Thêm một kênh hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam

Ngày 21/10, chương trình Tọa đàm “Vốn cho SME Việt Nam” và Lễ ra mắt Mạng lưới kết nối, hỗ trợ DN nhỏ và vừa Việt Nam đã được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Diamond Place (15A Hồ Văn Huê, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh).

Buổi tọa đàm có sự tham gia của các chuyên gia, nhà quản lý kinh tế như: ông Lương Văn Tự, nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương, Trưởng đoàn đàm phán gia nhập WTO của Chính phủ, Chủ tịch danh dự kiêm Trưởng ban cố vấn Hiệp hội cà phê - ca cao Việt Nam; ông Nguyễn Trí Hiếu, người lập ngân hàng Việt đầu tiên ở Mỹ, chuyên gia tài chính ngân hàng; ông David Nguyễn Vũ, Chủ tịch Quỹ đầu tư Regulus investment and capital holdings (Singapore), Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Singapore.


Chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu phân tích về tình trạng "khát vốn" trong SME.

SME - "bó đũa" còn rời rạc

Số liệu tại buổi tọa đàm cho biết, cả nước hiện có hơn 600.000 DN nhỏ và vừa (SME), chiếm 97,5% tổng số DN đang hoạt động, đóng góp khoảng 40% GDP mỗi năm và thu hút 51% lực lượng lao động. Mỗi năm nhóm DN này tạo ra thêm nửa triệu việc làm mới nhưng đa số còn đối diện với rất nhiều khó khăn, trong đó nổi bật nhất là trình độ quản lý, đầu tư khoa học công nghệ, nâng cao sức cạnh tranh và tận dụng những cơ hội đến từ những hiệp định thương mại và đặc biệt là vốn. 

DN nhỏ và vừa thường không có nhiều tài sản thế chấp, quản lý tài chính thô sơ (phần nhiều quản lý tay) nên rất khó đáp ứng yêu cầu đảm bảo của ngân hàng khi nộp hồ sơ vay vốn. Việc thiếu vốn cản trở rất nhiều sự phát triển của DN, bởi họ không thể mở rộng đầu tư kinh doanh - sản xuất, hoặc nếu muốn mở rộng sản xuất họ phải chấp nhận chi phí vay vốn cao, thậm chí rất cao. Và từ đó trong nhiều trường hợp, bản thân DN đã tự đẩy mình vào rủi ro.


Ông Nguyễn Tuấn Khởi, GĐĐH SME Việt Nam Network trao đổi cùng các diễn giả.

SME tìm chỗ dựa tin cậy để kinh doanh

Tháng 5-2017, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật hỗ trợ DN nhỏ và vừa Việt Nam, và đã được Chính phủ cùng các bộ, ngành quyết liệt triển khai nhằm hỗ trợ và phát huy hơn nữa vai trò của các SME tại Việt Nam.

Mạng lưới kết nối, hỗ trợ DN nhỏ và vừa Việt Nam (viết tắt là SME Việt Nam Network)  được thành lập dưới sự chỉ đạo của Trung tâm phát triển doanh nhân Việt Nam ( thuộc Trung ương Hội DN nhỏ và vừa Việt Nam ), sẽ là cầu nối gắn kết các DN nhỏ và vừa trong cả nước nhằm tạo nên sức mạnh tập thể thực sự. DN tham gia vào mạng lưới sẽ có cơ hội giao thương chéo sản phẩm, dịch vụ giữa các thành viên trong và ngoài nước.

Việc đào tạo nâng cao năng lực quản trị hình ảnh DN, đổi mới sáng tạo sản phẩm dịch vụ cũng sẽ được chú trọng. Đặc biệt, với sự hỗ trợ tích cực từ các đối tác đến từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Singapore và Ngân hàng UOB, các DN SME của mạng lưới sẽ được học hỏi giao lưu và hỗ trợ vốn vay, với một chính sách đặc biệt.


Khách tham quan các gian hàng.

Ông Nguyễn Tuấn Khởi, Giám đốc điều hành SME Việt Nam Network, Chủ tịch Công ty VTVCorp cho biết, việc ra mắt mạng lưới sẽ là một "cuộc cách mạng" thật sự, nhằm gắn kết và thúc đẩy vai trò của các DN nhỏ và vừa ở Việt Nam. Có một điểm khác biệt rất lớn mà SME Việt Nam Network mang lại cho các SME là tư duy và cách quản trị DN trong thời đại số 4.0. Cụ thể là DN SME tham gia mạng lưới sẽ được cập nhật đầy đủ thông tin, dữ liệu và cơ hội giao thương tại trang tin www.smevietnam.vn và nền tảng App SME trên điện thoại thông minh.

Các chính sách hỗ trợ của nhà nước, quốc tế và các đối tác từ đào tạo, hỗ trợ tài chính đều được cập nhật một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất, tạo nên một hệ sinh thái khép kín nhằm phát huy tối đa lợi thế của từng chiếc đũa trong bó đũa SME.
Trung Nguyên
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com