Triển lãm Công Trình Xanh hướng tới Kỷ niệm 10 năm tiên phong thúc đẩy thay đổi trong lĩnh vực Công trình Bền vững

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện hướng tới triển lãm Công trình Xanh Châu Á (BEX Asia) tại Singapore vào tháng 9 năm nay, BTC BEX Asia đã tổ chức một hội thảo miễn phí về phát triển bền vững tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Với chủ đề “Kiến Trúc Xanh Việt Nam– Biến Ý Tưởng Thành Hành Động”, hội thảo mang đến những phiên thảo luận và trình bày chuyên sâu về các tiến bộ trong lĩnh vực công trình xanh tại Việt Nam, những ích lợi của việc thiết kế công trình thân thiện với môi trường, những cơ hội và thách thức mới trong lĩnh vực này cũng như làm thế nào các kiến trúc sư và các nhà phát triển bất động sản có thể chung tay góp sức hình thành một tương lai bền vững cho Việt Nam.

Triển lãm BEX Asia sẽ chào đón các khách tham quan quốc tế tại Trung tâm triển lãm và Hội nghị quốc tế Marina Bay Sands, Singapore từ ngày 12-14 tháng 9 tới. BEX Asia sẽ được tổ chức cùng thời điểm với Mostra Convegno Expocomfort (MCE) Asia, triển lãm khu vực về hệ thống HVAC-R (sưởi ấm, thông gió, điều hòa không khí, lọc không khí và hệ thống làm lạnh), nước và năng lượng, cũng như Hội Thảo Công trình Xanh Quốc Tế (IGBC), nơi khuyến khích các hoạt động chia sẻ ý tưởng giữa các nhà hoạch định chính sách, các tổ chức chính phủ cũng như các bên liên quan. Triển lãm BEX Asia sẽ chào đón sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu đến từ thành phố Vancouver (Canada), Hội công trình Xanh CII-Ấn Độ và Liên minh Phát triển bền vững Hà Lan.


Trong những năm gần đây, khu vực Đông Nam Á đã đạt được những thành tựu đáng kể trong lĩnh vực công trình xanh. Tại Việt Nam, chính phủ Việt Nam đang ngày càng khẳng định cam kết mạnh mẽ về phát triển bền vững, và đã đặt ra những mục tiêu cụ thể như giảm 4.37 triệu tấn khí thải carbon-dioxide được hình thành trong quá trình sản xuất vật liệu xây dựng trong ba năm tới. Ngoài ra, một cơ sở dữ liệu quốc gia về chỉ số tiêu thụ năng lượng và khí thải nhà kính tại 280 tòa nhà ở 5 thành phố lớn cũng đã được thu thập nhằm hiểu rõ hơn về tần suất sử dụng năng lượng và phát khí thải nhà kính với mong muốn giảm thiểu cả hai chỉ số.

Ông Vũ Hồng Phong, Quản lý Dự án, Cộng đồng Công trình Xanh Việt Nam cho biết: “Ngày càng có nhiều nhà thầu, nhà đầu tư và chủ dự án yêu cầu ứng dụng và triển khai những giải pháp thân thiện với môi trường. Để khuyến khích và đẩy mạnh việc ứng dụng các nguyên liệu xanh và công nghệ thông minh, chúng ta cần phải tiếp tục tuyên truyền trong ngành cũng như công chúng nói chung về giá trị của việc phát triển bền vững. Ngoài ra, chúng ta cũng cần sáng tạo hơn trong việc sử dụng công nghệ phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu luôn luôn thay đổi của môi trường sống và làm việc hiện tại.

Với kỳ vọng mang đến những giải pháp mới nhất cho các nhà phát triển và quản lý công trình, BEX Asia 2017 và chuỗi các sự kiện liên quan dự kiến sẽ tiếp đón hơn 450 doanh nghiệp quốc tế tham dự triển lãm và 12,000 khách thăm quan ở các quốc gia quanh khu vực Đông Nam Á.

