Tập đoàn Hoàn Cầu – Đế chế bất động sản nay ở đâu?


Tập đoàn Hoàn Cầu phát triển dưới bàn tay của bà Trần Thị Hường – tên thân mật là Tư Hường – đã trở thành một đế chế về bất động sản của Việt Nam.

Tập đoàn Hoàn Cầu ra đời với nền móng là Công ty TNHH Hoàn Cầu được thành lập vào năm 1993 với số vốn 193 tỷ đồng. Đây không phải là con số nhỏ vào thời điểm đầu những năm 90 của thế kỷ trước. Với tư duy nhanh nhạy và đón đầu xu thế khi bà thường thành lập công ty phát triển và bán cho các công ty nước ngoài.

Ông Nguyễn Văn Đực – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, Phó giám đốc Công ty Bất động sản Đất Lành từng chia sẻ với tạp chí Forbes: “Có nghịch lý ở ngành địa ốc. Có nhiều doanh nhân được liệt vào hàng đại gia nhưng rất ít sản phẩm. Bà Tư Hường là một trong số này”.

Phải kể đến 2 thương vụ đình đám thời bấy giờ đó là Công ty TNHH Bia Khánh Hòa được tập đoàn San Miguel mua lại nhà máy với giá 24 triệu USD và Nhà máy Sài Gòn Cola và bán lại cho tập đoàn Coca-Cola với giá chuyển nhượng 15 triệu USD.

Sau đó, bà đã gầy dựng nên một Tập đoàn hùng mạnh với các dự án lên tới hàng trăm tỷ đồng Việt Nam thậm chí là hàng tỷ USD.

Cụ thể, dự án Cantavil Hoàn Cầu hoàn thiện và đưa vào khai thác sử dụng năm 2010 với số tiền đầu tư 850 tỷ đồng. Sau đó, Hoàn Cầu còn làm cho giới bất động sản xôn xao khi đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng cho dự án Khu đô thị Đại Phú khởi công vào tháng 9/2009 và hoàn thành vào quý 1/2012 tọa lạc tại phường Đông Hòa, Thị xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.

Tại TP.HCM, một dự án khác là SaigonLand có quy mô 1.978m2 với tổng mức đầu tư lên đến 448 tỷ đồng tọa lạc ngay vị trí đắc địa đường D2, Điện Biên Phủ, P.25, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Không dừng lại ở đó, bà Tư Hường còn mạnh dạn đầu tư các dự án mang tầm vóc quốc tế như Diamond Bay City với tổng vốn đầu tư lên đến 4 tỷ USD và Diamond City là 15.000 tỷ đồng.

Danh tiếng Tập đoàn Hoàn Cầu còn lan tỏa ra thế giới khi Diamond Bay City đã tổ chức cuộc thi Hoa hậu thế giới vào năm 2008.

Tuy nhiên, qua năm 2017, Hoàn Cầu lại trở nên “im lặng” hơn khi chỉ có 1 công trình ở Bến Tre. Công trình Cao ốc liên hợp Hoàn Cầu Bến Tre (Hoàn Cầu Bến Tre Plaza Hotel) đươc khởi công vào tháng 1/2017.

Năm 2017 cũng là năm mất mát lớn với Tập đoàn Hoàn Cầu khi người sáng lâp ra đế chế này, bà Trần Thị Hường qua đời ở tuổi 81.

Không lâu sau khi bà Tư Hường mất, giới bất động sản lại bất ngờ khi VAMC công bố khối nợ xấu trị giá hơn 2.400 tỷ đồng của Hoàn Cầu đó là dự án nhà ở khu dân cư Tân Thuận Tây tại phường Bình Thuận và phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP.HCM.

Tuy nhiên dự án này lại trở thành khoản nợ xấu mà Sacombank buộc phải bán cho VAMC vào ngày 31/08/2017. Cho đến thời điểm hiện tại, Hoàn Cầu vẫn chưa có động thái giải thích cho sự việc trên.
Theo CafeF
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com