Lấy đâu 18.000 tỷ đồng mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất?

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, tổng khái vốn để mở rộng, nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM theo phê duyệt của Thủ tướng là 18.000 tỷ đồng, trong đó một phần nguồn vốn sẽ được lấy từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), còn một số hạng mục khác sẽ kêu gọi nhà đầu tư.

Chiều 29/3, tại cuộc họp báo định kỳ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ GTVT xác định việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất được xác định là nhiệm vụ quan trọng. Thủ tướng đã đồng ý với đề xuất của Bộ GTVT, chọn phương án mà Công ty Tư vấn Độc lập của Pháp - ADPi (Pháp) nghiên cứu, xây nhà ga về phía Nam.

Cụ thể, phía Nam sân bay Tân Sơn Nhất sẽ mở sân đỗ, nhà ga và tuyến giao thông kết nối. Bên cạnh đó, Bộ GTVT xác định phải làm đường lăn để thoát máy bay trên đường băng càng nhanh càng tốt.


Để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất cần 18.000 tỷ đồng

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông thông tin, tổng khái vốn để mở rộng, nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất 18.000 tỷ đồng. Đây là phương án tương tự tư vấn Việt Nam đã báo cáo trước đây và được phê duyệt.

“Trong 18.000 tỷ đồng này, hạng mục xây dựng nhà ga, đường lăn sẽ được lấy từ nguồn tiền của ACV, còn một số hạng mục khác sẽ kêu gọi nhà đầu tư vào thực hiện.” - ông Đông nói.

Lãnh đạo Bộ GTVT cho rằng, với việc phát triển hành khách nhanh như hiện nay, sân bay Long Thành còn trong tương lai, việc mở rộng Tân Sơn Nhất rất bức thiết. Vì vậy, việc xây dựng nhà ga, sân đỗ, đường lăn phải được thực hiện càng sớm càng tốt.

Tới đây, Bộ GTVT rà soát lại quy hoạch, lộ trình xây dựng cụ thể các hạng mục để báo cáo lại Thủ tướng. Đồng thời, Bộ phối hợp với TP.HCM nghiên cứu xây dựng các công trình kết nối.

Quyết định mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là phương án được ADPI đề xuất, sẽ xây dựng thêm một nhà ga hành khách của sân bay Tân Sơn Nhất với diện tích sàn 200.000 m2 để có thể phục vụ 20 triệu hành khách mỗi năm ở phía Nam.

Về diện tích đất phía Bắc, trong đó có sân golf và 16 ha đất do Bộ Quốc phòng quản lý, Thủ tướng quyết định sẽ được sử dụng để xây dựng công trình phụ trợ, như nhà ga hàng hóa, sửa chữa máy bay, logistic và chế biến suất ăn từ năm 2025 trở đi.


Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông chủ trì họp báo chiều 29/3

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, các giải pháp nói trên sẽ giảm diện tích đất phải thu hồi, khoảnh cách giữa các nhà ga gần hơn cùng với giảm chi phí và thời gian thi công. Còn nếu xây dựng nhà ga có thể phục vụ được 20 triệu hành khách ở phía Bắc thì sẽ tốn gấp đôi, với 36.000 tỷ đồng và khu vực nhà ga sẽ bị chia cắt, làm giảm công suất hạ cất cánh.

Người đứng đầu Chính phủ giao Bộ GTVT chỉ đạo Tư vấn ADPI phối hợp với tư vấn trong nước để hoàn thiện phương án trên cơ sở đảm bảo sử dụng đất tốt nhất cả ở phía Nam và phía Bắc.

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có công suất thiết kế là 25 triệu hành khách/năm, tuy nhiên đến năm 2017 lượng khách qua Cảng là 36 triệu, vượt công suất thiết kế tới 11 triệu lượt khách/năm.
Theo Dân trí
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com