Đêm nhạc Châu Âu “hút hồn” khán giả Việt

Với đa số khán thính giả Việt Nam, thế giới nhạc cổ điển hàn lâm là một ngõ hẹp của một số ít ỏi những đối tượng có những ưu ái và lợi thế nhất định để đeo đuổi niềm đam mê đắt đỏ và những danh hiệu xa lạ. Nhưng thật ra, bên trong, đó là một thế giới ngập tràn đam mê, khổ luyện, hy sinh, và hơn hết, một truyền thống được bảo lưu trọn vẹn hơn rất nhiều các loại hình văn hóa giải trí khác.


Nghệ sĩ Bùi Công Duy và vợ - nghệ sĩ Trinh Hương đứng chung sân khấu


Không quá lời nếu nói Bùi Công Duy là nghệ sĩ tầm vóc nhất của Liên hoan Giai Điệu Mùa Thu 2017, cũng như trong bối cảnh âm nhạc Việt Nam hiện nay, không chỉ bởi kinh nghiệm biểu diễn dày dặn mà còn trong vai trò nhà sư phạm quốc tế và nhà tổ chức các chương trình nghệ thuật. 
Tối 23/8, nghệ sĩ Bùi Công Duy và vợ - nghệ sĩ piano Nguyễn Trinh Hương đã có màn song tấu tuyệt vời “Sonata for violin and piano in G Minor, L 140” (Đêm nhạc thính phòng Pháp). 


Nói tới kinh nghiệm biểu diễn và những giải thưởng mà chàng lãng tử violin họ Bùi, con trai Nghệ sĩ Bùi Công Thành đã đạt được sẽ mất nhiều giấy mực. Chỉ cần nhìn vào vai trò của anh là một nhà giáo đẳng cấp quốc tế, đào tạo nhiều lớp học trò thành đạt như Nguyễn Linh Uyên, Trịnh Đan Nhi, Bùi Cẩm Ly và trái ngọt vừa kết Trần Lê Quang Tiến, giải Diploma cuộc thi Tchaikovsky nơi anh từng giành giải nhất 20 năm về trước.


Bùi Công Duy nay đã dành nhiều thời gian hơn tại Việt Nam với gia đình, và đảm nhận vai trò Chủ nhiệm khoa Dây và Tân PGĐ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Nghệ sĩ Bùi Công Duy là thành viên ban giám khảo tại Cuộc thi quốc tế dành cho các nghệ sĩ trẻ mang tên Tchaikovsky lần thứ 8 ở Matxcơva năm 2014, Cuộc thi Violon quốc tế mang tên Demidov ở Ekaterinburg năm 2009, Cuộc thi quốc gia Việt Nam mang tên “Mùa thu” tại Hà Nội năm 2007. Anh được phong danh hiệu NSƯT năm 2015, khi còn rất trẻ, mới chỉ trên 30 tuổi, như một tưởng thưởng hoàn toàn xứng đáng cho những thành tựu anh đã tạo dựng. 


Và trong thời gian gần đây, cái tên Bùi Công Duy lại xuất hiện đằng sau những liên hoan âm nhạc cấp quốc tế tại Việt Nam, ở đó ta bắt gặp anh ở vai trò “bà đỡ” cho những cuộc tranh tài đã gắn bó suốt cuộc đời anh, như Vietnam Music Connection, Festival Âm nhạc Việt - Mỹ, ballet Hồ thiên nga với nhà hát ballet Tallarium et Lux (Nga). 


Cây violon Chương Vũ cũng khiến khán giả được “rửa tai” với tiếng đàn cực đẹp trong “Sonata for violin and piano in A Major” (Hoà nhạc Pháp tối 23/8). Cùng biểu diễn bản nhạc này với anh là tay đàn piano Trần Thái Linh. Tiến sĩ Vũ Việt Chương hiện là Giám Đốc Nghệ Thuật của Vietnam Connection Music Festival (Việt Nam) và Nhóm Các Nghệ sĩ Thính phòng Quốc tế (Dallas). Vợ anh là Tiến sĩ Szemoke Jobbagy, concertmaster thứ 2 của Dàn nhạc Plano Symphony. 
Cây violon Chương Vũ cũng khiến khán giả được “rửa tai” với tiếng đàn cực đẹp trong “Sonata for violin and piano in A Major” (Hoà nhạc Pháp tối 23/8). Cùng biểu diễn bản nhạc này với anh là tay đàn piano Trần Thái Linh.


