Việt Nam là một trong 25 điểm đầu tư của Hồng Kông

Từ ngày 19-23/3, phái đoàn kinh doanh tổ chức bởi Cục Xúc tiến Thương mại Hồng Kong (HKTDC) thăm Cam-pu-chia và Việt Nam với sự dẫn đầu của những người phụ trách cấp cao các cơ quan phát triển thương mại Hong Kong mở ra nhiều cơ hội đầu tư và hợp tác sản xuất, kinh doanh, giữa Việt Nam, Cam-pu-chia và Hồng Kông.

Ông Edward Yau, Bộ trưởng Bộ Thương mại của Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc)

Phái đoàn doanh nghiệp cấp cao được dẫn đầu bởi ông Edward Yau - Bộ trưởng Bộ Thương mại của đặc khu hành chính Hồng Kông, và bà Margaret Fong - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Hồng Kông (Trung Quốc

Phái đoàn ghé thăm Khu chế xuất và công nghiệp Hồ Chí Minh (HEPZA), công ty cổ phần Becamex Bình Dương, thăm thành phố mới Bình Dương. Ở TP HCM, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh – ông Nguyễn Thành Phong tiếp đoàn vào chiều ngày 21-3 tại trụ sở UBND TP HCM. Tại Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng sẽ đón đoàn vào chiều ngày 22-3. 

Điểm nhấn của đợt viếng thăm lần này là chủ đề “Hồng Kong: Đối tác của bạn - Khám phá các cơ hội kinh doanh mới”. Trong buổi tiệc trưa doanh nhân được tổ chức tại khách sạn Lotte Legend Saigon vào lúc 12 giờ trưa 21/3, đồng tổ chức với Hiệp hội Doanh nhân Hồng Kong tại Việt Nam, đại diện doanh nghiệp đã thảo luận về các cơ hội hợp tác trong sản xuất và đầu tư cũng như ở các ngành tài chính ngân hàng, cơ sở hạ tầng, pháp lý và trọng tài. 

Mục tiêu của phái đoàn doanh nghiệp cấp cao Hong Kong đến Việt Nam lần này là để khám phá các cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Hồng Kông, và cách thức mà các doanh nghiệp đôi bên có thể tận dụng tốt nhất những lợi thế đặc thù của Hồng Kông để thiết lập nên mối quan hệ hợp tác kinh doanh trong khu vực, đặc biệt ở lĩnh vực đầu tư, tài chính và ngân hàng, phát triển hạ tầng, pháp lý và trọng tài.

Theo ông Edward Yau, có đến 98% doanh nghiệp tại Hồng Kông là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hồng Kông là nhà đầu tư sớm nhất vào TP.HCM. Tính từ 2012 đến năm 2016, vốn FDI từ Hồng Kông đổ vào Việt Nam tăng 1,27 lần, từ mức 373 triệu USD lên mức 848 triệu USD. Riêng 07 tháng đầu năm 2017, vốn FDI mới đổ vào Việt Nam lên tới 600 triệu USD. Lũy kế đến nay, Hồng Kông đã đầu tư gần 1,6 tỷ USD vào Việt Nam. Trong thời gian tới Việt Nam là một trong 25 điểm đến đầu tư của Hồng Kông.

Bà Margaret Fong, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Hồng Kông (ngoài cùng bên phải)

Còn theo bà Margaret Fong, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Hồng Kông (Trung Quốc), trong 5 năm qua, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam - Hồng Kông liên tục tăng trưởng và đạt 18 tỷ USD năm 2017. Hồng Kông cũng đang là đối tác thương mại hàng đầu của ASEAN khi cuối năm 2017, hiệp định thương mại tự do ASEAN - Hồng Kông đã được ký kết. Kể từ ngày 01/01/2019, giữa Việt Nam - Hồng Kông sẽ ngày càng có nhiều lợi ích từ dòng lưu thông hàng hóa tự do, các dịch vụ và các khoản đầu tư.

“Các doanh nghiệp Hồng Kông sẽ mang thế mạnh của khu trung tâm tài chính lớn nhất Châu Á như: công nghệ dịch vụ trong lĩnh vực tài chính, công nghệ sinh học, công nghệ cảng biển, xây dựng hạ tầng… tới đầu tư tại Việt Nam. Địa phương mà các doanh nghiệp Hồng Kông muốn nhắm đến ngoài TP.HCM là Đà Nẵng”, bà Margaret Fong nói.


Ông Edward Yau - Ông Edward Yau, Bộ trưởng Bộ Thương mại của Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) chia sẻ: "Mục đích của chuyến đi này chúng tôi muốn mang đoàn đại diện các doanh nghiệp các ngành công nghiệp của Hồng Kông đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác giao thương. Chúng tôi có niềm tin mạnh mẽ rằng, đây là thời điểm thích hợp nhất khi mà mối quan hệ giao thương giữa Hồng Kông và Việt Nam đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ, nhờ vào Hiệp định thương mại tự do FTA. Hồng Kông và Việt Nam đã là những đối tác giao thương toàn diện. Trong những thập kỷ qua, Việt Nam đã vươn lên hàng thứ 4 trong số các nước ASEAN về khối lượng giao thương với Hồng Kông, tổng giá trị giao thương đạt gần 18 tỉ USD hằng năm và vẫn còn tăng nữa trong nhiều năm sắp tới. Chúng tôi tin rằng, với việc ký kết FTA, sẽ có rất nhiều cơ hội và thị trường cho các nhà đầu tư Hồng Kông đến Việt Nam và ngược lại. Chúng tôi tin rằng Hồng Kông có thể là cửa ngõ và đầu mối liên kết giữa Việt Nam và Trung Quốc, mở ra rất nhiều cơ hội cho các dịch vụ chuyện nghiệp từ Ngân hàng, Bảo hiểm, Kiến trúc, Phát triển đô thị, Trọng tài…"

Thúy Vinh


Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com