Doanh nghiệp đứng trước thách thức hay cơ hội với công nghiệp 4.0?

Doanh nghiệp tại Việt Nam còn nhiều băn khoăn trước định hướng ứng dụng công nghệ thông tin trong công nghiệp 4.0. Hội thảo Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam – Vietnam ICT Outlook (VIO) diễn ra ngày 20/09/2017 tại TPHCM đã tối giản và hiện thực hóa khái niệm cách mạng công nghiệp lần thứ tư tại Việt Nam cùng khả năng ứng dụng trong thực tế.


Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 từ năm 2011 đã đánh dấu sự phát triển bùng nổ của các công nghệ đột phá như trí tuệ nhân tạo - AI, dữ liệu lớn, điện toán đám mây, Internet vạn vật (gọi tắt là IoT), công nghệ sinh học, công nghệ nano... Theo ước tính của các tập đoàn lớn trên thế giới, trị giá của thị trường sản phẩm dịch vụ IoT đáng giá hàng nghìn tỷ USD với số lượng thiết bị lên đến hàng chục triệu vào năm 2020, mang lại những tác động đến nền tảng các ngành nghề từ giao thông, y tế, giáo dục, an ninh, môi trường, chống ngập, đến nông nghiệp, nhà ở.

Việt Nam đang đứng trước cơ hội và vận hội với nền tảng là cư dân trẻ là chủ chốt nguồn lực của xã hội, hướng tiếp cận nhanh, khả năng phát huy và sáng tạo vận dụng sức mạnh tri thức toàn cầu hội nhập là vô cùng lớn. Tuy nhiên, nguy cơ đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam trong nền công nghiệp 4.0 chính là quá trình tự động hóa sẽ triệt tiêu nhiều vị trí công việc truyền thống ; cách thức tổ chức, quản lý dùng công nghệ cũng sẽ ảnh hưởng rõ rệt tạo nên khoảng cách trong tăng trưởng giữa các doanh nghiệp. 


Tuy Chính phủ Việt Nam và các ban ngành đã có nhiều chính sách, biện pháp để đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin tại Việt Nam nhưng doanh nghiệp CNTT và doanh nghiệp ứng dụng đa ngành nghề Việt Nam vẫn thiếu nhiều điểm giao thoa trong việc hiểu và ứng dụng CNTT. Doanh nghiệp ứng dụng hiện nay nhận biết được tầm quan trọng của CNTT trong hoạt động sản xuất - kinh doanh nhưng loay hoay chưa tìm được mô hình thích hợp với năng lực của từng doanh nghiệp hoặc chưa cân đối nguồn lực trong đầu tư cho công nghệ.

Thấy được mối tương quan đó, Hội thảo Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam – Vietnam ICT Outlook (VIO) năm nay với chủ đề “Doanh nghiệp và cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Cơ hội - Thách thức” được tổ chức nhằm thu hẹp khoảng cách, hỗ trợ ứng dụng CNTT trong cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam. 


Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký Hội Tin học TPHCM cho biết: “Doanh nghiệp và người lao động trong gia đoạn hiện nay cần sẵn sàng năng lực tiếp cận công nghệ, chuyển đổi tư duy và hệ thống hạ tầng tại doanh nghiệp để tiếp cận và thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư này. Doanh nghiệp tại Việt Nam cần tìm hiểu các yếu tố về trí tuệ nhân tạo, năng lực sáng tạo, bổ sung hoạt động đào tạo để phát triển nguồn nhân lực cho tương lai”. 

VIO 2017 có các bài trình bày, chia sẻ kinh nghiệm hướng đến mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp đa ngành nghề tìm kiếm thông tin và giải pháp phù hợp tối ưu hóa quy trình kinh doanh, qua đó tiết kiệm chi phí và nguồn lực. Hội thảo cũng góp phần thúc đẩy thị trường ứng dụng - dịch vụ CNTT; Tạo môi trường kết nối doanh nghiệp CNTT- doanh nghiệp ứng dụng, gắn kết cung cầu”…

Ông Nguyễn Việt Thắng, Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh công ty CP Công nghệ Sao Bắc Đẩu cho biết: “Cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 đang diễn ra với một tốc độ đi nhanh gấp 2 đến 3 lần, thậm chí nhiều lần so với các cuộc cách mạng công nghệ lần 2 lần 3, chúng ta thấy trong 2 năm qua hàng loạt khái niệm cũ về công nghệ về kinh tế đã thay đổi. Tự động hoá có ngôn ngữ trí tuệ nhân tạo. Công nghệ thông tin là nội hàm của các ngành kinh tế (giao thông, nhà máy, thuỷ sản, chế biến, môi trường, y tế, giáo dục, cảng biển, phức hợp dân cư). Vị thế Việt Nam sẽ rực sáng hay không trong CMCN 4.0 này hay không, chính là sức mạnh bền bỉ chinh phục tri thức của Công thức SMAC (Society, Mobility, Analytic, Cloud)”.

Ông Ngô Văn Toàn - Phó tổng Giám đốc Công ty Global CyberSoft chia sẻ: “Nông nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông, hay còn gọi là "Nông nghiệp thông minh", đang trở thành xu thế mới, cải thiện đáng kể nền nông nghiệp ở nhiều nơi trên thế giới. SmartAgri là một trong những giải pháp đột phá của Global CyberSoft trong việc phát triển các ứng dụng IoT (Internet of Things) phục vụ đời sống. Với ứng dụng này, những người nông dân có thể quản lý, làm chủ được quá trình sản xuất của mình, tăng chất lượng sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh với các đối thủ trong nước và quốc tế.”


Ông Nguyễn Vĩnh Nghi, Giám đốc Công ty Thế Giới Mã Vạch - BES-BAWOCO EVENT SOLUTION, đơn vị cung cấp giải pháp check-in hội thảo Smart City và VIO 2017 bằng mã vạch (barcode) cho biết: “Giải pháp công nghệ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức. Chẳng hạn chỉ với ứng dụng máy quét mã vạch và phần mềm tương đối đơn để nhập thông tin và gửi thư mời có mã vạch, đơn vị ứng dụng đơn giản hóa các công đoạn từ khâu mời khách đến khâu check-in, còn giúp tạo nên hình ảnh chuyên nghiệp trước khách mời, đối tác. Với các tính năng như thu thập dữ liệu nhanh hơn chi tiết hơn, loại bỏ lỗi thao tác thủ công và dễ dàng thống kê xuất báo cáo tổng hợp thông tin, doanh nghiệp ứng dụng vừa có giải pháp quản lý vừa có ứng dụng hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của mình”.

Hội thảo Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam – Vietnam ICT Outlook (VIO) là sự kiện quy mô quốc gia được Hội Tin Học TPHCM tổ chức hàng năm, được bảo trợ bởi Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND TPHCM. Với chất lượng thông tin chuyên sâu và giá trị, hội thảo đưa ra tổng quan về mức độ quan tâm và sẵn sàng của doanh nghiệp trước làn sóng công nghiệp 4.0; chia sẻ và cập nhật bức tranh toàn cảnh về ứng dụng CNTT trong các doanh nghiệp tại TPHCM; những cơ hội và thách thức của doanh nghiệp trong đầu tư CNTT cùng những nội dung tọa đàm khác.
Trung Nguyên
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com