Thử thách 2 – Ban Nhạc Việt: Đêm thi sở đoản của các ban nhạc

Đêm thi Thử thách 2 của chương trình Ban Nhạc Việt sẽ được phát sóng 21h15 chủ nhật, 28/1/2017 sẽ là đêm thi hứa hẹn nhiều gay cấn. Ở tập này, các ban nhạc phải vượt qua thử thách của huấn luyện viên đội khác đưa ra, chính vì điều này, các huấn luyện viên đã tận dụng để làm khó các ban nhạc đối thủ bằng cách yêu cầu các ban nhạc chơi các thể loại âm nhạc là sở đoản của mình.


So tài trong tập 11 là top 7 gồm Xkey (đội HLV Nguyễn Hải Phong), Ace Flame, An Nam (đội HLV Phương Uyên), Yellow Star Big Band, Saigon Soul Revival (đội HLV Đức Trí), Tritone, Jazz Glory (đội HLV Mỹ Linh). Các huấn luyện viên ra đề bài cho thí sinh của huấn luyên viên khác theo vòng tròn như sau: Nguyễn Hải Phong thử thách 2 ban nhạc của Phương Uyên, Phương Uyên ra thử thách cho 2 ban nhạc của Mỹ Linh, Mỹ Linh “làm khó” hai học trò Đức Trí và cuối cùng Đức Trí sẽ ra đề bài cho ban nhạc còn lại duy nhất của Nguyễn Hải Phong. Cũng tương tự như ở Tập 10, điểm số của các ban nhạc sẽ được quyết định bởi 50% từ 4 HLV và 50% từ Ban bình chọn là những nhà báo uy tín của mảng Văn hóa – Giải trí. 1 ban nhạc thấp điểm nhất sẽ bị loại khỏi chương trình.

Trong khi ba đàn anh, đàn chị vẫn còn lại 2 ban nhạc trong đội, Nguyễn Hải Phong chỉ còn trong tay chiến binh duy nhất là Xkey. Chính vì vậy, phần trình diễn của Xkey trong tập 11 được xem là một phần dự thi đáng được mong đợi bởi chắc chắn nam HLV sẽ dồn mọi tâm huyết và sức lực để Xkey có được phong độ tốt nhất nếu anh không muốn trắng tay trước thềm chung kết. Nhạc sĩ Đức Trí là người ra đề bài cho Xkey ở tập này. Theo anh, học trò Nguyễn Hải Phong đã luôn thành công với việc trình diễn những ca khúc đã nổi tiếng trên thị trường và trung thành với chất nhạc điện tử sôi động, khiến người xem phải nhún nhảy theo. Tuần này, huấn luyện viên Đức Trí muốn Xkey làm một điều mới mẻ dành cho khán giả.


Chính vì vậy, “Cơn địa chấn” Xkey được yêu cầu trình diễn một ca khúc thỏa mãn hai yếu tố: thứ nhất là đây là ca khúc do band tự sáng tác, thứ hai đây là ca khúc thuộc thể loại ballad. Đáp lại thử thách này, 6 chàng trai cho biết ban nhạc cũng đã có một số ca khúc riêng nhưng chưa hoàn thiện, nhân cơ hội này, ban nhạc sẽ hoàn thành và trình diễn một trong những ca khúc đó. Huấn luyện viên Nguyễn Hải Phong phải thừa nhận: “Thử thách này nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng đây là một thử thách vô cùng tinh tế và khó khăn. Có thể nói đây là thử thách khó nhất đối với chúng ta rồi. Nếu chúng ta vượt qua được thì đoạn đường sau này của chúng ta sẽ thuận lợi thôi”.

Không phải vô cớ mà chàng nhạc sĩ được mệnh danh là “Cỗ máy tạo hit” thừa nhận sự “khó nhằn” của thử thách này như vậy. Xkey là một ban nhạc 6 thành viên, trong đó có 2 ca sĩ và chỉ có 4 thành viên chơi nhạc cụ, khó có thể “đánh chặt” như các ban nhạc khác trong top 7. Nếu guitar solo thì lại bị thiếu nhạc cụ đệm, chính vì vậy thầy trò Nguyễn Hải Phong luôn phải tìm cách phối bài phù hợp nhất cho ban nhạc. Hơn nữa, một Xkey “tăng động” trên sân khấu như thường thấy liệu có đủ sâu lắng với một bản ballad? Lại còn là một ca khúc mới toanh do ban nhạc tự sáng tác, liệu có thể chạm được đến trái tim của khán giả? Đây vẫn còn là một bài toán khó đối với thầy trò Nguyễn Hải Phong.

