Quốc vương Ả Rập Xê Út đem thang máy bằng vàng, 1.500 người hộ tống thăm Nga


Quốc vương Ả Rập Xê Út lần đầu tới thăm Nga. Nguồn: Reuters

Quốc vương Ả Rập Xê Út Salman đã bắt đầu chuyến thăm lịch sử tới Nga, mang theo 1.500 người trong đoàn hộ tống, một thang máy bằng vàng và thảm riêng. Chuyến thăm của ông đánh dấu lần đầu tiên người đứng đầu quốc gia Ả Rập chính thức tới Moscow.

Channel News Asia đưa tin, tối muộn ngày 4/10, Quốc vương 81 tuổi của Ả Rập Xê Út đã tới Moscow, xuống chuyên cơ riêng bằng thang máy bằng vàng. Tuy nhiên, chiếc thang máy này đã dừng lại giữa chừng và Quốc vương Ả Rập phải tự đi bộ xuống nốt quãng đường còn lại.

Chính phủ Ả Rập Xê Út đã đặt toàn bộ hai khách sạn sang trọng cho chuyến thăm này, là Ritz Carlton và Four Seasons. Khách sạn Four Seasons đã phải yêu cầu một số khách hủy hợp đồng, thậm chí buộc những khách đặt phòng dài hạn ở đây phải ra ngoài ở. Một nhân viên ở khách sạn này cho hay “toàn bộ khách sạn đã được đặt đến hết ngày 8/10 và không cho phép bất kỳ ai vào

Bloomberg cho biết, hóa đơn đặt toàn bộ hai khách sạn trong chuyến thăm này có thể lên tới 3 triệu USD, “không bao gồm các chi phí mà đoàn sử dụng cho dịch vụ, các bữa ăn ở nhà hàng và spa”, Phó Chủ tịch Hiệp hội nhà hàng và khách sạn Nga, ông Vadim Prasov, cho biết.

Một chiếc máy bay đi lại hàng ngày giữa Riyadh và Moscow chỉ để vận chuyển các nhu yếu phẩm cần thiết và 800 kg thức ăn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Quốc vương Salman đã tiến hành hai cuộc họp, một cuộc họp mở và một cuộc họp kín, sau đó là tiệc chiêu đãi vào tối ngày 5/10.

Chuyến thăm bốn ngày của Quốc vương Ả Rập Xê Út đánh dấu kỷ nguyên mới trong quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia, cùng với các hợp đồng vũ khí và năng lượng trị giá hàng tỷ USD.

“Hy vọng chính của chúng tôi là chuyến thăm này sẽ đem đến một động lực mới, mạnh mẽ hơn cho sự phát triển quan hệ song phương bởi tiềm năng trong mối quan hệ giữa hai nước lớn hơn rất nhiều so với tình hình hiện tại”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov hôm nay (6/10) cho biết.

Trong một động thái thể hiện sự cam kết trong mối quan hệ giữa hai quốc gia, Ả Rập Xê Út cho hay đã ký một bản giao kèo về việc mua các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ nhà xuất khẩu vũ khí Nga.
Theo Soha
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com