Hải quân Mỹ bất an vì tụt hậu so với Nga

Cựu quan chức Lầu Năm Góc thừa nhận quy trình phát triển vũ khí lạc hậu khiến Mỹ bị tụt lại so với Nga và Trung Quốc.

Quân đội Mỹ đang mất đi lợi thế về công nghệ của mình, một phần bởi tin tặc Nga đã xâm nhập vào các công ty công nghiệp quốc phòng và đánh cắp các thông tin công nghệ, cựu Bộ trưởng Hải quân John Lehman cho biết.

"Chúng tôi đã sử dụng công nghệ trong thời kỳ chiến tranh lạnh để có được lợi thế. Sau Thế chiến Thứ II người Nga đã áp dụng chính sách nhái lại các công nghệ của chúng tôi. Họ đã sử dụng thiết kế ra-đa của máy bay F/A-18 trên các chiến đấu cơ của họ vì biết có thể lấy cắp chúng từ chúng tôi", Lehman phát biểu tại một cuộc đối thoại về An ninh Hàng hải do Viện Hải quân và Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Mỹ tổ chức.

“Ngày nay, không gian mạng có một vai trò rất quan trọng, bất chấp rằng phần lớn ngành công nghiệp quốc phòng không thừa nhận điều đó. Người Nga, họ đã đúng về khả năng tác chiến trên không gian mạng, và gần như không tụt hậu so với chúng tôi. Họ không đứng sau, họ ngang hàng và có điểm đi trước chúng tôi trong phát triển công nghệ quốc phòng.”

Trong quá khứ, Mỹ đã từng cáo buộc Nga trong thời Chiến tranh Lạnh đã đánh cắp bí mật tàu ngầm của Washington, và lần lượt áp dụng cho các chương trình xây dựng tàu ngầm của Mát-cơ-va sau này.

Tương tự, Mỹ cũng từng nói thẳng chính Trung Quốc đã lấy cắp dữ liệu từ chương trình máy bay chiến đấu F-35 Lightning II trong năm 2007 để phát triển máy bay chiến đấu tàng hình J-20.

Để chống lại sự rò rỉ thông tin, Lehman kêu gọi Lầu Năm Góc cần nhanh chóng đưa các hệ thống công nghệ cao và đẩy nhanh các tiến trình trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng. Lehman cho biết, trong khi Mỹ mất 22 năm để có được một hệ thống vũ khí quan trọng cho một lĩnh vực thì Nga và Trung Quốc chỉ cần khoảng 7 năm.

Ông nói, "Đã đến lúc phải thay đổi quy trình phát triển vũ khí".


Tàu ngầm Severodvinsk của Nga được cho là vượt trội hơn so với đối thủ

Vị cựu Bộ trưởng đã sử dụng ví dụ về sự phát triển tàu ngầm của Nga trong vài năm gần đây như một ví dụ về cách thức công nghệ rò rỉ ra ngoài.

"Nếu bạn nhìn vào tàu ngầm mới nhất của họ, thật khó để dự đoán về một lợi thế thực sự. Họ đã sao chép tất cả các công nghệ giảm tiếng ồn của chúng tôi, và họ đang đi trước trong một số khả năng tấn công ", ông nói.

"Chúng tôi thực sự đã bị tụt lại phía sau trong cuộc chơi công nghệ, và hải quân cần phải quay lại cuộc chơi đó."

Lehman từng là Thư ký của Hải quân từ năm 1981 đến năm 1987 và chịu trách nhiệm về 600 tàu hải quân dưới thời Reagan. Ông cũng là một cố vấn an ninh quốc gia quan trọng cho chiến dịch Mitt Romney vào năm 2012. Phần lớn kế hoạch an ninh quốc gia Romney đã được áp dụng trong nền tảng quốc phòng của tổng thống Donald Trump.

Trong một cuộc họp báo chính thức Adam Stump, người phát ngôn về các chương trình vũ khí của Lầu Năm Góc đã từ chối bình luận về những nhận xét của Lehman khi được phóng viên USNI News hỏi.

Dù không nói ra nhưng rõ rằng Lầu Năm Góc đang thực sự lo lắng trước sự trở lại ngày càng mạnh mẽ của Hải quân Nga. Không chỉ là cuộc chiến thông tin trên không gian mạng, các tên lửa diệt hạm siêu thanh trang bị trên các tàu khu trục của Nga cũng khiến cho các hạm đội tàu sân bay của Mỹ đứng ngồi không yên.
Theo Dân trí
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com