Bà Louise Chua, Giám đốc dự án BEX Asia của công ty sự kiện quốc tế Reed Exhibitions cho biết: “Bước vào năm tổ chức lần thứ 10, BEX Asia đã không ngừng đổi mới để thực sự trở thành một nơi hội tụ cho các sáng tạo tân tiến nhất trong ngành xây dựng. Chúng tôi tự hào là điểm đến của những chuyên gia hàng đầu trong khu vực, cũng như mang đến cơ hội tiếp cận các giải pháp, công nghệ và kiến thức mới nhất giúp những cá nhân và doanh nghiệp trong ngành ứng dụng và triển khai các dự án công trình bền vững. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy tầm nhìn một tương lai bền vững tại Châu Á, và tiếp tục đổi mới triển lãm nhằm mang đến cộng đồng xây dựng những xu hướng và kinh nghiệm thực tiễn mới nhất”.

Những tính năng mới đã không ngừng được BTC bổ sung khi BEX Asia phải đi kịp với tốc độ phát triển trong ngành xây dựng. Triển lãm năm 2017 sẽ bao gồm Hành trình Xanh BEX – MCE, một tour thăm quan được thiết kế đặc biệt mang lại những trải nghiệm mới nhất, giúp người tham quan hiểu rõ hơn về kinh nghiệm và cơ sở hạ tầng Công trình Xanh tại Singapore. Tour Hành trình Xanh BEX-MCE sẽ đưa khách tham quan tới các tòa nhà nổi tiếng đạt chứng nhận Green Mark Platinum - chứng nhận cao nhất về phát triển bền vững tại Singapore, bao gồm BCA Skylab, CapitaGreen, Mapletree Business City và trường quốc tế United World Đông Nam Á (United World College Southeast Asia).

Triển lãm BEX Asia và MCE Asia cũng là nơi sẽ diễn ra những hội thảo chuyên ngành (miễn phí tham dự) nhằm mang đến nhiều lăng kính đa dạng hỗ trợ việc xây dựng và trao đổi chuyên môn, cũng như truyền cảm hứng sáng tạo trong công nghiệp xây dựng.

Triển lãm BEX Asia 2017 sẽ khuyến khích thay đổi cách nhìn nhận nhằm thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực Công trình Xanh tại Đông Nam Á. Triển lãm sẽ trình diễn những công nghệ mới nhất như thực tế ảo (virtual reality – VR) trong thiết kế và xây dựng tòa nhà, nhằm khuyến khích các nhà thiết kế, các nhà phát triển và nhà thầu ứng dụng những công cụ mới này trong các dự án tương lai. Với những phần trình diễn và trò chơi VR từ AAF International Asia-Pacific, Resource Data Management Asia và Nanyang Polytechnic, khách tham dự triển lãm sẽ có được những trải nghiệm vui và thực tế về việc vận hành tòa nhà.

Những chủ đề chính được đưa ra thảo luận tại triển lãm bao gồm thiết kế nội thất bền vững, tòa nhà xanh thông minh, trí tuệ nhân tao (AI) cho các công trình thông minh, có khả năng hiểu ý người dùng. Khách tham quan triển lãm sẽ có cơ hội trải nghiệm tại khu vực Mạng lưới công nghệ thông minh, nơi sẽ trình diễn những công nghệ mới nhất được thiết kế để thúc đẩy việc tự động hóa trong kỷ nguyên công nghệ mới như Internet của vạn vật (Internet of Things) từ các công ty công nghệ hàng đầu như Azbil Singapore, Creston và Synergix. Khu vực này cũng sẽ trưng bày những giải pháp thông minh như quản lý tòa nhà và hệ thống chiếu sáng, tối ưu hóa hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa (HVAC), hệ thống kiểm soát an ninh và hệ thống kiểm soát mạng lưới điện, giúp mang đến những kinh nghiệm thực tiễn quý báu để nâng cao hiệu năng công trình.

Ông Coleman Lim, Tổng giám đốc ebm-papst SEA cho biết: “Là nhà cung cấp quạt tản nhiệt và động cơ tiết kiệm năng lương hàng đầu thế giới, chúng tôi luôn luôn đầu tư vào các công nghệ mới nhất nhằm phục vụ các công trình xanh tại khu vực. Chúng tôi rất vinh dự được tham gia triển lãm BEX Asia 2017 vì đây là cơ hội tuyệt vời để giới thiệu các giải pháp thông minh của chúng tôi.”

Thúy Vinh


Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com