Nghịch lý thị trường ô tô: Thuế 0%, xe nhập về dồn dập, giá vẫn… chát

Nghịch lý thị trường ô tô: Thuế 0%, xe nhập về dồn dập, giá vẫn… chát
Honda CR-V 7 chỗ sẽ có giá bán từ 963 triệu đến 1,73 tỷ đồng.

Hàng ngàn ô tô với nhiều mẫu khác nhau vượt biển về Việt Nam trong bối cảnh thuế nhập khẩu về 0% nhưng giá xe trên thị trường vẫn không giảm, thậm chí lại được các hãng điều chỉnh tăng.


Đầu tháng 3, thị trường ô tô phấn khởi khi lô xe hơn 2.000 chiếc nhập khẩu từ Thái Lan của Honda cập cảng Hiệp Phước – TP Hồ Chí Minh và Đình Vũ – Hải Phòng.
Đại diện Honda cho biết, lô xe hơn 2.000 chiếc này gồm Jazz, Accord, CR-V và Civic đã được Cơ quan quản lý giao thông đường bộ Thái Lan cấp đầy đủ bộ giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại.
Theo chân Honda, Toyota, Mitsubishi và Ford cho hay, họ cũng sẽ nhanh chóng nhập các dòng xe Yaris, Hilux, Pajero Sport, Ford Ranger và Exploer… về Việt Nam.
Với việc thuế nhập khẩu về 0% và số lượng lớn xe sẽ được các hãng ồ ạt đưa về, thị trường xe hơi Việt Nam được dự báo sẽ có bước ngoặt lớn về giá.
Nghịch lý thị trường ô tô: Thuế 0%, xe nhập về dồn dập, giá vẫn… chát - Ảnh 1.
Honda Civic có giá từ 763 đến 903 triệu đồng, tăng nhẹ so với giá công bố hồi tháng 3.
Thực tế càng được củng cố khi hãng Honda công bố mức giá bán lẻ sẽ giảm tối đa 200 triệu đồng/xe đối với lô xe đầu tiên nhập về từ Thái Lan.
Đại diện Honda cho biết, ba phiên bản của CR-V 7 chỗ sẽ được bán từ 958 triệu đồng đến 1,068 tỷ đồng, giảm 178 triệu đồng tới 188 triệu đồng so giá bán hiện tại. Mẫu Honda Jazz có giá bán từ 539 – 619 triệu đồng, Honda Civic có giá 758-898 triệu đồng…
Tuy nhiên, mức giá niêm yết giảm khá sâu đó không được Honda giữ lâu. Ngày 2/4, hãng này bất ngờ cho biết sẽ tăng giá bán thêm 5 triệu đồng cho từng xe nhập khẩu.
Cụ thể, Honda CR-V 7 chỗ sẽ có giá bán từ 963 triệu đến 1,73 tỷ đồng trong khi Honda Civic từ 763 đến 903 triệu đồng. Honda Jazz từ 544 đến 624 triệu đồng còn mẫu sedan hạng D Honda Accord có giá bán lẻ mới 1,203 tỉ đồng.
Nghịch lý thị trường ô tô: Thuế 0%, xe nhập về dồn dập, giá vẫn… chát - Ảnh 2.
Mẫu xe Honda Jazz dù không được chuộng như CR-V nhưng giá cũng điều chỉnh tăng.
Honda giải thích, việc tăng giá do hãng phải tính toán lại các yếu tố ảnh hưởng từ việc nhập khẩu xe theo quy định mới của Nghị định 116/2017.
Không chỉ tăng giá bán, để nhận xe ngay, khách hàng khi mua các dòng Honda CR-V phải lắp thêm bộ phụ kiện theo xe, chi phí đội thêm khoảng 30 -50 triệu.
Hiện tượng tăng giá không chỉ ở xe nhập khẩu, thị trường ô tô trong nước những ngày gần đây chứng kiến nhiều mẫu xe lắp ráp trong nước rục rịch tăng giá. Ví dụ mẫu X-Trail của Nissan lắp ráp trong nước từ 25-27 triệu đồng.
Nghịch lý thị trường ô tô: Thuế 0%, xe nhập về dồn dập, giá vẫn… chát - Ảnh 3.
X-Trail của Nissan lắp ráp trong nước giá tăng từ 25-27 triệu đồng.
Ngoài việc tăng giá bán chính thức, ghi nhận từ thị trường cũng cho thấy, giá bán xe tại một số đại lý cũng có xê dịch, mức tăng tùy theo mẫu xe có tính cạnh tranh, được khách hàng ưa chuộng.
Theo đánh giá của các nhà kinh doanh ô tô, việc thay đổi giá này không liên quan nhiều đến chính sách, mà chủ yếu tác động của quy luật cung cầu trên thị trường. Bởi, trong khi các mẫu xe nhập của Honda tăng giá thì Nissan Teana (cũng xe nhập khẩu) lại đang giảm sâu.
Theo Soha
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com