Tổng thống Putin “tố” Mỹ hỗ trợ tổ chức khủng bố

Trong cuộc phỏng vấn với đạo diễn người Mỹ Oliver Stone, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Washington có liên quan đến việc thiết lập và ủng hộ sự phát triển của tổ chức khủng bố Al-Qeada, RT đưa tin ngày 13/6.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AFP)

Theo RT, trong cuộc phỏng vấn với đạo diễn Oliver Stone, Tổng thống Putin đã chỉ rõ nguồn gốc của các nhóm Hồi giáo cực đoan, trong đó có Al-Qeada.

“Al-Qeada chính là sản phẩm do Mỹ tạo ra. Hoạt động này bắt đầu từ thời kỳ chiến tranh Liên Xô - Mỹ. Khi đó các cơ quan an ninh Mỹ đã ủng hộ cho các phong trào của của chủ nghĩa Hồi giáo nhằm chống lại quân đội Liên Xô ở Afghanistan. Chính Mỹ đã “nuôi dưỡng” cả Al-Qaeda và Osama bin Laden”, ông Putin nói.

Tổng thống Putin cáo buộc Mỹ cổ vũ và ngầm tài trợ cho các nhóm chiến binh Hồi giáo trong 2 cuộc chiến tại Cộng hòa Chechnya. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga cho biết có bằng chứng cho thấy Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) thừa nhận có giữ liên lạc với nhóm khủng bố mặc dù nhìn bề ngoài cả hai giống “kẻ thù” của nhau.

Tổng thống Putin tiết lộ ông từng chất vấn cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush về việc CIA ủng hộ hoạt động của các nhóm hồi giáo ở Chechnya. Khi đó ông Bush nói rằng “sẽ xử lý vấn đề này”. Tuy nhiên sau đó, Nga nhận được thông báo của CIA qua “mạng lưới đối tác”, trong đó tuyên bố họ sẽ không thay đổi chính sách hiện thời.

Bàn về quan hệ ngoại giao Mỹ - Nga hiện tại, ông Putin cho rằng nếu Mỹ tập trung vào việc làm suy yếu nền kinh tế Nga, hoặc muốn lật đổ nền chính trị thì đó là một kế hoạch vô cùng thiển cận.

“Thật sai lầm khi nghĩ rằng quan hệ ngoại giao với Nga không hướng tới tương lai. Những người thấy như vậy, thường không có tầm nhìn cho 25-50 năm tới”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Theo ông chủ Điện Kremlin, thật sai lầm khi Mỹ cho rằng có thể can thiệp vào mọi vấn đề mà không phải chịu hậu quả gì. “Trong tình huống đó, họ bắt đầu mắc phải sai lầm. Sai lầm nối tiếp sai lầm. Đó là một cái bẫy mà tôi nghĩ Mỹ đang bị cuốn vào”, ông Putin nhấn mạnh.

Cuộc phỏng vấn trên giữa Tổng thống Putin và đạo diễn Stone là một phần trong 4 tập phim tài liệu mang tên “Phỏng vấn Putin”, phát sóng trên kênh truyền hình Showtime, bắt đầu từ hôm qua 12/6. Trong bộ phim này, ông Putin đã bày tỏ quan điểm cá nhân về một loạt vấn đề “nóng” hiện nay, trong đó có quan hệ Nga - Mỹ.
Theo Dân trí
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com