Thị trường địa ốc biến động trong cơn sốt Metro?

Quy hoạch tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên từng làm nên cơn sốt thị trường địa ốc kéo dài. Dự án mọc lên ồ ạt, giao dịch sôi nổi. Tuy nhiên, đang có sự phân rã bên trong thị trường này khi thực tế không phải dự án nào cũng hút hàng.


Metro Bến Thành – Suối Tiên “kích hoạt” và duy trì sự sôi động của thị trường địa ốc khu Đông

Địa ốc Metro

Metro Bến Thành – Suối Tiên được công bố quy hoạch vào đúng điểm sôi của thị trường địa ốc khu Đông TP.HCM. Cú “tích hợp” này khiến các dự án dọc tuyến Metro mọc lên nhan nhản, giá tăng vùn vụt. Theo thống kê của CBRE, dọc trục xương sống Metro có khoảng 40 dự án lớn nhỏ. Giá trị bất động sản tăng gần 20%.

Làn sóng “ăn theo” Metro không chỉ kéo DN vào cuộc đua dành quỹ đất mà còn diễn ra trên mặt trận truyền thông. Metro trở thành yếu tố tiên quyết để tiếp thị dự án. Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM Nguyễn Văn Đực cho rằng đón đầu Metro là xu hướng tất yếu. Nhưng có thực trạng các chủ đầu tư dù có dự án không gần tuyến metro, thậm chí cách xa 10km, nhưng vẫn giới thiệu nằm cạnh tuyến metro để giới thiệu bán sản phẩm của họ. “Đây là điều không hề tốt, nó tạo ra một làn sóng tin đồn, gắn mác metro để hút khách” - ông nói.

Các chuyên gia cho rằng, được hưởng lợi nhiều nhất là những dự án nằm cách tuyến giao thông công cộng này từ 500m đến 1km. Trong khi đó, dự án trong bán kính này chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. Đó là Lavita (Hưng Thịnh) Thủ Đức House, Sài Gòn Gateway, I-Home (C.T Group). Dự án mặt tiền này đang xin chủ trương xây cầu kết nối với nhà ga Metro. Đây đều là những dự án gây sốt trên thị trường.

Hấp lực thật sự nằm ở những dự án mặt tiền trong bán kính này. Đơn cử như Him Lam Phú An cách nhà ga số 9 của tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên chỉ vài phút đi bộ đang có tỷ lệ tiêu thụ căn hộ ấn tượng, giá tăng từng ngày. Ông Ngô Quang Phúc, Phó TGĐ Himlam Land cho biết: Giá bán căn hộ của dự án hiện tại là 1,7 - 1,9 tỉ đồng/căn 2 phòng ngủ, bàn giao hoàn thiện với các trang thiết bị cao cấp của Kohler, Teka… Đây là mức giá “hời” nếu so với chất lượng, vị trí và tiện ích của dự án. “Thanh khoản tốt tạo điều kiện cho chủ đầu tư thi công vượt tiến độ và sẽ bàn giao sớm hơn 2 tháng. Sự hứng khởi của địa ốc dọc tuyến Metro ngày càng tăng cao và nhiều bên được lợi” - ông Phúc nói.

Hưng phấn Metro

Thực chất, thị trường địa ốc dọc tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên từng có dấu hiệu chững lại khi có thông tin tuyến đội vốn và trễ hạn. Những dự án ăn theo Metro chủ đầu tư không tiềm lực bị đình đốn và chuyển nhượng khá nhiều. Niềm tin của người mua, nhất là nhà đầu tư lướt sóng có vẻ lung lay. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, lợi thế của thị trường địa ốc dọc tuyến này vẫn quá lớn và khác biệt so với những khu vực còn lại. Dòng tiền vẫn âm thầm chảy vào địa ốc khu vực này, nhất là những vị trí tiệm cận tuyến Metro.


Dự án mặt tiền tiệm cận Metro Bến Thành – Suối Tiên dang gây sốt thị trường địa ốc

“Trước sự kiện tuyến tàu điện ngầm đầu tiên tại TP.HCM dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2020, tất cả người dân đang sinh sống và làm việc tại thành phố đều háo hức chờ đợi những thay đổi lớn và thú vị mà tuyến đường sắt đô thị này mang lại. Riêng đối thị trường địa ốc, cuộc chơi sẽ chứng kiến những đổi thay ngoạn mục hơn” - ông Marc Townsend, Tổng giám đốc điều hành của CBRE Việt Nam nói. Giá đất tăng, các dự án bất động sản bùng nổ, các đơn vị bán lẻ và dự án văn phòng được dịch chuyển ra xa trung tâm hơn. Ở một số quốc gia, giá bán có thể biến động tăng đến 45%.

Tổng giám đốc Công ty CP BĐS Asian Holding, ông Nguyễn Văn Hậu thì cho rằng “cơn say” địa ốc Metro sẽ còn kéo dài. Với sự cạnh tranh gay gắt như tại khu Đông, các dự án bán chạy nhất luôn là những dự án vừa túi tiền, đáp ứng được nhu cầu ở thực của khách hàng, đặc biệt là các dự án có hỗ trợ vốn vay cho khách hàng. Người mua cũng cần cân nhắc để tránh “vàng thau lẫn lộn”.

Theo ông Hậu, dù nhiều DN giới thiệu khách hàng sẽ được hưởng nhiều lợi ích khi gần tuyến metro, nhưng thực chất không hoàn toàn như vậy. Dự án chỉ có giá trị khi được tích hợp với tiện ích tốt và giá cả không quá bất thường. “Khách hàng đang làm lên thương hiệu doanh nghiệp, do đó, khi bán sản phẩm cho khách hàng, doanh nghiệp cần cân nhắc việc quảng cáo, không nên quá lố hay đẩy giá bán lên cao, mà nên nhìn vào túi tiền của khách hàng. Tất cả để mục đích người dân có nhà ở và có cuộc sống tốt đẹp từ dự án doanh nghiệp mang lại, đó mới là thành công chứ không phải bán giá cao, bán được nhiều căn hộ mới là thành công” - ông Hậu nói.
Theo Dân Việt
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com