Tướng Lê Chiêm: Đất ở Long Thành họ bán, cán bộ mua hết rồi

Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, người dân ở TPHCM đổ về Đồng Nai mua đất; người dân ở Long Thành (Đồng Nai) lên Đắk Lắk, Lâm Đồng ở để phát triển kinh tế; còn đất ở Long Thành họ bán, cán bộ mua rồi.

Sáng 27/10, phát biểu tại thảo luận tổ Quốc hội về báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nói: "Người dân ở TPHCM đổ về Đồng Nai mua đất, đăng ký hết rồi".


Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nói: "Người dân ở TPHCM đổ về Đồng Nai mua đất, đăng ký hết rồi". (Ảnh: Việt Hưng)

"Người dân ở Long Thành không ở được mà lên Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đắk Nông để ở và phát triển kinh tế. Còn đất ở Long Thành họ bán, cán bộ ta nhận hết rồi”, Thượng tướng Lê Chiêm nói.

Tướng Lê Chiêm cũng cho biết, qua nghiên cứu ban đầu các báo cáo liên quan đến dự án sân bay Long Thành thì ông đã thấy các con số “chạy” và “đợt trước con số khác, giờ con số khác”. Do đó, phải nghiên cứu lại quy trình, "không nói qua, nói lại mãi".

“Giá từ thời điểm ban đầu và đến bây giờ đã chênh gần 50% rồi. Mà ai chịu cái này? Nhà nước mình chịu chứ ai chịu, rồi nhân dân gánh chứ ai gánh”, Thứ trưởng Quốc phòng nhấn mạnh.

Ông cho rằng, Quốc hội chỉ nên thống nhất về mặt chủ trương, còn triển khai cụ thể nên giao cho Chính phủ đứng ra chịu trách nhiệm trước Quốc hội, trước nhân dân.

Đại biểu Hồ Văn Năm (Đồng Nai) cho rằng, thu hồi đất sớm đền bù thì sẽ có giá có lợi hơn. Theo ông Năm, giá bồi thường đất hiện còn rất băn khoăn bởi giá theo Nhà nước nhưng thực tế địa phương thấy chênh quá lớn so với giá thị trường, chênh tới 50%.

"Phải dân vận tốt cho dân thông mới thu hồi đất được, nếu không thì sẽ chậm vì khu vực này có 15.000 nhân khẩu. Giá đất nông nghiệp chỉ vài trăm nghìn đồng/m2 trong khi ngoài xã hội lên tới 2-3 triệu đồng/m2 rồi", ông nói.

Theo ông Năm, cách hỗ trợ, bồi thường giá 5-10 triệu đồng được ủng hộ 1 triệu đồng là "không ăn thua". "Thu hồi đất là dân quan tâm, đất thu hồi nhiều nhưng khi mua 1 suất tái định cư lại không đủ tiền", ông nói thêm.

Bên cạnh đó, ông cũng cho biết, hiện nay, khái quát dự toán chi phí giải phóng mặt bằng dự kiến trên 23.000 tỷ đồng nhưng mới rót về cho Đồng Nai là 5.000 tỷ đồng.

"Chỉ tính riêng khu tái định cư làm hạ tầng đã trên 4.000 tỷ đồng, còn bồi thường thu hồi đất 18.000 tỷ đồng thì số tiền bồi thường này lấy ở đâu? Tỉnh Đồng Nai có đủ ngân sách không? Do đó, Chính phủ nên tính toán hỗ trợ dự án này tốt hơn", ông Năm nói.

Đại biểu tỉnh Đồng Nai cũng kiến nghị cần nghiên cứu làm sao sử dụng vốn Nhà nước đưa về có hiệu quả.Theo đó, tất cả các dự án xây dựng hạ tầng tái định cư phải công khai minh bạch rõ ràng, kể cả đấu thầu công khai làm sao việc xây dựng khu tái định cư đúng giá trị thực chất và đảm bảo chất lượng.

Như Dân trí phản ánh trước đó, trên thực tế, từ cuối năm 2015, ngay khi thông tin dự án Xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành được Chính phủ đưa ra lấy ý kiến Quốc hội thì giá đất nơi đây đã được nhiều nhà đầu tư “gom hàng” rồi quy hoạch, phân lô, bán nền… Thậm chí, người dân cũng treo biển bán đất nông nghiệp.

Sau giai đoạn "giảm nhiệt" vào năm 2016, kể từ đầu tháng 6/2017, thị trường bất động sản tại khu vực huyện Long Thành lại một lần nữa sôi động khi nhiều dự án tại đây được khởi động, giá đất lại được đẩy lên chóng mặt. Nhiều khu đất có giá 7,5-9 triệu đồng/m2, những lô gần mặt đường thậm chí lên tới 20 triệu đồng/m2.

Qua tìm hiểu, một số người dân địa phương cho biết, người mua đất chủ yếu đến từ địa phương khác. Số lượng mua đất lớn nên tạo ra cơn "sốt" dẫn đến bị “cò” đẩy giá lên cao.

Một cán bộ từ Văn phòng Đăng ký nhà đất tỉnh Đồng Nai cho hay, việc xuất hiện đầu cơ gom đất, phân lô bán nền, quảng cáo không đúng sự thật về quy hoạch đã gây nên tình trạng bát nháo ở một số khu vực, người mua không tìm hiểu kỹ sẽ bị ảnh hưởng. Chúng tôi khuyến cáo người dân thận trọng trong việc mua bán đất, đặc biệt là các dự án không đủ pháp lý, để tránh tiền mất tật mang.
Theo Dân trí
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com