từ Đài Loan. Giáo sư Hồ Đoan Hằng đến từ Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan chia sẻ về thành công của ca điều trị căn bệnh hẹp đường mật bẩm sinh cho một bé gái Việt. PGS. Lý Thư Hân từ Bệnh viện Đại học Y Cao Hùng giới thiệu phương pháp điều trị đặc biệt của bệnh viện. Ông Trương Triều Khải – Tổng Giám đốc Tập đoàn y tế Nobel Đài Loan đã chia sẻ phương pháp điều trị các bệnh lý về mắt. Ông Lâm Nhân Kiệt, Giám đốc kinh doanh cấp cao của Trung tâm giống Khu khoa học y sinh Hsinchu, SMEA giới thiệu Công nghệ Huijia hàng đầu giúp nâng cao đời sống sức khỏe, Y sinh quốc tế bảo vệ cuộc sống, Công nghệ ứng dụng ty thể Đài Loan, Thiết bị y tế Lai Magnesium. Bà Lê Lợi Đình – Giám đốc phòng Nghiên cứu và Phát triển thuộc Tập đoàn Biotegy trao đổi chủ đề về phát triển thiết bị y tế ít xâm lấn.


Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Bên cạnh đó, 5 nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao đã chia sẻ kết quả nghiên cứu và phát triển có giá trị. Taiwan Epxo 2018 - Hội thảo Ngày hội y tế Đài Loan và Tư vấn sức khỏe tại TPHCM vui mừng chào đón tất cả các khách quan tâm đến ngành y tế Đài Loan.
Trung Đức
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com