Lần đầu tiên điều trị ung thư dạ dày thành công bằng kỹ thuật dùng ICG vẽ

Chiều 5/4, Bệnh viện Bình Dân TP Hồ Chí Minh đã công bố kết quả điều trị ung thư dạ dày thành công bằng kỹ thuật dùng ICG vẽ “bản đồ hạch” lần đầu tiên được áp dụng thành công.

Kíp bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân T.T.M.

Theo đó, anh T.T.M (47 tuổi, Bình Phước) đã được các bác sĩ Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Bình Dân thực hiện phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày với kỹ thuật sử dụng chất nhuộm màu ICG. Ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ với sự hỗ trợ của camera nội soi cho phép linh hoạt chuyển đổi giữa chế độ quan sát dưới ánh sáng thông thường và chế độ huỳnh quang bắt màu xanh tím của ICG giúp các bác sĩ quan sát rõ ranh giới khối ung thư và mô lành, xác định các hạch di căn rõ ràng. Nhờ đó, khối bướu có kích thước 15mm kèm theo 4 hạch canh gác lân cận và một số hạch nhỏ nghi ngờ có tế bào ác tính nhanh chóng được các bác sĩ cắt lọc và nạo hạch triệt để. Sau phẫu thuật, người bệnh hiện đang có diễn tiến hồi phục tốt. Các bác sĩ cho biết người bệnh cần chuẩn bị hóa trị bổ túc để loại bỏ triệt để các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể. Hai ngày sau phẫu thuật người bệnh đã đi lại và bắt đầu ăn uống theo hướng dẫn của bác sĩ.

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân TP.Hồ Chí Minh cho rằng, Kỹ thuật mới này tạo điều kiện cho các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ tế bào ác tính hiệu quả hơn và bảo tồn tối đa những vùng chưa bị xâm lấn. Các bác sĩ tham gia phẫu thuật phải có kinh nghiệm và được đào tạo để thao tác tiêm chính xác, bảo đảm thời gian giữa các mũi tiêm và cố định vùng hạch canh gác suốt thời gian phẫu thuật. Chất nhuộm màu sẽ được tiêm vào dạ dày qua nội soi giúp định vị ranh giới khối bướu, dưới ánh sáng huỳnh quang, hệ thống hạch bạch huyết quanh dạ dày sẽ hiện lên như một “bản đồ” rõ ràng giúp các bác sĩ phẫu thuật nạo vét triệt để các hạch di căn và bảo tồn tối đa mô lành còn lại. Ngoài ứng dụng trong phẫu thuật ung thư dạ dày, chất nhuộm màu ICG còn được ứng dụng trong chẩn đoán và phẫu thuật gan mật, hô hấp, tim mạch, ung thư vú, tiết niệu…

Trung Nguyên
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com