Nóng nhất ngày: Mỹ lại điều siêu máy bay dằn mặt Kim Jong-un

Các máy bay ném bom chiến lược siêu âm B-1B của Mỹ áp sát Triều Tiên hôm nay (22.10) nhằm phô trương sức mạnh và "dằn mặt" nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong bối cảnh căng thẳng khu vực vẫn không ngừng leo thang.


Máy bay ném bom B-1B của Mỹ và chiến đấu cơ F-15K của Hàn Quốc lại bay "dằn mặt" Triều Tiên

Hai máy bay B-1B của Mỹ bay ở độ cao thấp phía trên căn cứ Không quân Seoul 8 phút trong khuôn khổ Triển lãm Vũ trụ và Quốc phòng Quốc tế năm 2017. 

Chiếc B-1B đầu tiên được 2 chiến đấu cơ F-15K Hàn Quốc hộ tống và bay ở độ cao thấp cách mặt đất 450 m trước khi bay về phía Tây. Trong khi đó, chiếc thứ 2 thậm chí còn bay ở độ cao thấp hơn chỉ cách mặt đất 150 m.

"Chúng bay thấp tới mức các khán giả có thể nhìn rõ ràng từng chi tiết trên phi cơ. Không chỉ có tiếng ồn lớn, các máy bay Mỹ còn tạo ra những rung động nhỏ có thể cảm nhận được trên mặt đất", một quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Các máy bay này đã cất cánh từ căn cứ không quân Anderson sáng sớm hôm nay trước khi bay vào không phận Hàn Quốc. Nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho biết các máy bay B-1B và F-15K đã tiến hành diễn tập với tên lửa không đối đất. 


Máy bay B-1B bay phía trên sân bay Seoul

Trước đó 11 ngày, 2 máy bay B-1B cũng được triển khai cho một cuộc tập dợt về đêm bất ngờ ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông và phía tây của Hàn Quốc nhằm dằn mặt Triều Tiên. 

Căng thẳng Mỹ - Triều hiện không ngừng leo thang vì chương trình tên lửa, hạt nhân của Bình Nhưỡng và cuộc đấu khẩu gay gắt giữa Washington và Bình Nhưỡng. 

Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui hồi cuối tuần này khẳng định tại một hội nghị không phổ biến vũ khí ở Moscow rằng, Mỹ phải thừa nhận vị thế hạt nhân của Triều Tiên và nêu rõ cuộc khủng hoảng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên là do chính sách thù địch của Mỹ đối với Bình Nhưỡng.


Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui

Đồng thời, bà Choe cũng nhấn mạnh, Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân, không trở lại bất cứ các cuộc đàm phán đa phương nào nếu Mỹ không từ bỏ chính sách thù địch.

"Đó là vấn đề sống chết với chúng tôi. Tình hình hiện giờ càng làm cho chúng tôi nhận thấy cần có vũ khí hạt nhân để chống lại một cuộc tấn công có thể xảy ra. Chúng tôi sẽ dùng hỏa lực để đáp lại hỏa lực".

Ngoài ra, bà Choe còn cảnh báo, Bình Nhưỡng sẽ coi bất cứ nỗ lực nào nhằm bóp nghẹt Triều Tiên thông qua các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc là nỗ lực tuyên chiến.

Chong Sho-Hu, một giáo sư Trung Quốc về quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin, người có liên hệ chặt chẽ với các quan chức quân sự Bắc Kinh tuyên bố rằng Triều Tiên đang "tìm con đường tự diệt" nếu tiếp tục thử tên lửa. Ông nhấn mạnh, chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên có thể xảy ra và khẳng định kỷ nguyên lâu dài của tình hữu nghị giữa Trung Quốc và Triều Tiên đã kết thúc.

Ông nói thêm rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chán nản với hành vi thất thường của ông Kim Jong-un, theo Daily Star. Vị giáo sư này nói với BBC rằng một vụ thử tên lửa vào lúc này sẽ "đẩy Triều Tiên rơi xuống bờ vực".

"Triều Tiên đang đứng trên bờ vực của một vách đá sâu, một cơn gió nhẹ có thể thổi đất nước này khỏi vách đá", ông Chong tuyên bố.
Theo Dân Việt
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com