Cho lò mổ không phép hoạt động, nhiều DN giết mổ sẽ rút khỏi TP.HCM

Mới đây, sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.HCM lại có văn bản gửi các sở ngành lấy ý kiến cho hoạt động lại lò giết mổ thủ công xây không phép của công ty CP chế biến thực phẩm Hóc Môn, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn (lò Xuân Thới Thượng – XTT).

Hoạt động giết mổ tại TP.HCM vẫn chưa hết sóng gió sau vụ việc 13 thương lái bị phát hiện chích thuốc an thần vào heo. Mới đây, sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.HCM lại có văn bản gửi các sở ngành lấy ý kiến cho hoạt động lại lò giết mổ thủ công xây không phép của công ty CP chế biến thực phẩm Hóc Môn, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn (lò Xuân Thới Thượng – XTT). Quyết định này bị các doanh nghiệp đầu tư nhà máy giết mổ công nghiệp hiện đại phản đối quyết liệt, họ khẳng định sẽ ngưng đầu tư hoặc rút khỏi TP.HCM…


Nhà máy giết mổ của công ty An Hạ đang chuẩn bị khởi công, nhưng sẽ ngưng lại hoặc rút về tỉnh nếu cho mở lại lò mổ thủ công sai phép.

“Cố đấm ăn xôi!”

Công ty CP chế biến thực phẩm Hóc Môn là một trong sáu doanh nghiệp được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư nhà máy giết mổ công nghiệp, công suất 2.000 con/ngày. Tuy nhiên, thay vì tập trung làm nhà máy công nghiệp, năm 2015 họ lại lén lút xây cơ sở giết mổ thủ công không phép ngay trong khu đất của nhà máy công nghiệp. Tháng 5.2016, UBND xã Xuân Thới Thương đã ra quyết định đình chỉ thi công, buộc phải tháo dỡ toàn bộ cơ sở này trong 60 ngày, nếu không sẽ bị cưỡng chế. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà lò vẫn tồn tại và từ đó đến nay, chủ đầu tư liên tục có đơn thư thúc ép các cơ quan chức năng cho mở lò thủ công xây không phép này.

Trả lời chất vấn đại biểu HĐND hồi tháng 6.2017, ông Nguyễn Phước Trung, giám đốc sở Nông nghiệp TP.HCM, khẳng định không đồng tình với yêu cầu mở lại lò thủ công xây không phép XTT. Giải thích trước các đại biểu, ông Trung nói: “Thành phố đã đi gần đến đích thực phẩm an toàn, thông qua quy trình giết mổ công nghiệp. Nhưng công ty CP thực phẩm Hóc Môn lại chậm triển khai dây chuyền giết mổ công nghiệp”. Ngoài ra, ông Trung còn cho biết thêm, “ông rất tâm tư khi nhiều lần công ty này gửi kiến nghị lên yêu cầu được mở lò thủ công, đã làm các chủ đầu tư khác đang xây dựng dây chuyền giết mổ công nghiệp phản ứng. Họ nói nếu sở đồng ý cho công ty Hóc Môn làm thủ công, họ sẽ dừng dự án giết mổ công nghiệp”.

“Nếu đánh đổi cho một công ty mà thành phố không thực hiện được quy hoạch giết mổ công nghiệp, đó là điều đáng tiếc và bản thân tôi thấy có lỗi với người dân và lãnh đạo thành phố. Cho nên tôi vẫn kiên quyết đề nghị công ty Hóc Môn tập trung xây dựng lò mổ công nghiệp”, ông Trung từng phát biểu như vậy trước các đại biểu HĐND.

Điều đáng nói hơn nữa là ngày 1.7, UBND TP.HCM đã ra văn bản không đồng ý cho công ty CP thực phẩm Hóc Môn hoạt động lò giết mổ thủ công tại xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn. Trong văn bản này, UBND TP.HCM yêu cầu công ty này đẩy nhanh tiến độ xây nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp, để đưa vào hoạt động cuối năm nay theo chỉ đạo của thành phố. Trong một cuộc họp bàn về tiến độ xây nhà máy do sở Nông nghiệp tổ chức mới đây, đích thân đại diện công ty này cũng thông báo nhà máy sẽ hoạt động tháng 1.2018. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì khi chỉ còn hai tháng nữa là tới hạn, mà công ty CP thực phẩm Hóc Môn vẫn cố đấm ăn xôi, đòi mở lại bằng được lò thủ công sai phép?

