Thế giới đa cực: Mỹ có nuốt hận tại Triều Tiên?

Triều Tiên đã tạo ra một tấm gương xấu cho các quốc gia bất đồng với Mỹ, là một tiền lệ xấu, thách thức quyền thống trị thế giới của Mỹ. 

“Triều Tiên có vũ trang hạt nhân là một mối đe dọa hiện hữu đối với các nước láng giềng ở châu Á và mối nguy ngày càng gia tăng đối với Hoa Kỳ” là quan điểm của Mỹ, đồng minh Mỹ.

Đây là quan điểm của CHDCND Triều Tiên: Trên cơ sở ghi nhận những kinh nghiệm của Nam Tư, Irac và Libya, Triều Tiên kết luận rằng “một quốc gia nhỏ dựa vào vũ khí thông thường không có cơ hội ngăn chặn cuộc tấn công của Mỹ”. Do đó, Triều Tiên tuyên bố chương trình hạt nhân của họ “là một biện pháp hợp pháp và chính đáng để tự vệ, để bảo vệ chủ quyền và quyền tồn tại của quốc gia”.

Có thể nói, dư luận thế giới không hề ngạc nhiên nếu như được biết, Mỹ là nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp sinh ra IS, Al Qeada hay Mỹ là chủ thuyết của học thuyết “hỗn loạn có kiểm soát”, thì chính Mỹ chứ không ai khác là nguyên nhân trực tiếp tạo ra một Triều Tiên hôm nay.

Nhưng, điều đáng tiếc là Mỹ chẳng còn kiểm soát được IS, Al Qeada và Triều Tiên…

Ai không muốn Triều Tiên sở hữu VKHN nhất?

1, Đầu tiên là Mỹ. Mỹ không muốn.

Vì Mỹ không từ một thủ đoạn, phương thức, biện pháp nào (chỉ biện pháp quân sự là chưa sử dụng) để ngăn cản, phá hoại chương trình hạt nhân của Triều Tiên như thế giới đã chứng kiến. Vậy thì, vì sao Mỹ lại quyết liệt, gay gắt với ý chí, quyết tâm cao như thế?

Rõ ràng, Triều Tiên đã tạo ra một tấm gương xấu cho các quốc gia bất đồng với Mỹ noi theo, là một tiền lệ không tốt, thách thức quyền thống trị thế giới của Mỹ.

Ở góc nhìn quân sự thì dù có VKHN thì Triều Tiên không là gì so với Mỹ, do đó, khiêu khích, tấn công phủ đầu Mỹ, đồng nghĩa với việc xóa sổ CHDCND Triều Tiên mà chỉ có điên rồ mới thực hiện phương án đó.

Nhưng khi Triều Tiên có VKHN, nếu chiến tranh với Mỹ xảy ra thì Mỹ vẫn chiến thắng là không bàn cãi, nhưng, đáng tiếc là “chiến thắng kiểu Pyrros”, nghĩa là chiến thắng với những tồn thất có tính hủy diệt cho bên chiến thắng. Và như vậy, Mỹ sẽ không dại gây chiến với Triều Tiên.

Điều gì sẽ xảy ra nếu như Iraq, Iran, Syria, Venezuela, Cuba…và thậm chí một số nước nhỏ trong châu Âu sở hữu VKHN? Đương nhiên, những quốc gia đó không điên rồ tấn công phủ đầu Mỹ, nhưng họ sẽ có quyền nói “không” với Mỹ khi lợi ích quốc gia không đảm bảo.

Vậy, Mỹ sẽ làm gì trong tình thế đó thay vì lẽ ra “chân lý thuộc kẻ mạnh” mà cường quốc quân sự số 1 thế giới hành xử như trước đây?

Đây là lý do chính, là bản chất của vấn đề Mỹ ngăn cản chương trình hạt nhân của Triều Tiên, còn tên lửa đạn đạo, tên lửa xuyên lục địa của Triều Tiên không làm Mỹ bận tâm, đó chỉ là nguyên cớ mà thôi.

2, Với Trung Quốc. Có thể Trung Quốc cũng không bao giờ muốn Triều Tiên có VKHN. Họ phản đối gay gắt và quyết liệt nhưng…bất lực.

Khi Triều Tiên sở hữu VKHN thì như đã nói, Triều Tiên sẽ nói “không” với bất cứ ai, đương nhiên, bao gồm cả Trung Quốc, tổn hại đến lợi ích quốc gia. Họ có quyền thực hiện một chính sách đối ngoại độc lập mà lợi ích quốc gia là trên hết.

Triều Tiên có thể đàm phán trực tiếp với Mỹ, hay với Hàn Quốc hoặc hợp thương thống nhất 2 miền Nam-Bắc mà không chịu áp lực của Trung Quốc hay Mỹ…

Mỹ gây áp lực với Trung Quốc vì cho rằng Trung Quốc không trừng phạt Triều Tiên là có vẻ như oan cho Trung Quốc. Lúc này, Triều Tiên đã ngoài tầm kiểm soát.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Hàn Quốc, Nhật Bản …là những quốc gia nhỏ, lân bang với Trung Quốc cũng nhăm nhe sở hữu VKHN?

Nói chung, chương trình phát triển hạt nhân của Triều Tiên cực kỳ bí hiểm, bí mật mà Mỹ và Trung Quốc chỉ biết được khi “tên lửa Triều Tiên đã bay vút trên chín tầng mây và cơn địa chấn khi Triều Tiên thử bom H”.


Mỹ, Trung Quốc sẽ làm gì để trừng trị Triều Tiên?

Sẽ có một câu hỏi đặt ra là tại sao trong khi Triều Tiên mới chỉ ở mức độ “thử” tên lửa xuyên lục địa (ICBM), bom H, thì Mỹ không lập tức tấn công phủ đầu tiêu diệt ngay khi còn trong “trứng nước” từ năm ngoái mà để chi đến giờ khi Triều Tiên đã “đủ lông đủ cánh”?
Theo Đất Việt
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com