Phẫu thuật ghép giác mạc miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện FV

Với mong muốn chia sẻ trách nhiệm xã hội, hỗ trợ những người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn tìm lại ánh sáng thay đổi cuộc sống, Bệnh viện FV phối hợp với PGS.BS Jod Mehta - chuyên gia ghép giác mạc hàng đầu của Trung tâm mắt Quốc gia Singapore (SNEC) – thực hiện ghép giác mạc từ thiện miễn phí cho 3 bệnh nhân nghèo là: Trần Thị Phương Thanh (15 tuổi, quê Bạc Liêu), Nguyễn Thị Hồng Thắm (24 tuổi, quê Tiền Giang) và Phạm Văn Quý (54 tuổi, ngụ TP. HCM). 


Tổng chi phí của cuộc phẫu thuật lần này lên đến 960 triệu đồng. Trong đó, SNEC miễn phí chi phí phẫu thuật của PGS. BS Jod Mehta với số tiền 430 triệu, bệnh viện FV hỗ trợ chi phí ăn uống, đi lại và chăm sóc hậu phẫu với số tiền 350 triệu. Chi phí giác giạc là 200 triệu được SNEC và FV cùng chia sẻ. 

Đến nay, FV vẫn là bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam thực hiện ghép giác mạc từ thiện miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Đây là hành động rất ý nghĩa và mang tính nhân văn cao, thể hiện niềm kỳ vọng to lớn của FV vào việc giảm tỷ lệ mù do các bệnh lý giác mạc ở Việt Nam, giúp nhiều bệnh nhân sáng mắt hơn mà không phải chờ đợi quá lâu hay tốn quá nhiều chi phí như trước kia. 

Lần phẫu thuật ghép giác mạc từ thiện lần này sẽ được chia thành hai đợt, là phẫu thuật trong ngày 31-3-2018 cho bệnh nhân Phạm Văn Quý và đợt hai cho hai bệnh nhân còn lại vào tháng 7-2018. Các bệnh nhân vừa được chuyên gia hàng đầu của SNEC phẫu thuật vừa được hưởng chế độ chăm sóc đặc biệt ở FV, bệnh viện đạt tiêu chuẩn quốc tế với chứng nhận JCI (Joint Commission International) về chất lượng và an toàn bệnh nhân. 


Phó giáo sư - Bác sĩ Jod Mehta phát biểu tại buổi họp báo tại Bệnh viện FV

Hơn 10 năm qua, từ năm 2006 đến nay, Bệnh viện FV đã triển khai chương trình hợp tác với Trung tâm mắt Quốc gia Singapore (SNEC) nhằm đáp ứng nhu cầu chữa bệnh mắt ngày càng tăng, đồng thời nâng cao khả năng chữa khỏi những bệnh về mắt hiện chưa điều trị được ở Việt Nam. 

Đến năm 2016, Bệnh viện FV trở thành bệnh viện tư nhân đầu tiên ở Việt nam tiến hành ghép giác mạc với các chuyên gia là những bác sĩ nổi tiếng về phẫu thuật giác mạc đã mang cơ hội được sáng mắt đến “gần hơn” với nhiều bệnh nhân mắc bệnh giác mạc. 


Phó giáo sư - Bác sĩ Jod Mehta trao hoa cho bệnh nhân từng được phẫu thuật giác mạc

Nguồn giác mạc mà FV sử dụng cho bệnh nhân được nhập khẩu từ các ngân hàng mắt lớn ở Mỹ và Singapore, những tổ chức chuyên nghiệp về xử lý và bảo quản giác mạc được hiến tặng tốt nhất thế giới. Điều này đã mang đến nhiều tia hy vọng cho bệnh nhân Việt Nam. 

"Trên tinh thần vì người khác như câu chuyện của bé Hải An, với khả năng của mình, FV mong muốn mình có thể làm được nhiều hơn nữa, giúp đỡ nhiều bệnh nhân hơn, góp phần mở ra niềm hi vọng mới trong việc điều trị các bệnh lý giác mạc ở Việt Nam" - Bác sĩ Phạm Thị Thanh Mai, Giám đốc điều hành Bệnh viện FV nhấn mạnh.
Trung Nguyên 

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com