Bỉ dội gáo nước lạnh vào thỏa thuận thương mại EU-Canada

Dailypress - Chính quyền vùng Wallonia của Bỉ ngày 21/10 tuyên bố phản đối Thỏa thuận Thương mại và Kinh tế toàn diện giữa EU và Canada (CETA).

Tuyên bố đã dội một gáo nước lạnh vào Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu diễn ra tại Brussels, nơi mà thỏa thuận này trở thành tâm điểm.

Tuyên bố đã dội một gáo nước lạnh vào Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu diễn ra tại Brussels, nơi mà thỏa thuận này trở thành tâm điểm.

Thỏa thuận Thương mại và Kinh tế toàn diện giữa EU và Canada (CETA) có thể sẽ sụp đổ chỉ vì "cái lắc đầu" của chính quyền vùng Wallonia. Ảnh: Reuters

Theo kế hoạch, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu phải hoàn tất việc thông qua Thỏa thuận Thương mại và Kinh tế toàn diện với Canada tại hội nghị thượng đỉnh lần này để tiến hành ký kết trong chuyến công du của Thủ tướng Canada Justin Trudeau, tới vào ngày 27/10 tới.

Thỏa thuận này nhận được sự ủng hộ của toàn bộ 28 nước thành viên Liên minh châu Âu ngoại trừ vùng nói tiếng Pháp Wallonia của Bỉ. Trong khi đó, Chính phủ Bỉ muốn thông qua thỏa thuận thì bắt buộc phải có sự chấp thuận của 5 chính quyền cấp địa phương, bao gồm vùng Wallonia.

Bất chấp những nỗ lực của các nhà lãnh đạo châu Âu khi đưa ra những đề xuất sửa đổi Thỏa thuận Thương mại và Kinh tế toàn diện với Canada ngay trước thềm hội nghị để “làm hài lòng” vùng Wallonia, sau cuộc họp khẩn ngày 21/10, các nghị sỹ đại diện cho 3,5 triệu dân ở đây vẫn từ chối văn bản được cho là sẽ tạo ảnh hưởng thúc đẩy kinh tế cho 507 triệu dân ở cả châu Âu và Canada. 

Mặc dù vậy, Thủ tướng Bỉ Charles Michel vẫn khẳng định mong muốn có thể giải quyết những bế tắc này với vùng Wallonia. Phát biểu sau hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu kéo dài 2 ngày ở Brussels, ông Michel cho biết: “Tôi hiểu rất rõ là người dân bận tâm về một vấn đề có ý nghĩa đối với tương lai của Liên minh châu Âu, cho tương lai mà châu Âu có thể hoàn thành được những thỏa thuận khác mà tôi cho rằng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra giá trị thặng dư, tăng trưởng, công ăn việc làm, đồng thời đảm bảo chất lượng sống cho người dân châu Âu. Đó cũng là mối quan tâm của tôi và tôi hy vọng tất cả các bên có thể tìm lối thoát cho những khó khăn hiện nay càng sớm càng tốt”.

Ủy viên châu Âu phụ trách thương mại Cecilia Malmström cho rằng, việc ngừng đàm giữa vùng Wallonia của Bỉ và Canada không có nghĩa quá trình đàm phán Thỏa thuận Kinh tế thương mại giữa Liên minh châu Âu và Canada đã chấm hết. Phát biểu sau cuộc gặp Bộ trưởng Thương mại Canada Chrystia Freeland và Bộ trưởng - Thủ hiến vùng Wallonia Paul Mangette tối 21/10, Ủy viên châu Âu Cecilia Malmström cho biết, bà sẽ là người tiếp tục thương lượng với phía Canada.

Trước đó, Canada tỏ ra hết kiên nhẫn và đã tuyên bố đàm phán Thỏa thuận Kinh tế thương mại giữa Liên minh châu Âu và Canada đã chấm dứt. Trong khi đại diện vùng Wallonia Paul Magnette cho biết, đàm phán chỉ tạm dừng bởi chính quyền vùng này cần có thêm thời gian để cân nhắc. Ông Magnette lấy làm tiếc về việc dừng đàm phán với Canada và nhấn mạnh việc đạt được thỏa thuận vẫn hoàn toàn khả thi.

Việc không đạt được thỏa thuận với Canada sẽ khiến dư luận hoài nghi về khả năng Liên minh châu Âu có thể thúc đẩy thỏa thuận với bất cứ quốc gia hay khu vực nào khác trên thế giới, đồng thời hạ thấp uy tín vốn đã bị tổn hại đáng kể vì những bế tắc trong phương pháp giải quyết khủng hoảng nhập cư và sau khi cử tri Anh bỏ phiếu chọn rời khỏi khối này.
Theo VOV
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: thitruongdautu.net@gmail.com