Taitra xúc tiến ngành công nghiệp AIoT đến Việt Nam

Ngành công nghiệp công nghệ thông tin – truyền thông (CNTT – TT) của Đài Loan (Trung Quốc) đóng vai trò quan trọng trong thị trường CNTT-TT toàn cầu, vì thế việc xúc tiến ngành công nghiệp AIoT của Đài Loan (Trung Quốc) đến Việt Nam là cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp của các bên trong việc hợp tác, chia sẻ với nhau để cùng phát triển.

Theo đó, ngày 28/11, Cục Ngoại thương (Bộ Kinh tế) Đài Loan (Trung Quốc) phối hợp cùng Hiệp hội Phát triển Ngoại thương Đài Loan (Taitra) và Hội Tin học TP Hồ Chí Minh (HCA) tổ chức chương trình giới thiệu ngành công nghiệp AIoT của Đài Loan (Trung Quốc) và Computex Taipei 2018 tại TP Hồ Chí Minh. 

Chương trình nhằm chia sẻ các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp CNTT Việt Nam tham quan triển lãm công nghệ cũng như thúc đẩy phát triển thị trường, hợp tác thương mại. 


Ông Vũ Anh Tuấn - Tổng thư ký HCA chia sẻ về cơ hội hợp tác và chia sẻ ngành công nghiệp AIoT của Đài Loan (Trung Quốc) với Việt Nam.

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký HCA, cho biết hiện nay ngành CNTT là một ngành trọng điểm, nhận được nhiều sự quan tâm phát triển lâu dài từ các cấp chính quyền. Theo đó, Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng tối thiểu 15%/năm đối với lĩnh vực phần mềm, nội dung số và dịch vụ CNTT; thu hút nhiều dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nâng cao sức cạnh tranh, duy trì vị trí là một trong 10 nước đứng đầu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ gia công phần mềm và nội dung số.

Các hoạt động thực tế đã và đang được triển khai, như xây dựng các sản phẩm CNTT trọng điểm; xây dựng cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, phát triển nhiều sản phẩm thương hiệu Việt Nam; hỗ trợ xây dựng tối thiểu 7 khu CNTT tập trung; đồng thời tăng cường quảng bá và xây dựng các chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại, hội nghị kết nối giao thương giữa doanh nghiệp CNTT Việt Nam với các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đặc biệt ngày 26/11 vừa qua, UBND TP Hồ Chí Minh đã công bố chính thức đề án Đô thị thông minh giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn 2025 và trong sáng 28/11, tại thành phố mới Bình Dương cũng đã diễn ra hội nghị quốc tế về đô thị thông minh. 

Theo Cục Ngoại Thương Đài Loan (Trung Quốc), thương mại song phương giữa Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) đạt 8,76 tỉ USD trong 8 tháng đầu năm 2017, trong đó giá trị xuất khẩu của Đài Loan vào Việt Nam đạt 6,69 tỷ USD và giá trị nhập khẩu từ Việt Nam vào Đài Loan đạt 2,06 tỉ USD. 


Riêng tại Việt Nam, công nghiệp phần cứng, điện tử vẫn là lĩnh vực đóng góp tỷ trọng doanh thu lớn nhất, khoảng trên 53 tỷ USD, chiếm hơn 91% tổng doanh thu toàn ngành, công nghiệp phần mềm và công nghiệp nội dung số cũng tiếp tục có sự tăng trưởng.

Thế mạnh các ngành công nghiệp của Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) bổ sung cho nhau. Đài Loan (Trung Quốc) được xếp hạng là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam sau Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản vào năm 2016. Năm 2016, Đài Loan (Trung Quốc) đã xuất khẩu 280,5 tỷ USD giá trị hàng hoá ra khắp thế giới; trong đó các sản phẩm liên quan đến CNTT-TT chiếm đến 43% tổng lượng xuất khẩu. 

Ngành công nghiệp CNTT-TT của Đài Loan (Trung Quốc) rất đa dạng, từ máy tính và các thiết bị di động đến các ứng dụng IoT (Internet Vạn vật), AI (trí tuệ nhân tạo) và VR (Thực tế ảo). Đài Loan đang tăng cường hợp tác với các nước thuộc khối Đông Nam Á (ASEAN), Nam Á, Úc và New Zealand thông qua chính sách giao thương “Hướng Nam mới – Go South”. 

Computex là một trong những hoạt động trọng tâm được Đài Loan (Trung Quốc) rất chú trọng. Sự kiện được tổ chức bởi Taitra từ năm 1981, là một trong những triển lãm giao thương hàng đầu thế giới về CNTT-TT, IoT và khởi nghiệp. Chương trình giới thiệu chuỗi cung ứng giải pháp CNTT-TT hoàn chỉnh và các hệ sinh thái IoT. 

“Xây dựng hệ sinh thái toàn cầu – Building Global Technology Ecosystems” là chủ đề xuyên suốt tại Computex 2018 dự kiến diễn ra từ ngày 5-9/6/2018 tại Đài Bắc - Trung Hoa, song song với hoạt động triển lãm còn có hội thảo, kết nối dành cho cộng đồng khởi nghiệp với tên gọi Khởi nghiệp công nghệ – InnoVEX diễn ra từ 6-8/6/2018.

Dự kiến sẽ có 100 doanh nghiệp Việt Nam tham gia Computex, trong đó có 20 doanh nghiệp khởi nghiệp. 
Đức Nguyên
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com