Bình Phước: Chủ đầu tư có bội tín?(ĐTSG) - Khu dân cư thương mại (KDCTM) Tiến Thành thuộc địa bàn ấp 2, xã Tiến Thành, thị xã Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước). Dự án do Công ty cổ phần bất động sản Thiên Phúc Lợi - chi nhánh Bình Phước làm chủ đầu tư; Công ty cổ phần địa ốc Vạn Xuân (số 488A, đường Hà Huy Giáp, phường Thạnh Lộc, quận 12, TPHCM) chi nhánh tại Đồng Xoài là nhà phân phối chính thức. Được chủ đầu tư hứa hẹn điều tốt đẹp, nhiều người đã mua đất nền tại dự án và xây nhà. 6 năm trôi qua, cư dân tại đây rất bức xúc vì phát hiện chủ đầu tư bội tín.

Thất hứa với cư dân

Những ngày này, cư dân tại KDCTM Tiến Thành (diện tích 17ha) vô cùng bức xúc, có đơn tố cáo đến cơ quan chức năng khi chủ đầu tư phớt lờ các nhu cầu chính đáng của cộng đồng dân cư nơi đây. Anh Võ Hoàng Đương mua đất nền và xây dựng nhà cửa tại khu dân cư này từ năm 2012. Anh Đương cho biết, theo quảng bá của chủ đầu tư khi phân lô bán nền cho các hộ gia đình, thì ngoài khu dân cư, dự án KDCTM Tiến Thành còn có các hạng mục: Trung tâm thương mại, công viên, trường mẫu giáo, trường tiểu học... Các tuyến đường trong khu dân cư sđược lát gạch vỉa hè, lắp đặt hệ thống nước máy sinh hoạt, thoát nước thải, trồng cây xanh tạo bóng mát...


Chủ đầu tư có bội tín?

Tuy nhiên đã 6 năm trôi qua, các hạng mục này vẫn không được chủ đầu tư triển khai nên các hộ dân sống trong khu dân cư rất bất bình và cho rằng đây là hành vi lừa đảo khách hàng. Vừa qua, 30 hộ dân ở đây đã làm đơn tố cáo gửi các cấp, ngành chức năng đề nghị xử lý.

Còn ông Nguyễn Văn Hùng, ấp trưởng của KDCTM Tiến Thành, khi nhắc đến dự án thì vô cùng bức xúc: “Theo quảng cáo của doanh nghiệp, thấy dự án đáp ứng được nhu cầu của gia đình nên vào năm 2013, vợ chồng tôi mua 1 lô đất (5x20 mét), với giá tiền 245 triệu đồng. Đó là cả một gia tài lớn của tôi, sau khi nghỉ hưu sớm. Chúng tôi đã xây nhà và vào ở mấy năm rồi nhưng vẫn không có nước máy sử dụng. Buộc lòng, các hộ gia đình phải bỏ ra mười mấy triệu đồng để đào giếng lấy nước dùng tạm. Nhưng nơi đây sát Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước, nên chúng tôi vừa dùng nguồn nước giếng vừa thấp thỏm lo lắng. Bà con chúng tôi đói thì chịu được, chứ không có nước sạch thì thực sự gian nan”.

Trong khi đó, ông Trịnh Văn Thuấn, một cư dân của KDCTM Tiến Thành lại ca cẩm:Khi hỏi mua, được nhân viên Công ty cổ phần địa ốc Vạn Xuân giới thiệu thấy hay quá, lại có vị trí thuận lợi và giá cả phù hợp nên gia đình tôi mua 1 lô rộng rãi, với giá 360 triệu đồng. Thêm nữa, chủ đầu tư hứa hẹn sau này cư dân đến ở, khu dân cư sẽ đàng hoàng, khang trang. Nhưng thực tế đến nay không có gì hết. Ngày đầu mới bán đất cho dân, chủ đầu tư kéo điện đường, nay thì cắt hết…”.

Cơ quan chức năng vào cuộc

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay Công ty cổ phần bất động sản Thiên Phúc Lợi đã bán hết đất, và đã có khoảng 60 hộ gia đình đến đây sinh sống. Ngày 7/4/2016, UBND xã Tiến Thành và đại diện 30 hộ dân tố cáo đã làm việc với ông Đỗ Văn Phúc, đại diện Công ty cổ phần địa ốc Vạn Xuân. Tại buổi làm việc, các hộ dân yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện đúng những gì đã hứa khi chuyển nhượng cho khách hàng. Ông Phúc ghi nhận và hứa báo cáo toàn bộ sự việc với Công ty cổ phần bất động sản Thiên Phúc Lợi và hẹn đến ngày 28/5/2016, chủ đầu tư  về gặp, trao đổi và cam kết tiếp tục thực hiện các hạng mục còn lại theo đơn kiến nghị đã nêu.

Hết tháng 5/2016, vẫn không thấy 2 công ty Thiên Phúc Lợi và Vạn Xuân về làm việc. Sau đó, vào ngày 2/6/2016, ông Nguyễn Sỹ Khán, Chủ tịch UBND xã Tiến Thành đã ký Công văn số 262/UBND gửi các công ty này, yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ việc nhưng đến nay vẫn chưa thấy hồi âm.


Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Thanh Hiền, Giám đốc Marketing Công ty cổ phần địa ốc Vạn Xuân cho biết: “Phía nhà phân phối dự án đã nắm được vấn đề này và đang sắp xếp thời gian để gặp gỡ các cư dân tại KDCTM Tiến Thành. Từ đó sẽ có hướng triển khai các hạng mục hạ tầng còn lại, để tạo điều kiện cho người dân có cuộc sống thuận lợi”.

Dự án KDCTM Tiến Thành được UBND tỉnh Bình Phước phê duyệt tại Quyết định số 897/QĐ-UBND ngày 6/4/2011 với diện tích gần 70ha. Sau đó, Công ty cổ phần bất động sản Thiên Phúc Lợi phân lô bán nền cho các hộ dân. Do việc thi công các hạng mục ì ạch của Công ty Thiên Phúc Lợi nên các hộ dân gửi kiến nghị đến đường dây nóng của Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước. Sau đó, Tỉnh ủy đã chỉ đạo xác minh làm rõ kiến nghị để báo cáo Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bình Phước.  
Bài và ảnh: Đức Trung

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com