Giá vàng giảm sau khi biên bản Fed được công bố

Giá vàng kết phiên thứ Tư (5/7) tăng nhờ hiệu ứng của vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, nhưng giảm trên bảng điện tử sau khi biên bản cuộc họp hồi tháng Sáu được công bố. Ảnh minh họa.
Sau phiên lao dốc 1,9% hôm thứ Hai, giá vàng giao tháng Tám tăng 2,5 USD, tương đương 0,2%, lên 1.221,70 USD/ounce. Trước đó trong phiên, giá vàng có lúc giảm còn 1.216,50 USD/ounce.
Sau khi biên bản cuộc họp tháng Sáu của Fed được công bố, giá vàng trên bảng điện tử có lúc tăng lên 1.223 USD rồi giảm còn 1.219,90 USD nửa giờ sau đó.
Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz 
Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.226,80 USD/ounce, tăng so với mức chốt phiên hôm thứ Hai là 1.219,70 USD/ounce. Thị trường Mỹ đóng cửa hôm thứ Ba.

Biểu đồ: KitcoTheo Brien Lundin, chủ bút tờ Gold Newsletter, Fed vẫn nhìn nhận các biểu hiện của lạm phát thấp gần đây mang tính tạm thời, và một số quan chức của Ngân hàng trung ương Mỹ muốn thu hẹp bảng cân đối “trong vòng vài tháng tới”.

“Điều này khiến giá vàng giảm nhẹ, mặc dù hiệu ứng không lớn”, Lundin bình luận.

Biên bản của Fed cho thấy cơ quan này có thể bắt đầu động thu hẹp bảng cân đối trị giá 4.500 tỷ USD trước tháng Chín, một thái được chờ đợi từ lâu. Việc thu hẹp này có tác dụng như thắt chặt chính sách tiền tệ, bởi về lý thuyết, khi đó Fed – một thành viên lớn trên thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ - bán ra trái phiếu, đẩy giá trái phiếu giảm và lợi suất tăng.

Giới đầu tư vàng sẽ theo dõi một số quan chức Fed phát biểu trong tuần này, bao gồm Phó chủ tịch Fed Stanley Fischer, để đánh giá thời điểm lần nâng lãi suất tiếp theo.

Số liệu cho thấy đơn hàng ngành sản xuất ở Mỹ giảm 0,8% trong tháng Năm, và điều này hỗ trợ cho giá vàng.

Giá vàng giao sau cũng tăng sau khi Triều Tiên hôm thứ Ba tuyên bố đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, đánh dấu một bước tiến trong việc đe dọa tấn công nước Mỹ với đầu đạn hạt nhân.

Trong khi đó, chỉ số ICE U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD, tăng 0,2%. Giá bạc giảm 19,6 cent, tương đương 1,2% xuống 15,893 USD/ounce, mức thấp nhất từ đầu năm nay.

Theo Bizlive

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com