Siêu dự án lấn biển Saigon Sunbay: Bao giờ “bay”?

Sau khoảng 10 năm triển khai dự án, đến nay Saigon Sunbay không khác bãi đất trống mênh mông. Ngoài việc “đắp chiếu” trong một thập kỷ thì siêu dự án lấn biển Cần Giờ vừa bị Bộ Tài nguyên và Môi trường bêu tên vì “đem con bỏ chợ”.


Nguyên nhân chính làm CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã cổ phiếu PDR) sa lầy được cho là do chẻ nhỏ diện tích căn hộ để giao dịch, và khi không được chấp nhận điều chỉnh, Phát Đạt trả lại tiền cho khách hàng, chấp nhận bù lỗ với con số khủng.

Siêu dự án lấn biển Cần Giờ (xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, TP.HCM), cách trung tâm TP.HCM 50 km đường bộ về hướng Đông Nam và cách Vũng Tàu khoảng 10 km đường thủy. Nó còn tên gọi khác là Saigon Sunbay, do Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ làm chủ đầu tư. Sau khi khởi công, dự án rơi vào những rối rắm do mâu thuẫn nội bộ. Cuối cùng, Saigon Sunbay đã được một “ông trùm”, chuyên hoạt động trong lĩnh vực bất động sản thâu tóm.

Cách đây khoảng 10 năm, khi thông tin dự án được chấp nhận đầu tư và triển khai, người dân Cần Giờ nói riêng và người dân TP.HCM nói chung hết sức hồ hởi và mơ mộng về một “cú lột xác” ngoạn mục. Bởi với người dân Cần Giờ, Saigon Sunbay sẽ kéo theo kinh tế của khu vực phát triển, còn với người TP.HCM, Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ có thể thỏa giấc mơ du lịch biển mà không phải đi xa hàng trăm km ra tận Phan Thiết hay Vũng Tàu.

Thế nhưng, hiện thực lại trái ngược hoàn toàn với viễn cảnh đó, ước mơ về khu vui chơi biển của người dân TP.HCM vẫn chỉ là mớ ước. Việc Saigon Sunbay chưa thể cất cánh làm cho hoạt động du lịch Cần Giờ rơi vào trạng thái ì ạch. Các cơn sốt đất lên đỉnh điểm qua các thời kỳ rồi lại như quả bong bóng xì hơi. Người dân kỳ vọng bao nhiêu thì lại thất vọng bấy nhiêu.

Theo đề án quy hoạch, Saigon SunBay nằm sát bờ biển và gần rừng dự trữ sinh quyển thế giới được UNESCO công nhận năm 2000. Đây là dự án đô thị du lịch biển trọng điểm của TP.HCM, được quy hoạch trở thành điểm đến du lịch và khu dân cư cao cấp phục vụ khoảng 31.000 người, trong đó cư dân chiếm 7.700 người.

Saigon Sunbay có quy mô xây dựng trên 600 ha, trong đó 400 ha là đất xây dựng và 200 ha là bãi biển nội bộ. Dự án được phân chia thành 4 khu chức năng chính: HeartBay, LifeBay, EcoBay và BlueBay. Tuy nhiên, sau lễ khởi công hoành tráng, nó lại rơi vào tình trạng “rùa bò”.

Nhằm tìm cách “gỡ nút thắt” cho Saigon Sunbay, Cuối năm 2015, Sở Quy hoạch Kiến trúc đã đề xuất, tham mưu cho UBND TP.HCM thực hiện điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2.000 cho toàn Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ với tổng diện tích 1.080 ha (bao gồm khu 600 ha cũ cộng với 480 ha mới) và được TP thông qua.

Tháng 11.2016, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Xây dựng chủ trì thẩm tra đề nghị của UBND TP.HCM về việc chấp thuận chủ trương và phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 ven biển tại xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh, có quy mô nghiên cứu trên phạm vi 2.870 ha (bao gồm Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ).

Đến tháng 4.2017, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đồng ý về nguyên tắc nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung quy hoạch. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ giao UBND.TP HCM tiếp thu ý kiến của các Bộ và các cơ quan liên quan trong quá trình tổ chức nghiên cứu lập, thẩm định và phê duyệt bảo đảm các yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường… cập nhật vào Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TP HCM đến năm 2030, trình duyệt theo đúng quy định hiện hành.

Theo ghi nhận của PV, đến thời điểm hiện tại, dự án Saigon Sunbay vẫn chưa có dấu hiệu thi công trở lại. Phía bên ngoài dự án được che chắn bởi 1 bức tường kéo dài, loang lỗ theo thời gian. Bảng chi tiết công trình cũng rệu rã, rách toát, phần lớn chỉ còn lại các thanh sắt nằm chỏng chơ, dòng chữ bạc màu do mưa nắng.

Ngoài chốt chặn ngay cổng chính, thì phần bên tả của dự án luôn có người gác để cảnh báo và không cho khách vãng lai đang chơi ở bãi biển vào khu vực thuộc Saigon Sunbay. Khi có người đến gần, bảo vệ sẽ tuýt còi mời ra. Còn phía giáp biển được bao quanh bởi 1 tuyến kè kiên cố ôm trọn trên diện tích khoảng 100ha.

Thâm nhập vào bên trong Saigon Sunbay, PV hết sức ngỡ ngàng khi tận mắt thấy, ngoài bãi đất trống để rau muống biển, cỏ dại mọc, thì chỉ có vài hàng cây phi lao được trồng sát vách. Không có bất kỳ dấu hiệu nào cho hy vọng dự án “hồi sinh”.

Dưới đây là một số hình ảnh PV vừa ghi nhận ở dự án Saigon Sunbay 
 

Đê bao kiên cố ôm trọn dự án


Một góc bên ngoài Saigon Sunbay


Dự án nhìn từ bên ngoài 


Ngoài bãi đất trống rộng thênh thang, Saigon Sunbay chỉ có cỏ dại, rau muống biển, vài hàng phi lao..., và hết


Phía tả dự án có nhiều khách du lịch. tuy nhiên, chỉ cần lại gần sẽ bị bảo vệ tuýt còi mời ra. Saigon Sunbay cũng cắt đôi đường bờ biển tại khu vực này


Các biển báo cấm vào công trình được cắm ở khu vực giáp ranh bên tả dự án


Cổng chính của dự án Saigon Sunbay
Theo Dân Việt
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com