Khán giả còn tiếp tục được thưởng thức tiếng đàn của NSƯT Bùi Công Duy với “Concerto in G Minor Op 28, No 2 “Summer” ở hoà nhạc Tám mùa tối 24/8. Và nghệ sĩ Chương Vũ cũng tái xuất trong “Concerto in F Minor, Op 8, No 4, “Winter”. 


Hoà nhạc “Tám mùa” tối 24/8 khán thính giả TPHCM còn được hội ngộ với hai cây violon cũng rất đặc biệt nữa là Trần Hữu Quốc trong “Concerto in E Major, Op 8, No 1, “Spring” và tay đàn Gregory Lee trong “Concerto in F Major, Op 8, No 3 “Autumn”. 


Nghệ sĩ Trần Hữu Quốc sinh tại Hà Nội, theo học tại Học viện âm nhạc Quốc gia, nhạc viện Thành phố, sau đó sang Nhạc viện quốc gia Gnessin ở Moscow, sau đó là hàng loạt những giải thưởng và những lần xuất hiện tại khắp Châu Âu, trước khi góp mặt tại hầu hết những đất dụng võ cho bất cứ tài năng nhạc cổ điển hàn lâm nào trên thế giới, như Anh, Úc, Nhật, và Hàn Quốc, nơi anh trở thành một concertmaster uy tín cho dàn nhạc Seoul National CTS, Gangnam, Goyang và Millenium, và gần đây nhất là concertmaster cho Seoul Sinfonietta bên cạnh hoạt động giảng dạy. 


Một thành tích vượt trội thuộc về Vũ Việt Chương, anh hiện là concertmaster dàn nhạc San Angelo và nhóm hòa tấu VASCAM, tham gia biểu diễn cùng nhiều dàn nhạc trên đất Mỹ. Là một gương mặt quen thuộc không chỉ ở nước ngoài ở nhiều châu lục mà còn với khán giả trong nước, khán giả tại Nhà hát, Vũ Việt Chương là một cựu binh kỳ cựu với những hợp tác đáng nể với rất nhiều dàn nhạc, trong nhiều vai trò từ độc tấu đến thính phòng đến dàn nhạc giao hưởng, và một nhạc mục đa dạng kéo từ thời kỳ Baroque đến các sáng tác của John Williams, người sáng tác nhạc cho sage Chiến tranh giữa các vì sao. 


Vũ Việt Chương chính là Giám đốc nghệ thuật của Vietnam Connection Music Festival, liên hoan âm nhạc tại Việt Nam có sự tham gia của những nghệ sĩ đến từ nhiều nơi trên thế giới. Trong số những giảng sư của anh, có Bùi Công Thành, thân phụ của Bùi Công Duy.


Điểm chung của nhiều thế hệ nghệ sĩ tham gia Giai điệu mùa thu có lẽ nằm ở truyền thống gia đình, có bề dày tiếp xúc hoặc hun đúc dòng máu nghệ thuật hàn lâm, qua nhiều thế hệ. Điểm chung kế tiếp, ngoài sự bảo tồn truyền thống bền bỉ lắm lúc đến phi thường, họ được trao cho những cơ hội thật sự quý giá để tôi luyện, trau dồi qua môi trường Nga (Liên Xô cũ), sau đó là quốc tế, trước khi quay về cống hiến cho nền âm nhạc đất nước trong cương vị biểu diễn, và quan trọng hơn là đào tạo, truyền thụ những kinh nghiệm quý báu cho thế hệ sau.


Tham gia vào Liên hoan Giai điệu mùa thu, họ chính là những nghệ sĩ dày dặn kinh nghiệm trình diễn nhất nhì các hệ thống đào tạo và biểu diễn chính quy về âm nhạc hàn lâm như Học viện Âm nhạc quốc gia, Nhạc viện TP. HCM, và lận lưng rất nhiều năm tháng trình diễn trong nước và quốc tế, không hề thua kém bất cứ cộng sự quốc tế nào (trong trường hợp của International Chamber Players). 


Bạn yêu nhạc được hội ngộ với nữ danh cầm Trần Thị Mơ trong đêm “Ga la hành trình âm nhạc Châu Âu” (tối 25/8). NSND Trần Thị Mơ - cellist, từng là bè trưởng của Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia, là một trong những nghệ sĩ có giàu thành tích cống hiến nhất cho nghệ thuật nước nhà, và từng tu nghiệp nhiều năm tại Nga (Liên Xô Cũ). Chương trình biểu diễn lần này tại TPHCM, NSND Trần Thị Mơ ngồi chung sân khấu với phu quân, NSND Ngô Hoàng Quân, là con ruột Giáo sư, nhà giáo Nhân dân Hoàng Dương, học trò NSND Bùi Gia Tường, đồng thời là nghệ sĩ độc tấu và bè trưởng Violoncello Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam từ 1982. NSND Ngô Hoàng Quân còn đảm nhiệm vị trí Giám đốc Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam từ năm 2003 đến năm 2011. 


