Người Việt đã bớt lệ thuộc vào tiền mặt

Nhận thức và thói quen của người dân về sử dụng tiền mặt trong thanh toán đã có chuyển biến tích cực theo hướng ngày càng nhiều người chọn hình thức thanh toán không dùng tiền mặt thay cho thanh toán bằng tiền mặt.

Ông Sean Preston Giám đốc Visa tại Việt Nam, Lào, Campuchia cho biết, thanh toán không dùng tiền mặt đem lại lợi ích to lớn đối với người tiêu dùng và nền kinh tế của một đất nước khi hình thức thanh toán không dùng tiền mặt trở nên phổ biến hơn

Thanh toán thẻ rẻ hơn tiền mặt

Nhiều người dân khi mua hàng đã lựa chọn thanh toán bằng thẻ và chỉ dùng tiền mặt tại các chợ truyền thống hoặc các cửa hàng nhỏ lẻ. Ngoài việc khỏi mất phí khi rút tiền mặt, thanh toán qua thẻ đôi khi còn được các đơn vị bán hàng giảm giá, khuyến mãi, chiết khấu… Đây chính là cơ hội tốt để mua hàng hiệu giá rẻ không dùng tiền mặt.

Chị Nguyễn Thị Thắm (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, gần một năm nay chị không còn dùng tiền mặt, tất cả chi phí sinh hoạt trong gia đình và mua sắm, chị Thắm thanh toán qua thẻ ATM. “Thanh toán qua thẻ không mất phí, khách hàng còn được chiết khấu, nên gần một năm nay, tôi chọn thanh toán qua thẻ để mua sắm rẻ hơn”, chị Thắm nói.

Có thể nói, hiện việc thanh toán các hóa đơn dịch vụ như điện, nước; cước viễn thông, truyền hình; vé máy bay, vé tàu, học phí, đặt phòng khách sạn, trả lãi vay, gốc vay hợp đồng bảo hiểm, hay nộp tiền thuế, tiền đầu tư chứng khoán… đều có thể thực hiện qua các kênh: thẻ ngân hàng, ngân hàng trực tuyến, điện thoại di động (mobile banking), ví điện tử… một cách nhanh chóng, không phải mất thời gian đi lại.

Không chỉ thuận lợi khi thanh toán bằng thẻ, người tiêu dùng còn có cơ hội thu lợi hơn từ ngân hàng và doanh nghiệp bán hàng như: Trung tâm anh ngữ Quốc tế Apollo giảm 10% học phí khi khách hàng thanh toán bằng thẻ VPBank, Techcombank. 

Hay, ngân hàng Techcombank đang áp dụng chương trình “Zero fee”, toàn bộ các giao dịch điện tử của khách hàng đều được miễn phí, kể cả các giao dịch chuyển khoản nội, ngoại mạng nhằm tăng trải nghiệm cho khách.

Nhiều siêu thị, nhà hàng, khách sạn cũng đưa ra chương trình khuyến mãi khi khách hàng thanh toán bằng thẻ sẽ được chiết khấu 3-5% trên hoá đơn nên cũng thu hút được nhiều khách hàng mua hàng thanh toán qua thẻ.


Năm 2020, toàn thị trường có ít nhất 300.000 POS được lắp đặt với số lượng giao dịch đạt trên 200 triệu giao dịch/năm.

90% người dùng ủng hộ 

Theo NHNN, tính đến tháng 6/2017, số lượng thẻ phát hành lũy kế đạt mức trên 121,5 triệu thẻ, trên 76 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán triển khai dịch vụ thanh toán qua Internet và 39 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán cung ứng dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động. Con số trên khẳng định số lượng người dân sử dụng thẻ ngân hàng ngày càng tăng.

Chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ của các phương thức thanh toán hiện đại thông qua internet, smartphone tại Việt Nam, ông Sean Preston khẳng định: Đề án Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt được Chính phủ phê duyệt, mục tiêu đến năm 2020, tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở mức dưới 10% sẽ đạt mục tiêu.

Ông Sean Preston phân tích, sự gia tăng của các điểm chấp nhận thẻ không còn dừng ở các trung tâm thương mại, siêu thị nữa mà ngay cả những cửa hàng thời trang, mỹ phẩm, một số cửa hàng buôn bán nhỏ lẻ đã chấp nhận thanh toán qua thẻ. 

Điều này sẽ thúc đẩy người tiêu dùng sử dụng thanh toán thẻ cũng như một số phương tiện thanh toán phi tiền mặt thông qua điện thoại di dộng, internet… như một phần không thể thiếu trong cuộc sống.

Một nghiên cứu mới đây của Tonula cho thấy, 90% người tiêu dùng Việt Nam có hứng thú với phương thức thanh toán mới, 80% người tiêu dùng sẵn sàng sử dụng smartphone để thanh toán, 60% người dùng đã từng sử dụng thiết bị di động để tìm kiếm, mua sắm online, 44% người tiêu dùng chấp nhận thanh toán điện tử bằng những thiết bị kết nối internet, 83% người tiêu dùng sẽ lựa chọn thanh toán không tiếp xúc thay cho tiền mặt.

Ông Sean Preston cho biết thanh toán không dùng tiền mặt đem lại lợi ích to lớn đối với người tiêu dùng và nền kinh tế của một đất nước khi hình thức thanh toán không dùng tiền mặt trở nên phổ biến hơn. 

Cụ thể, đối với người tiêu dùng, khi có nhu cầu mua sắm, sử dụng dịch vụ không phải mang theo nhiều tiền mặt sẽ an toàn hơn. Ngoài ra, việc chi tiêu qua thẻ giúp người dùng dễ dàng kiểm soát được tài chính khi biết được mình đã mua sắm, tiêu xài bao nhiêu, cho việc gì, ở đâu, cũng như số dư còn lại trong tài khoản để có kế hoạch chi tiêu hợp lý hơn.

Đối với những điểm chấp nhận thẻ, các doanh nghiệp, công ty, nhà hàng, khách sạn sẽ có lợi thế hơn trong việc kinh doanh vì thu hút thêm lượng khách mới. Còn cơ quan nhà nước thuận tiện quản lý, thu thuế, hoạch định đường hướng phát triển trong tương lai.

Tại cuộc hội thảo mới đây về đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết NHNN đã tập trung chỉ đạo phát triển thanh toán thẻ qua POS để nâng cao số lượng, giá trị giao dịch thanh toán qua POS, thực sự góp phần vào thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Bà Hồng cũng cho biết phấn đấu đến năm 2020, toàn thị trường có ít nhất 300.000 POS được lắp đặt với số lượng giao dịch đạt trên 200 triệu giao dịch/năm; 100% các siêu thị, trung tâm mua sắm và cơ sở phân phối hiện đại có thiết bị chấp nhận thẻ và cho phép người tiêu dùng thanh toán khi mua hàng; 100% Kho bạc Nhà nước các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Kho bạc Nhà nước quận, thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có thiết bị chấp nhận thẻ phục vụ thu ngân sách Nhà nước.
Theo Thời báo kinh doanh

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com