Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi Đại hội đồng họp khẩn về Syria


Dailypress - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon ngày 20/10 kêu gọi 193 nước thành viên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tổ chức một phiên họp đặc biệt khẩn cấp về Syria.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thất bại trong việc đưa ra những giải pháp chấm dứt cuộc chiến ở Syria. (Ảnh: Reuters)

Lời kêu gọi đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thất bại trong việc đưa ra những giải pháp chấm dứt cuộc chiến kéo dài 6 năm tại quốc gia Trung Đông này.

Trong thông báo hôm qua, ông Ban Ki-moon lấy làm tiếc vì Hội đồng Bảo an đã không thể hoàn thành trách nhiệm mang lại hòa bình và an ninh cho Syria, đồng thời kêu gọi các nước thành viên Đại Hội đồng hợp tác để hoàn thành trách nhiệm này.

Trước đó, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura hôm qua đã báo cáo vắn tắt với Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về tình hình tại quốc gia Trung Đông này theo đề nghị của Canada và 1/3 số nước trong Liên Hợp Quốc.

Một trong những mục đích của cuộc họp này là để xem liệu có đủ sự ủng hộ để tổ chức một phiên toàn thể đặc biệt khẩn cấp về Syria hay không.

Theo Nghị quyết 1950 của Liên Hợp Quốc, phiên họp đặc biệt khẩn cấp của Đại hội đồng được tổ chức là để “xem xét một vấn đề nhằm đưa ra khuyến nghị phù hợp cho những giải pháp tổng thể” nếu Hội đồng Bảo an không thể hành động thích đáng.

Đến nay mới chỉ có 10 phiên họp đặc biệt khẩn cấp được triệu tập và lần cuối cùng là vào năm 2009 khi Israel có động thái tại khu vực chiếm đóng của người Palestine. Cuộc họp lần này có thể sẽ xem xét thông qua một nghị quyết về Syria để lên án bạo lực nhằm vào dân thường.
Theo VOV
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com