Tổng thống Trump: Thời kỳ kiên nhẫn với Triều Tiên đã hết

Tổng thống Donald Trump hôm nay 6/11 tuyên bố thời kỳ kiên nhẫn chiến lược với Triều Tiên đã hết trong cuộc họp báo với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.


Tổng thống Trump bắt tay Thủ tướng Abe trong cuộc họp báo ở Tokyo ngày 6/11 (Ảnh: Reuters)

“Chương trình hạt nhân của Triều Tiên là mối đe dọa đối với thế giới văn minh, cũng như đối với hòa bình và ổn định quốc tế. Thời kỳ kiên nhẫn chiến lược đã hết”, AFP dẫn lời Tổng thống Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo với Thủ tướng Shinzo Abe nhân chuyến thăm tới Nhật Bản hôm nay.

“Một số người nói rằng những phát ngôn của tôi quá mạnh. Nhưng hãy thử nhìn xem chuyện gì đã xảy ra với những tuyên bố yếu ớt suốt 25 năm qua. Hãy nhìn xem bây giờ chúng ta đang ở đâu”, Tổng thống Trump nói thêm.

Để nhấn mạnh cách tiếp cận cứng rắn đối với Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Mỹ cũng đề cập tới cuộc gặp của ông với gia đình các công dân Nhật Bản từng bị Triều Tiên bắt cóc, cũng như cái chết của sinh viên Mỹ Otto Warmbier - người bị Triều Tiên bắt giữ, giam cầm và trả về nước hồi tháng 6.

Khi được đề nghị đưa ra nhận định về người dân Triều Tiên, ông Trump nói: “Tôi nghĩ họ là những người tuyệt vời. Và rốt cuộc, tôi vẫn hy vọng rằng mọi chuyện sẽ tốt đẹp”. Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi Triều Tiên thả các con tin bị nước này bắt giữ.

Liên quan tới sức mạnh quân sự của Nhật Bản, Tổng thống Trump bày tỏ sự ủng hộ với việc Nhật Bản “quân sự hóa” nhiều hơn. Theo ông chủ Nhà Trắng, Tokyo nên bắt đầu mua các trang thiết bị quân sự của Mỹ để bảo vệ Nhật Bản trước các mối đe dọa từ Triều Tiên.


Tổng thống Trump cùng phu nhân Melania và Thủ tướng Abe chụp ảnh cùng các công dân và gia đình các công dân Nhật Bản từng bị Triều Tiên bắt cóc (Ảnh: Reuters)

Trả lời câu hỏi về năng lực đánh chặn tên lửa Triều Tiên của Nhật Bản, Tổng thống Trump cho biết Tokyo sẽ “bắn hạ các tên lửa Triều Tiên bay qua bầu trời khi nước này hoàn tất việc mua các trang thiết bị quân sự mới của Mỹ”.

Thủ tướng Abe cũng đồng tình với quan điểm của Tổng thống Trump rằng Nhật Bản cần “nâng cao năng lực quốc phòng”, đồng thời cho biết chính phủ của ông đã mua nhiều thiết bị quân sự của Mỹ.

“Phòng thủ tên lửa là vấn đề dựa trên sự hợp tác giữa Nhật Bản và Mỹ. Nếu cần thiết phải bắn hạ tên lửa, tất nhiên chúng tôi sẽ bắn hạ”, ông Abe cho biết thêm.

Theo Thủ tướng Abe, Nhật Bản và Mỹ đã đạt được thỏa thuận trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên, trong đó nhất trí rằng hiện tại chưa phải thời điểm để tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp với Triều Tiên. Ông Abe cho biết nên tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, đồng thời để ngỏ mọi phương án đối với Bình Nhưỡng.

“Hơn 20 năm qua, cộng đồng quốc tế đã nỗ lực đối thoại với Triều Tiên. Hiện không phải là lúc đối thoại, mà là lúc gia tăng sức ép tối đa lên Bình Nhưỡng”, ông Abe nói, đồng thời cho biết Nhật Bản đang lên kế hoạch triển khai các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Triều Tiên, bao gồm việc đóng băng tài sản của 35 tổ chức và cá nhân Triều Tiên.
Theo Dân trí
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com