Tổng lực “giải cứu” người nuôi heo ở Nam bộ

Ngày 31/5, Ban chỉ đạo hỗ trợ tiêu thụ heo tỉnh Đồng Nai cho biết, triển khai việc hỗ trợ nông dân tiêu thụ đàn heo đến kỳ xuất chuồng bị tồn, hiện trên địa bàn tỉnh còn 21 cửa hàng thịt heo sạch, bình ổn giá hoạt động. Tuy nhiên, lượng heo tiêu thụ tại các điểm bán này đang có sự sụt giảm.

Một điểm bán thịt heo bình ổn giá ở TP Biên Hòa (Đồng Nai)

Cụ thể, hiện các điểm bán bình ổn giá chỉ tiêu thụ khoảng 25 con heo mỗi ngày, giảm hơn 75% lượng heo bán ra mỗi ngày so với 1 tuần trước đó. Nguyên nhân giảm là do hiện giá bán thịt heo tại các chợ, trung tâm thương mại cũng đã giảm tương ứng nên các điểm bán không còn thu hút được nhiều khách hàng như trước.

Việc lượng heo tiêu thụ tại các cửa hàng bình ổn giá giảm cộng với việc nhiều doanh nghiệp (DN) chăn nuôi “xả trại” bán ra khiến giá heo hơi gần như đứng yên ở mức từ 24.000 - 30.000 đồng/kg suốt 1 tháng qua. Chính vì vậy, để “giải cứu” lượng heo tồn của người chăn nuôi, Ban chỉ đạo hỗ trợ tiêu thụ heo tỉnh Đồng Nai đang tiến hành mở các kênh tiêu thụ mới nhằm kích thích thị trường.

Người chăn nuôi ở vùng Đông Nam bộ cần được hỗ trợ kịp thời


Theo đó, từ ngày 29 đến 31/5, Sở Công thương tỉnh Đồng Nai đã tổ chức các đoàn làm việc trực tiếp với các DN có đông công nhân trên địa bàn để kêu gọi tiêu thụ thịt heo, hỗ trợ người chăn nuôi. Đoàn công tác đã làm việc với hơn 10 DN sản xuất, trong đó có 4 DN có số lượng công nhân đông trên địa bàn TP Biên Hòa gồm: Công ty Taekwang Vina (33.000 công nhân), Công ty TNHH Unipax (2.400 công nhân), Công ty TNHH NamYang (2.300 công nhân), Công ty TNHH Yupoong (690 công nhân) và một DN cung cấp suất ăn công nghiệp là Công ty TNHH MTV Phú Lương Việt Nam (đang cung cấp cho 7 đơn vị với khoảng 12.000 suất ăn). 

Qua làm việc, các DN đều nhất trí xem xét tiêu thụ thịt heo giúp người chăn nuôi, với mức thu mua khoảng hơn 1 tấn thịt heo/ngày. Ngoài ra, Công ty TNHH Taekwang Vina cũng đề nghị tỉnh có chủ trương cho Công ty Anh Hoàng Thi (là đơn vị giết mổ) được mở 1 điểm bán thịt heo tại chỗ và sẽ giới thiệu cho công nhân đến mua sau khi tan ca.

Trong khi đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, vào ngày 31/5, tại TPHCM, Chương trình "Hỗ trợ hộ chăn nuôi – Trợ giá người tiêu dùng” do Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Hội doanh nhân trẻ Việt Nam, Công ty TNHH DSF Việt Nam phối hợp thực hiện đã chính thức ra mắt.

Theo đó, chương trình nhằm hỗ trợ người chăn nuôi heo ở vùng Đông Nam bộ và Tây Nam bộ tiêu thụ sản phẩm tồn đọng với mức giá phù hợp, phòng ngừa tình trạng khan hiếm thịt heo trong những tháng cuối năm, đồng thời kích thích - trợ giá người tiêu dùng đối với sản phẩm thịt heo. Chương trình còn tư vấn cho người dân chăn nuôi heo về cách quy hoạch và phát triển chăn nuôi bền vững trong toàn chuỗi, xây dựng quy chuẩn thịt heo đảm bảo chất lượng, hướng đến chăn nuôi phục vụ xuất khẩu, góp phần xóa đói giảm nghèo. Chương trình cũng sẽ kêu gọi sự đồng hành và hỗ trợ của các đơn vị liên quan, đặc biệt là các DN trong ngành chăn nuôi, sản xuất và chế biến sản phẩm từ thịt heo; tuyên truyền, vận động cán bộ Hội, hội viên, thanh niên và người dân tích cực tham gia hỗ trợ người chăn nuôi heo tiêu thụ sản phẩm thông qua các báo, đài, fanpage, mạng xã hội của tổ chức Hội…..

 Chương trình "Hỗ trợ hộ chăn nuôi – Trợ giá người tiêu dùng” chính thức ra mắt tại TPHCM vào ngày 31/5

Ngoài ra, Chương trình mở các điểm bán hàng và cung cấp các sản phẩm từ thịt heo (có đăng ký mua và bán hàng online; tổ chức tình nguyện viên giao nhận), nhằm giảm giá thịt heo, kích thích tiêu dùng trong thị trường và giúp người tiêu dùng được sử dụng các sản phẩm thịt heo chất lượng với giá thành phải chăng. Chương trình cũng sẽ tiêu thụ trực tiếp và hỗ trợ tiêu thụ khoảng 500.000 con heo hơi tại các vùng trọng điểm về chăn nuôi heo như: Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Cần Thơ.

Ông Nguyễn Tuấn Khởi, Tổng giám đốc điều hành Công ty TNHH DSF Việt Nam, Giám đốc Mạng khởi nghiệp Việt Nam cho biết, vào đầu tháng 6 tới, Chương trình "Hỗ trợ hộ chăn nuôi – Trợ giá người tiêu dùng” cũng sẽ tổ chức một số hội chợ, ngày hội tiêu dùng ở các tỉnh, thành phố khu vực Nam bộ, để cung ứng thịt heo với giá "không lợi nhuận" nhằm đưa đến người tiêu dùng các sản phẩm với giá phải chăng, kích thích sức mua. Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cũng đang kết nối với Hội doanh nhân trẻ Việt Nam để đưa thịt heo vào bếp ăn của các DN thành viên, vì hội này là tập hợp của 225 DN có các bếp ăn tập thể với khoảng 120.000 công nhân. Thế nên, nếu mỗi công nhân sử dụng 0,5 kg thịt/ngày thì có thể tiêu thụ 60 tấn thịt heo trong 1 ngày.

Thục Vy

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com