Ra đề bài khó cho Nguyễn Hải Phong, Đức Trí cũng lại bị Mỹ Linh “chặt đẹp” khi yêu cầu 1 ban nhạc của anh phải trình diễn rock và một ban nhạc còn lại trình diễn dân gian. Saigon Soul Revival đã từng trình diễn một “Duyên tình” có chất liệu dân gian, nên lần này, nam nhạc sĩ dành phần rock cho ban nhạc hợp chủng quốc này, và phần thử thách dân gian dành cho Yellow Star Big Band. Được biết đến là một người từng dành nhiều tâm huyết cho âm nhạc dân tộc, Đức Trí hứa hẹn sẽ dựng cho “cỗ xe tăng” Yellow Star Big Band một tiết mục đáng nhớ. Tuy nhiên, nói đi thì cũng phải nói lại, một ban nhạc với dàn kèn phương tây hoành tráng, theo phong cách nhạc kịch Châu Âu như vậy, thì Đức Trí có tài đến mấy cũng phải đau đầu suy nghĩ làm thế nào để làm ra được chất liệu dân gian của Việt Nam.


Về phía Saigon Soul Revival, thử thách rock với ban nhạc được xem là khó khăn bởi ban nhạc chuyên chơi thể loại Soul. Hơn nữa, đặc điểm của các nhạc công trong ban nhạc này nói riêng và những nhạc công là người phương tây nói chung là sự kiên định trong phong cách, khi họ chọn cho mình một phong cách nào, họ sẽ chuyên sâu vào phong cách đó và khó mà thay đổi được cách chơi của họ sang phong cách khác. Tuy nhiên với tài năng cùng kinh nghiệm nhiều năm trong nghề của HLV Đức Trí, khán giả hoàn toàn có quyền tin tưởng và chờ đợi vào hai phần trình diễn này của học trò anh trong tập 11.

Phương Uyên còn lại 2 chiến binh rất mạnh là An Nam và Ace Flame. Nguyễn Hải Phong đã nhân cơ hội này để đưa ra thử thách khó khăn cho học trò đàn chị. An Nam phải trình diễn nhạc điện tử và Ace Flame lại trình diễn một ca khúc Pop R&B. Một ban nhạc chơi “điên dại” và phóng khoáng như An Nam chắc chắn sẽ bị gò bó với những chất liệu điện tử được đưa vào, bởi khi làm việc với những chất liệu điện tử thì phải thực sự tỉnh táo bởi đó là công nghệ, là tính toán chứ không chỉ là âm nhạc và bản năng. Một Ace Flame rộn ràng với chất latin thường thấy, nay bị làm khó với một ca khúc pop nhẹ nhàng cũng không phải là một thử thách dễ dàng. Tuy vậy, với tài năng của hai ban nhạc và bàn tay phù thủy của người từng làm Giám đốc âm nhạc cho nhiều chương trình, thầy trò Phương Uyên cũng sẽ tìm được cách để vượt qua thử thách này từ Nguyễn Hải Phong.


Về phía HLV Mỹ Linh, sở hữu cả 2 ban nhạc được đánh giá khá “hàn lâm” và khó tiếp cận khán giả là Jazz Gloey và Tritone. Phương Uyên ra thử thách cho cả hai ban nhạc chơi rock. Không phải chỉ muốn làm khó đội bạn, nữ nhạc sĩ còn muốn học trò Mỹ Linh thử sức ở một thể loại mới, gần gũi với khán giả hơn. Tritone sẽ trình diễn hit của Phương Thanh “Trả nợ tình xa” theo phong cách rock. Trong khi đó Jazz Glory sẽ trình diễn “Rơi” của nhạc sĩ Hồ Hoài Anh.

Ban Nhạc Việt là chương trình Truyền hình thực tế đầu tiên dành cho ban nhạc tại Việt Nam, do CTCP Bình Minh Media phối hợp Đài THVN sản xuất. Tập 11 – Đêm thi Thử thách 2 sẽ chứng kiến cuộc so tài nảy lửa của 7 ban nhạc để tìm ra top 6 bước vào tập 12 sẽ được phát sóng lúc 21h15 chủ nhật, 28/1/2018 trên VTV3.
Nguyên Đức
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com