Tầm quan trọng của việc đo lường hiệu suất đầu tư gắn kết nhân sự

Con người vốn là tài sản lớn của các doanh nghiệp, tổ chức nhưng sẽ là gánh nặng nếu không quản trị được hiệu quả của nguồn nhân lực. Chuyên gia huấn luyện gắn kết nhân sự - Bà Nathalie Gevinti (Giám đốc Điều hành Engage & Grow – Úc) chia sẻ rằng: “Sự gia tăng mức độ gắn kết nhân sự là một dấu hiệu đáng mừng đối với tất cả các doanh nghiệp”. Đồng thời, bà cho biết, Chuyên gia Tư vấn Tài chính và Nhân sự - Towers Perrin cũng từng nhận định “Việc tăng trưởng 5% mức độ gắn kết của nhân viên tương ứng với gia tăng 0.7% lợi nhuận”. Vậy làm thế nào để đo lường được hiệu suất đầu tư gắn kết nhân sự?

Tầm quan trọng của việc đo lường hiệu suất đầu tư gắn kết nhân sự

Nhân sự luôn được xem là tài sản quý giá và giá trị bền vững của mỗi doanh nghiệp. Do đó, tất cả các doanh nghiệp trên thế giới luôn xem trọng việc thực hiện việc đầu tư vào các chương trình đào tạo cho nhân viên. Tuy nhiên, Bà Nathalie Gevinti cho rằng, nếu bỏ qua khâu đo lường mức độ gắn kết của nhân viên trước khi triển khai các chương trình đào tạo, thì chủ doanh nghiệp sẽ không bao giờ biết được việc đầu tư của mình mang lại hiệu suất bao nhiêu?

Nathalie Gevinti trong một buổi huấn luyện nhân sự (Ảnh: Internet)

Xét cho cùng, sự gắn kết nhân sự không phải là mục tiêu cuối cùng mà các chủ doanh nghiệp quan tâm. Điều đáng được quan tâm hơn đó chính là đội ngũ nhân sự gắn kết sẽ giúp doanh nghiệp phát triển và cải thiện hiệu quả kinh doanh. Để kiểm soát được hiệu quả đầu tư gắn kết nhân sự, các chủ doanh nghiệp cần chú ý đến việc đo lường hiệu suất đầu tư liên tục trước khi triển khai bất kỳ một chương trình đào tạo nhân sự nào. 

Làm thế nào để đo lường hiệu suất đầu tư gắn kết nhân sự?

Gắn kết nhân sự là đòn bẩy để phát triển hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vì thế, dựa trên những báo cáo số liệu cụ thể, chủ doanh nghiệp cần xác định rõ, doanh nghiệp đang cần cải thiện những khía cạnh nào? Trong một vài trường hợp, những yếu cần đo lường lại mang tính định tính, ví dụ như: truyền thông hay khả năng lãnh đạo. Vậy làm thế nào để có thể đo lường được?

Bà Nathalie cho biết, có hai cách để giúp các chủ doanh nghiệp đo lường những yếu tố mang tính định tính. Cách thứ nhất, xác định xem việc cải thiện yếu tố này sẽ mang đến những lợi ích nào cho doanh nghiệp? Ví dụ, việc cải thiện hoạt động truyền thông, giao tiếp tốt hơn sẽ giúp nhân viên làm việc nhanh hơn, gia tăng hiệu suất công việc. Lúc này, hiệu suất công công việc là chỉ số đo lường được. 

Cách thứ 2, thực hiện cuộc khảo sát định tính bằng cách khảo sát ý kiến nhân viên đánh giá về các yếu tố cụ thể mà chủ doanh nghiệp mong muốn đo lường theo thang điểm từ 1 đến 10. Kết quả của bảng khảo sát là những chỉ số có thể đo lường được.

Khi nào cần tiến hành đo lường mức độ gắn kết của nhân viên?

Việc nắm được các con số, số liệu trong doanh nghiệp giúp chủ doanh nghiệp có căn cứ rõ ràng để đưa ra những quyết định chính xác. Theo lời khuyên của Nathalie, chủ doanh nghiệp cần đo lường hiệu suất công việc, doanh thu bán hàng hoặc các chỉ số KPI của nhân viên trước khi triển khai các chương trình liên quan đến nhân sự. 

Kết quả đo lường sẽ cho chủ doanh nghiệp thấy được bức tranh toàn cảnh về mức độ gắn kết doanh nghiệp thông qua những con số báo cáo, phân tích và đánh giá cụ thể. Thông qua việc tập trung vào các số liệu hữu hình, chủ doanh nghiệp có thể dễ dàng thấy được những khía cạnh cần cải thiện và biết được những lợi ích (hoặc những điểm bất lợi) của chương trình đối với doanh nghiệp. 

Đo lường hiệu suất đầu tư gắn kết nhân viên là hoạt động rất quan trọng đối với doanh nghiệp để kiểm soát tính hiệu quả của các chương trình đầu tư nhân sự. Bà Nathalie cho biết, Engage & Grow – Thương hiệu tiên phong trong lĩnh vực gắn kết nhân viên và xây dựng văn hóa doanh nghiệp có công cụ giúp các doanh nghiệp đo lường hiệu suất đầu tư gắn kết nhân viên thông qua bảng khảo sát ý kiến nhân viên ẩn danh. 

Engage & Grow – Thương hiệu gắn kết nhân viên và xây dựng văn hóa doanh nghiệp (Ảnh: Engage & Grow)

Theo bà, công cụ khảo sát này sẽ mang đến cho các chủ doanh nghiệp kết quả chính xác nhất về mức độ gắn kết của nhân viên trong doanh nghiệp. Qua đó, giúp chủ doanh nghiệp có được cái nhìn toàn diện và có những điều chỉnh trong chính sách quản trị nhân sự. Để nhận bảng khảo sát và bài đánh giá, phân tích về hiệu suất đầu tư gắn kết nhân sự từ các chuyên gia Engage & Grow, vui lòng truy cập: http://bit.ly/2ypnHZ6

Gia Hân
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com