Ngày hội Kết nối doanh nghiệp tại TPHCM

Ngày 15-7, tại TPHCM, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tổ chức Ngày hội Kết nối doanh nghiệp, với sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trao đổi với các doanh nghiệp tại sự kiện, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban pháp chế VCCI - đã cập nhật những điểm mới trong chính sách tạo điều kiện phát triển cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo ông Tuấn, doanh nghiệp vừa và nhỏ là đối tượng được bảo hộ và ưu tiên không chỉ về tiếp cận vốn tín dụng, mà còn được hỗ trợ pháp lý, mở rộng thị trường, phát triển nguồn lực… Các vấn đề này được cụ thể hóa trong 7 chính sách hỗ trợ chung, 3 chương trình hỗ trợ mục tiêu và trong nội dung Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ. Doanh nghiệp càng nắm rõ các chủ trương này thì càng linh hoạt trong việc phát huy lợi thế của mình.


Ông Nguyễn Hải An, Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao TPHCM – cũng nêu các vấn đề về thực trạng năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam, đồng thời đưa ra một loạt các đề xuất giúp nâng cao năng lực cạnh tranh mà doanh nghiệp cần chú ý gồm các khía cạnh: trình độ nguồn nhân lực, khả năng nắm bắt thị trường, văn hóa kinh doanh, hoạt động tiếp thị, chương trình hợp tác…Trong đó, ông An đặc biệt nhấn mạnh đến các giải pháp hỗ trợ nguồn vốn để doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh.

Ông Đào Gia Hưng, Phó Giám đốc khối SME của VPBank – đã có phần trình bày khá ấn tượng khi đi thẳng vào những nan giải trong tiếp cận vốn như: phần lớn doanh nghiệp nhỏ không có tài sản thế chấp, thủ tục vay vốn phức tạp, thời gian phê duyệt kéo dài, chưa nhiều ngân hàng sẵn sàng hỗ trợ…Qua đó, ông Hưng chỉ ra cách mà VPBank hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, giúp “bật tung những rào cản” để lớn mạnh thông qua 2 sản phẩm chủ lực là Thẻ tín dụng doanh nghiệp (VPBiz) và sản phẩm Vay tín chấp. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh những ưu thế của các giải pháp này: chuyên hỗ trợ cho doanh nghiệp mới, siêu nhỏ, nhỏ và vừa; giản lược thủ tục; tốc độ phê duyệt hồ sơ nhanh; hạn mức vay linh hoạt.


Cũng tham dự tại sự kiện, ông Nguyễn Khánh Trình, CEO của Clever Ads (đối tác cao cấp của Google tại Việt Nam) – đã chỉ ra tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu với các doanh nghiệp nhỏ. Bằng kinh nghiệm thực tế, ông cũng tư vấn cho các doanh nghiệp một số các giải pháp hiệu quả, phù hợp với doanh nghiệp vi mô qua việc phát triển thương hiệu trên hai công cụ tiếp thị trực tuyến lớn nhất hiện nay là Google và Facebook…
Thanh Đức

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com