Trung Quốc điều cả tàu chiến, máy bay "bám đuôi" tàu khu trục Mỹ ở Biển Đông

       
Tàu hộ vệ tên lửa dẫn đường Type 054A Huangshan của Trung Quốc.

Trung Quốc đã điều động một tàu hộ vệ tên lửa dẫn đường, 2 chiến đấu cơ cùng 1 trực thăng để theo dõi hoạt động của tàu khu trục USS Chafee khi tàu chiến Mỹ tiến lại gần quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông.

Hôm 10/10, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Chafee của hải quân Mỹ đã thực hiện nhiệm vụ tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông. Con tàu này đã hoạt động trong phạm vi 16 hải lý quanh quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

"Vì phải đối mặt với những hành động khiêu khích lặp đi lặp lại của quân đội Mỹ, quân đội Trung Quốc sẽ tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu trên biển và trên không cũng như cải thiện khả năng phòng thủ để bảo vệ chủ quyền quốc gia và các lợi ích an ninh", Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, sự xuất hiện của tàu USS Chafee gây ảnh hưởng tới niềm tin giữa quân đội hai nước. Ngoài ra, hành động tuần tra của hải quân Mỹ còn có nguy cơ làm xảy ra "những tai nạn không mong muốn".

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, tàu hộ vệ tên lửa dẫn đường Type 054A Huangshan, 2 chiến đấu cơ J-11 và 1 trực thăng Z-8 đã được điều động xác định vị trí hoạt động của tàu USS Chafee và yêu cầu tàu chiến Mỹ rời khỏi khu vực gần quần đảo Hoàng Sa.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích và hối thúc Mỹ "tôn trọng chủ quyền và an ninh" của Trung Quốc cũng như dừng những "hành động sai phạm".

"Hành động của tàu khu trục Mỹ đã vi phạm luật pháp Trung Quốc và luật pháp quốc tế, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc cũng như đe dọa tính mạng quân nhân hai nước", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu trong cuộc họp báo.

Song theo Reuters, tàu khu trục USS Chafee không hề vi phạm quy định của luật pháp quốc tế khi hoạt động ở Biển Đông. Nói cách khác, hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải của Mỹ ở Biển Đông đang trở thành thách thức lớn trước những tuyên bố chủ quyền sai trái của Trung Quốc ở vùng biển chiến lược này.

Trong thời gian qua, các tàu chiến Mỹ đã nhiều lần tiến lại gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông. Về phần mình, Trung Quốc đã đưa ra phản ứng gay gắt. Trong đó, Bắc Kinh cáo buộc Mỹ vi phạm chủ quyền quốc gia, song Washington khẳng định hải quân Mỹ chỉ đang thực hiện tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực.
Theo Soha
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com