Sẽ ngừng đầu tư nếu cho mở lại lò thủ công

Việc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.HCM có văn bản lấy ý kiến các sở ngành cho mở lại lò mổ thủ công XTT là hành động hoàn toàn bất nhất, sai chủ trương quy hoạch của TP.HCM, khiến các nhà đầu tư hoang mang.

Sáng 13.11, đã có ít nhất ba doanh nghiệp đang đầu tư nhà máy công nghiệp có đơn kiến nghị khẩn cấp gửi các cơ quan chức năng, yêu cầu không cho lò XTT hoạt động trở lại. Đứng tên trong đơn kiến nghị, ông Bạch Đăng Quang, phó giám đốc hợp tác xã (HTX) Tân Hiệp, một trong sáu dự án được TP.HCM quy hoạch xây nhà máy giết mổ công nghiệp cho rằng, nếu TP.HCM cho phép mở lại lò thủ công XTT, HTX này sẽ chấm dứt ngay đầu tư nhà máy, hoặc tìm hướng chuyển về các tỉnh với lý do là sẽ tạo ra môi trường cạnh tranh không bình đẳng (lò thủ công đầu tư ít, chi phí thấp hơn nhiều lần so với hiện đại, trong khi lại không đạt yêu cầu về sinh thực phẩm), bất công cho môi trường đầu tư, tạo tiền lệ xấu, và hơn hết là đi ngược lại chủ trương hiện đại hoá các lò thủ công, bằng các nhà máy giết mổ hiện đại của thành phố.

Ngoài ra, theo phân tích của ông Quang, việc cho phép lò XTT hoạt động sẽ không đáp ứng nhu cầu mong đợi được tiêu thụ thực phẩm sạch của người dân và giảm lượng thịt nhập; không làm tăng được thu nhập cho bà con chăn nuôi, do nhà máy không có hệ thống kho lạnh đảm bảo xử lý lượng heo tồn dư trong dân. “Người tiêu dùng tiếp tục tiêu thụ thịt heo không đạt vệ sinh, ở đây chúng tôi không nói đến chất cấm, vì giết mổ thủ công rất dễ nhiễm vi sinh, đặc biệt là Salmonella và E. coli. Nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm từ hai loại vi khuẩn này rất cao”, ông Quang quả quyết.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, giám đốc công ty TNHH dịch Vụ An Hạ, chủ đầu tư nhà máy giết mổ công nghiệp công suất 3.000 con/ngày, cũng bức xúc trong đơn kiến nghị: “Chúng tôi bỏ ra hàng trăm tỉ đồng xây nhà máy hiện đại là tuân thủ theo chủ trương của thành phố, hơn nữa giúp người tiêu dùng được sử dụng thực phẩm sạch. Nếu cho mở lại lò thủ công XTT, chắc chắn chúng tôi sẽ ngưng đầu tư hoặc chuyển về tỉnh làm, vì môi trường đầu tư ở thành phố quá bất an, không bình đẳng”.

Theo các doanh nghiệp, thay vì khôi phục lại lò giết mổ thủ công sai phép, TP.HCM nên hỗ trợ những nhà máy công nghiệp, tạo điều kiện, tạo hành lang thông thoáng về thủ tục để các đơn vị sớm thực hiện tiến độ xây nhà máy, đưa vào hoạt động. Theo ông Quang, hiện nay HTX Tân Hiệp đã hoàn thành 90% thủ tục, chỉ còn vướng chưa có đường vào nhà máy.

“HĐND TP.HCM đã thông qua phương án chấp thuận làm đường bằng ngân sách, nhưng đến nay thủ tục đầu tư vẫn dậm chân. Do chúng tôi đã nhập máy móc về rồi, nên yêu cầu được san lấp mặt bằng, chuyển vật liệu bằng đường thuỷ để khởi công nhưng vẫn chưa được cơ quan chức năng chấp thuận”, ông Quang bức xúc.
Theo Dân Việt

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com