“Hai mặt” đất nền và chung cư sau vụ cháy Carina

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) thông tin, hiện nay đã xuất hiện hiện tượng đầu nậu, cò đất lợi dụng tâm lý khách hàng sau vụ cháy chung cư Carina Plaza để đầu cơ, thổi giá đất nền phân lô nhằm trục lợi.

Báo cáo này của HoREA cũng được gửi đến Thường trực Thành uỷ TP.HCM, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc, và các đơn vị liên quan tại TP.HCM.


Ông Lê Hoàng Châu báo cáo tại Hội thảo.

Sáng ngày 4.4, tại TP.HCM, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã phối hợp với Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM tổ chức Hội nghị PCCC chung cư cao tầng.

Tại Hội thảo, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA nhận định, vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8, TP.HCM) đã tác động đến tâm lý, hành vi của người tiêu dùng, và trên thực tế đã tác động trực tiếp đến phân khúc thị trường căn hộ chung cư với hiện tượng có phần nào bị chững lại trong 10 ngày qua.

Tuy nhiên, ông Châu nhận định tác động này chỉ có tính ngắn hạn trong vài tháng tới đây, bởi vì trong quá trình đô thị hóa, phát triển chung cư và nhà cao tầng là xu thế tất yếu toàn cầu cũng như của nước ta, ví dụ như tại Singapore có khoảng 85% dân số, nhiều nước châu Âu, Bắc Mỹ khoảng 60-70% dân số sống trong chung cư cao tầng, và nhìn chung được đảm bảo an toàn PCCC, tỷ lệ xảy ra hỏa hoạn thấp.

Đáng nói, nhu cầu lựa chọn sống trong các căn hộ chung cư cao tầng (cao cấp, trung cấp, bình dân) của các tầng lớp nhân dân rất lớn và đang gia tăng theo thời gian. Đặc biệt là loại căn hộ bình dân đang rất thiếu trên thị trường, như năm 2017, toàn thành phố chỉ có 12.495 căn nhà ở bình dân, chỉ chiếm tỷ lệ 29,1% tổng số căn hộ đưa ra thị trường, trong lúc nhu cầu loại căn hộ này lên đến vài trăm ngàn căn.

Sau vụ cháy chung cư Carina Plaza, khách hàng, người tiêu dùng đòi hỏi, yêu cầu cao hơn, khắt khe hơn cả về mặt tiện ích, dịch vụ và về tiêu chuẩn an toàn, PCCC đối với chủ đầu tư dự án chung cư cao tầng. Ở chiều ngược lại, chủ đầu tư cũng nâng cao nhận thức trách nhiệm, phải đảm bảo chất lượng công trình, tiện ích, dịch vụ, đặc biệt là về tiêu chuẩn an toàn, PCCC chung cư để đáp ứng yêu cầu của khách hàng;

Theo ông Châu, bài học từ vụ Carina Plaza, người dân sống trong chung cư càng nhận thức được yêu cầu "sống chung" trong cùng chung cư, cùng có quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ như nhau, hỗ trợ nhau, tham gia các buổi huấn luyện, thực hành, diễn tập đảm bảo an toàn PCCC. Trước hết, là tham gia đại hội nhà chung cư, bầu ban quản trị chung cư có năng lực và trách nhiệm, xây dựng "Nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư" theo tinh thần kiểu "hương ước" của làng xã ngày xưa với tinh thần tự giác chấp hành, thực hiện.

Cũng sau vụ cháy chung cư Carina Plaza, ý thức trách nhiệm và công tác tổ chức thực hiện của các cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là cơ quan PCCC, chính quyền cấp quận, huyện, phường, xã đối với việc đảm bảo an toàn PCCC chung cư cũng đã được nâng lên

Hơn thế nữa, sau vụ cháy chung cư Carina Plaza, đã đặt ra yêu cầu cần phải tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật đảm bảo an toàn cháy, nổ tại chung cư, nhà cao tầng, nhất là trong điều kiện ngày càng có nhiều tòa nhà chung cư trên 30 tầng, và có thể được lắp đặt hệ thống cấp khí gas nấu ăn đến từng căn hộ.

Với tâm thế này, thị trường bất động sản có khả năng nâng lên một chất lượng mới, một đẳng cấp mới, có lợi cho người tiêu dùng, chủ đầu tư và cộng đồng xã hội, được an toàn và bình yên hơn.

Ngoài ra, HoREA cũng báo cáo đến cơ quan chức năng và cảnh báo khách hàng, gần đây đã xuất hiện hiện tượng đầu nậu, cò đất lợi dụng vụ cháy chung cư Carina Plaza để đầu cơ, thổi giá đất nền phân lô để trục lợi.
Theo Dân Việt
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com