Mỹ tiêu diệt trùm IS ở Afghanistan

Abu Sayed, thủ lĩnh nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Afghanistan, đã bị tiêu diệt trong cuộc tấn công cơ quan đầu não của nhóm này tại Kunar hồi đầu tuần.

Thông tin trên vừa được Lầu Năm Góc loan báo, theo Reuters. Nữ phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White cho biết trong một thông cáo rằng, các thành viên khác của nhóm IS-tỉnh Khorasan (IS-K) cũng đã bị tiêu diệt trong vụ tấn công hôm 11/7 vừa qua.

Ảnh: EPA

Nổi lên vào năm 2015, nhóm IS-K đã càn quét các khu vực rộng lớn thuộc hai tỉnh Nangarhar và Kunar, giáp biên giới Pakistan. Tuy nhiên, ảnh hưởng của nhóm này trong cuộc xung đột Afghanistan hầu như đã bị che mờ bởi các chiến dịch chống Taliban.

Sayed là thủ lĩnh IS-K thứ ba ở Afghanistan bị tiêu diệt kể từ tháng 7/2016 tới nay. Trước tên này, hai cựu thủ lĩnh khác, gồm Hafiz Saeed Khan và Abdul Hasib, cũng đã lần lượt bị tiêu diệt vào năm 2016 và hôm 27/4/2017.

Nhiều năm nay, các lực lượng Afghanistan, dưới sự yểm trợ của chiến cơ và đặc nhiệm Mỹ, đã giao tranh với phiến quân liên quan tới tổ chức IS ở khu vực miền đông nước này. Theo Lầu Năm Góc, hiện số thành viên IS-K ở Afghanistan còn chưa đến 1.000 người.
Theo Vietnamnet
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com