Thượng viện Mỹ phê duyệt ngân sách quốc phòng 700 tỷ USD


Ngân sách quốc phòng của Mỹ tăng lên đến 700 tỷ USD. Ảnh: AP

Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật ngân sách quốc phòng cho năm tài chính 2018 trị giá 700 tỷ USD, gia tăng đáng kể nguồn tài trợ quân sự của nước này.
Theo Sputnik, các thượng nghị sĩ Mỹ đã thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia (NDAA) năm 2018, bắt đầu từ ngày 1/10, trị giá 700 tỷ USD, trong đó có hơn 600 tỷ USD chi tiêu cho các hoạt động của quân đội ở Trung Đông.

Cuộc bỏ phiếu được tiến hành vào ngày hôm qua (18/9) với tỷ lệ 89 phiếu thuận và 8 phiếu chống. Kết quả này làm gia tăng đáng kể cho ngân sách quốc phòng lớn nhất thế giới, mức ngân sách trước đó là 519 tỷ USD.

Dự luật này bao gồm, nguồn tài trợ để mua thêm máy bay chiến đấu F-35, F/A-18 Super Hornet, các tàu hải quân và tăng cường chương trình phòng thủ ở Alaska.

Hồi tháng 8, Thượng nghị sĩ John McCain cho biết, sẽ sửa đổi NDAA để bao gồm chiến lược cho các lực lượng Mỹ ở Afghanistan nếu chính phủ của Tổng thống Donald Trump không đưa ra được kế hoạch cụ thể trong tháng 9. Ông McCain cũng đã giới thiệu phác thảo chiến lược của Mỹ tại quốc gia Nam Á trên.

Lầu Năm Góc hiện đang gia tăng sự hiện diện quân sự ở Afghanistan theo chiến lược mới của ông Trump. Ngoài ra, quân đội Mỹ đang tiến hành các cuộc không kích ở Iraq và Syria cùng với liên minh chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia là một luật liên bang của Mỹ quy định ngân sách cho Bộ Quốc phòng. Quốc hội thông qua một đạo luật mới cho mỗi năm tài chính.
Theo Soha
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com