Chương trình còn có sự tham gia của nghệ sĩ Ngô Hoàng Linh là giảng viên kiêm Phó chủ nhiệm khoa Dây, nghệ sĩ biểu diễn của Học viện âm nhạc Quốc gia, và concertmaster của Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, Dàn nhạc Philharmonic Hà Nội. NS Lê Trí Toàn, học trò của GS Hoàng Cương và Bùi Công Thành, hiện là trưởng khoa Dây Nhạc Viện TP. HCM, concertmaster của Dàn nhạc Giao hưởng Saigon Philharmonic và Dàn nhạc thính phòng Nhạc Viện.


Liên hoan nghệ thuật “Giai điệu mùa thu” đã diễn ra từ 19/08 và sẽ kéo dài tới hết ngày 27/08/2017. Hơn 200 nghệ sĩ Quốc Tế và Việt Nam trình diễn 12 chương trình nhạc kịch, hòa nhạc thính phòng, giao hưởng và múa đương đại sẽ liên tục thắp sáng khán phòng Nhà hát TP.HCM từ 19/08 – 27/08/2017.
Trình diễn “Concerto for piano, vionlin and String Quartet in D Major, Op 21 (Ernest Chausson); Solo piano: Anastasia Markina, Solo Violon: Gregory Lee, Violon 1: Trần Hữu Quốc; Violin 2: NSƯT Ngô Hoàng Linh; Viola: Li Bo; Cello: Eugene Osadchy 


Liên hoan Nghệ thuật “Giai Điệu Mùa Thu” 2017, do Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.HCM (HBSO) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM tổ chức định kỳ hai năm một lần tại Nhà Hát TP.HCM (số 7 Công Trường Lam Sơn, Quận 1). 


Đây là Liên hoan duy nhất về các lĩnh vực nghệ thuật giao hưởng, thính phòng, nhạc kịch, vũ kịch này sẽ là một đại tiệc giải tỏa “cơn khát” cho những trái tim yêu nghệ thuật cổ điển thành phố. Đây là lần thứ 11 Liên Hoan Nghệ Thuật Giai Điệu Mùa Thu được tố chức.


Vào tối thứ bẩy – ngày 26/8 sẽ là đêm của nghệ thuật múa với vở múa đương đại “Đi qua tình yêu”. “Vô tình đi qua đời nhau, vô tình rời xa nhau, tất cả đều có lí do của riêng nó. Không phải ta hờ hững với sự đến và đi của một điều gì đó trong đời, mà đó là ta biết cách xoa dịu chính mình, để khi quay nhìn lại những điều đã qua, ta chợt mỉm cười, nhẹ nhàng …”. Vở múa đương đại “ĐI QUA TÌNH YÊU” do hai biên đạo múa Nguyễn Phúc Hải và Nguyễn Phúc Hùng biên đạo sẽ lần mở ra những góc nhìn khác nhau về tình yêu lúc 20h, 26/08 với sự trình diễn của các nghệ sĩ ballet trẻ tài năng của HBSO: Trần Hoàng Yến, Nguyễn Thu Trang, Phan Tiểu Ly, Sùng A Lùng, Phan Thái Bình và Nguyễn Minh Tâm. 


Đứng cùng sân khấu với “Đi Qua Tình Yêu” là hai tác phẩm âm nhạc đương đại mới sáng tác: Tổ khúc giao hưởng “Hồi tưởng” của Nguyễn Mạnh Duy Linh và Tổ khúc cho hợp xướng với dàn nhạc “Cầu nguyện mùa xuân” của Vũ Việt Anh.


Âm nhạc của Brahms, Smetana và Tchaikovsky qua sự trình diễn của cello lừng danh Ulrich Horn (Đức), nghệ sĩ violin Hoàng Tuấn Cương (Đức) và Nhạc trưởng Lê Phi Phi (Macedonia) cùng dàn nhạc HBSO vào lúc 20h, 27/08 sẽ là cái kết đẹp cho Liên Hoan Nghệ Thuật Giai Điệu Mùa Thu 2017.

Thúy Vinh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com